Cách bật chế độ bảo mật 2 lớp cho Gmail bằng xác minh 2 bước

bat-che-do-bao-mat-2-lop-cho-gmail

Nhà phát triển cũng cung cấp cho người dùng những công cụ giúp nâng cao tính bảo mật cho địa chỉ email của mình, điển hình như công cụ xác thực 2 lớp. Việc sử dụng tính năng xác thực 2 lớp sẽ giúp cho tải khoản Gmail của người dùng được an toàn hơn trước sự tấn công của kẻ xấu trên không gian mạng. Khi tính năng xác thực 2 lớp được bật thì mỗi khi người dùng đăng nhập vào Gmail sẽ xuất hiện yêu cầu nhập mã xác thực mà chỉ có người dùng mới có mã này bằng những hình thức khác nhau. Tuy nhiên đối với những người dùng phổ thông thường sẽ không thành thạo những thao tác để kích hoạt tính năng bảo mật 2 lớp này. Chính vì lý do đó nên trong bài viết ngày hôm nay lethuan.net sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn cách bật bảo mật 2 lớp Gmail bằng xác mình 2 bước đơn giản và nhanh chóng nhất để giúp cho người dùng nâng cao khả năng bảo vệ cho tài khoản Gmail của mình. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Hướng dẫn cách bật chế độ bảo mật 2 lớp cho Gmail bằng xác minh 2 bước đơn giản

Để thiết lập chế độ bảo mật 2 lớp cho Gmail thì đầu tiên các bạn hãy truy cập vào địa chỉ hòm thư email của mình. Tại giao diện chính của hòm thư các bạn hãy nhấp chuột vào biểu tượng ảnh đại diện tài khoản của mình và chọn dòng Quản lý tài khoản Google của bạn.

bat-che-do-bao-mat-2-lop-cho-gmail

Trong giao diện thiết lạp tài khoản mới hiện ra, các bạn hãy nhấp chuột chọn vào mục Security, kéo chuột xuống phía dưới tìm tới mục Signing in to Google và chọn vào dòng 2 – Step Verificaiton để thiết lập bảo mật 2 lớp cho tài khoản của mình.

bat-che-do-bao-mat-2-lop-cho-gmail

Một cửa sổ thông báo hiện ra, các bạn hãy nhấp chuột chọn vào dòng Get Started.

bat-che-do-bao-mat-2-lop-cho-gmail

Một cửa sổ đăng nhập hiện ra đê xác thực người dùng, các bạn hãy nhập vào mật khẩu email của bạn rồi nhấn Next.

bat-che-do-bao-mat-2-lop-cho-gmail

Lúc này 1 cửa sổ thông báo hiện ra cho bạn biết những thiết bị có thể sử dụng để làm công cụ xác thực 2 bước. Thông thường đó là những thiết bị di động mà bạn đã đăng nhập tài khoản Gmail của mình trên đó. Nếu các bạn xác nhận đó đúng là thiết bị của mình thì hãy nhấn Continue để tiếp tục.

bat-che-do-bao-mat-2-lop-cho-gmail

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng những hình thức xác thực khác bằng cách nhấp chuột chọn vào dòng Show more options. Trong mục này các bạn có thể thấy rằng Google cho phép người dùng xác thực bằng tin nhắn / cuộc gọi thông qua số điện thoại (nhận mã code xác thực từ Google gửi tới) hoặc sử dụng thiết bị xác thực vật lý (Physical Key).

bat-che-do-bao-mat-2-lop-cho-gmail

Bước tiếp theo các bạn cần cài đặt phương thức xác thực dự phòng cho tài khoản của mình, tránh trường hợp khi bạn làm mất điện thoại thì còn một phương thức xác thực khác giúp bạn đăng nhập được vào tài khoản của mình. Các bạn hãy nhập vào số điện thoại sử dụng làm phương án xác thực dự phòng, lựa chọn hình thức nhận mã xác thực bằng tin nhắn (Text message) hoặc cuộc gọi (Phone call) rồi nhấp chuột chọn Send để hệ thống gửi về mã xác thực.

bat-che-do-bao-mat-2-lop-cho-gmail

Sau khi bạn lựa chọn hình thức nhận mã xác thực ở bước trên thì ngay lập tức hệ thống sẽ gửi về số điện thoại bạn vừa nhập một dãy số, đó chính là mã xác thực. Các bạn hãy nhập mã xác thực này vào ô Enter the code rồi nhấp chuột chọn Next để tiếp tục.

bat-che-do-bao-mat-2-lop-cho-gmail

Trong cửa sổ thông báo tổng quát thông tin xác thực 2 lớp của tài khoản, các bạn hãy nhấp chuột chọn Turn On để hoàn tất thao tác bật tính năng xác thực 2 lớp.

bat-che-do-bao-mat-2-lop-cho-gmail

Khi bảo mật 2 lớp đã được bật thì tại phần 2 – Step Verification các bạn sẽ thấy xuất hiện thông tin thời gian mà chế độ bảo mật này được kích hoạt.

bat-che-do-bao-mat-2-lop-cho-gmail

Kể từ giờ khi bạn đăng nhập tài khoản Gmail này trên 1 thiết bị mới thì sẽ xuất hiện giao diện xác minh 2 bước như sau:

bat-che-do-bao-mat-2-lop-cho-gmail

Lúc này trên điện thoại của bạn sẽ xuất hiện thông báo như hình dưới, các bạn hãy nhấp chọn vào dòng Vâng, đúng là tôi để phê duyệt đăng nhập.

bat-che-do-bao-mat-2-lop-cho-gmail

Các bạn cần lưu ý rằng trong trường hợp bạn mất điện thoại và không thể sử dụng cách xác thực như trên thì chúng ta có thể lựa chọn cách thức xác thực dự phòng thông qua số điện thoại đã đăng ký ở trên. Tuy nhiên có 1 cách khác giúp xác thực nhanh chóng hơn là sử dụng mà dự phòng. Mã dự phòng được sử dụng để thay thế cho bước xác minh ở bước 2. Để lấy những mã dự phòng này các bạn thì trong mục 2 – Step Verification các bạn hãy kéo chuột tới mục Backup code và lựa chọn dòng Set up.

bat-che-do-bao-mat-2-lop-cho-gmail

Lúc này sẽ xuất hiện 10 mã dự phòng trong 1 cửa sổ mới. 10 mã dự phòng này là ngẫu nhiên, các bạn có thể tải về hoặc in ra những mà dự phòng này để cất giữ và sử dụng khi cần thiết. Mỗi lần sẽ sử dụng 1 mã ngẫu nhiên trong 10 mã dự phòng này.

bat-che-do-bao-mat-2-lop-cho-gmail

Như vậy trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn thao tác cách bật bảo mật 2 lớp Gmail bằng xác minh 2 bước đơn giản và nhanh chóng nhất để giúp bảo vệ tuyệt đối cho tài khoản Gmail của bạn, tránh sự truy cập trái phép từ người dùng khác. Chúc các bạn thao tác thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.