Cách ẩn, xóa dòng kẻ trong Excel đơn giản

cach-an-xoa-dong-ke-trong-excel

Dòng kẻ trong Microsoft Excel là những đường kẻ mờ ngang dọc chia các ô tính khác nhau hay còn được gọi là đường lưới (Gridlines). Đây là những đường kẻ mặc định trong phần mềm Excel có tác dụng giúp cho người dùng xác định được những ô tính 1 cách dễ dàng và có cái nhình trực quan hơn. Những dòng kẻ này được kẻ theo các hàng và các cột, những điểm giao nhau sẽ tạo thành ô tính. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp những dòng kẻ này sẽ gây ra sự rối mắt và khó chịu cho người sử dụng. Chính vì vậy nhiều người dùng có nhu cầu muốn ẩn, xóa những dòng kẻ này trong quá trình làm việc. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn những cách cách ẩn, xóa dòng kẻ trong Excel một cách nhanh chóng, đơn giản và dễ thao tác nhất để từ đó giúp cho trang tính trở nên trực quan, bắt mắt hơn, cũng như giúp cho file Excel của bạn nhìn chuyên nghiệp hơn. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Cách thêm dòng trong Excel

1. Dòng kẻ trong Excel là gì? Vì sao phải ẩn, xóa dòng kẻ trong Excel?

Như đã nói ở trên, dòng kẻ trong Excel là những đường lưới (Gridlines), đường line bao quanh các ô tính trong bảng tính. Những dòng kẻ này có chức năng phân định rõ những ô tính nằm cạnh nhau, giúp cho người dùng phân biệt được những ô tính này 1 cách dễ dàng mà không cần phải nắm được chính xác tọa độ của ô tính đó. Nếu như trong Microsoft Word người dùng có thể soạn thảo văn bản một cách dễ dàng khi phần mềm sẽ tự động xuống dòng và đánh tiếp chữ từ đầu dòng thì trên Microsoft Excel khi người sử dụng nhập vào ô tính 1 biểu thức quá dài thì nó cũng chỉ hiển thị trong ô tính đó mà không bị chèn sang ô tính thứ 2 hay nhảy xuống dòng khác.

Vậy nhưng trong nhiều trường hợp, người dùng có nhu cầu xóa và ẩn đi các dòng kẻ này, điển hình như trong các trường hợp sau:

– Người dùng có nhu cầu muốn trình bày bảng tính 1 cách chuyên nghiệp hơn khi không bị vướng các dòng kẻ ô trong bảng tính.

– Người dùng muốn bố cục trang tính trở nên thoáng đãng, trống trải và đẹp mắt hơn để giúp cho việc nhập liệu được dễ dàng.

– Những đường kẻ làm cho người dùng cảm thấy khó chịu và rối mắt

Ngoài ra còn nhiều lý do khác dẫn tới nhu cầu muốn ẩn đi những đường kẻ trong Excel của người dùng.

2. Hướng dẫn cách cách xóa dòng kẻ trong Excel bằng tính năng Gridlines

Một cách đơn giản và nhanh chóng nhất để người dùng có thể thao tác ẩn, xóa những dòng kẻ trên toàn bộ bảng tính Excal chính là sử dụng tính năng Grinlines. Có 2 cách sử dụng cho tính năng này. Đầu tiên các bạn hãy mở bảng tính mà mình muốn ẩn những dòng kẻ lên. Tại giao diện chính của phần mềm các bạn hãy nhấp chuột chọn vào tab Page Layout trên thanh công cụ rồi bỏ dấu tick tại ô View nằm trong mục Gridlines để xóa đi những đường dòng kẻ hoặc tick chọn lại nếu như muốn hiện lại những dòng kẻ này.

cach-an-xoa-dong-ke-trong-excel

Cách thứ 2 các bạn hãy nhấp chuột chọn vào tab View và bỏ tick/ tick chọn dấu trong mục Gridlines để xóa hoặc hiện những đường dòng kẻ.

cach-an-xoa-dong-ke-trong-excel

Xem thêm:  Cách viết chữ dọc, chữ chéo trong Excel

3. Hướng dẫn cách cách ẩn dòng kẻ trong Excel bằng tính năng tô màu dòng kẻ Gridline color

Để sử dụng tính năng ẩn dòng kẻ trong Excel bằng Excel Option thì đầu tiên các bạn hãy truy cập vào mục Excel Option bằng cách nhấp chuột chọn vào File trên thanh menu > chọn tiếp dòng Options.

cach-an-xoa-dong-ke-trong-excel

Tiếp theo các bạn hãy nhấp chuột chọn vào dòng Advanced trong hộp thoại Excel Option vừa hiện ra. Các bạn hãy sử dung thanh trượt điều hướng kéo xuống phía dưới để tìm mục Display options for this worksheet. Tại đây các bạn hãy nhấp chuột chọn vào Sheet mà bạn muốn ẩn đi dường dòng kẻ. Tiếp theo tại ô Show Gridlines các bạn có thể bỏ tick để xóa đi đường dòng kẻ hoặc tick chọn để giữ dòng kẻ lại nhưng ẩn nó đi. Các bạn hãy nhấp chuột chọn tiếp vào mục Gridlines color để xuất hiện bảng chọn màu. Tại đây các bạn hãy chọn màu thành màu trắng để màu của dòng kẻ sẽ trùng với màu trang tính. Sau khi lựa chọn màu xong các bạn hãy nhấp chuột chọn OK để quay trở lại trang tính.

cach-an-xoa-dong-ke-trong-excel

Lúc này toàn bộ các dòng kẻ trong Excel đã được chuyển thành màu trắng trùng với màu trang tính và được ẩn khỏi trang tính.

cach-an-xoa-dong-ke-trong-excel

4. Hướng dẫn cách cách ẩn dòng kẻ trong Excel bằng tính năng Fill

Nếu như các bạn không muốn ẩn toàn bộ đường dòng kẻ trên trang tính mà chỉ muốn ẩn tại một số ô tính nhất định thì tính năng Fill sẽ đáp ứng được nhu cầu đó. Để sử dụng được tính năng này thì đầu tiên các bạn hãy lựa chọn bôi đen vùng bảng tính mà bạn muốn ẩn đi các đường dòng kẻ. Tiếp theo trên thanh công cụ các bạn hãy nhấp chuột chọn vào tab Home > nhấp chuột chọn vào mũi tên xổ xuống ở biểu tượng Fill rồi lựa chọn màu trắng trùng với màu bảng tính.

cach-an-xoa-dong-ke-trong-excel

Ngay lập tức tại những ô tính đó các đường dòng kẻ sẽ được ẩn đi.

cach-an-xoa-dong-ke-trong-excel

Để hiện lại những đường dòng kẻ này thì thay vì lựa chọn màu trắng thì các bạn hãy nhấp chuột chọn No Fill để bảng tính trở lại như ban đầu.

cach-an-xoa-dong-ke-trong-excel

Vừa rồi chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn những cách cách ẩn, xóa dòng kẻ trong Excel một cách nhanh chóng, đơn giản và dễ thao tác nhất. Hy vọng rằng bài viết đã mang tới nhiều kinh nghiệm bổ ích dành cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

4.6/5 - (7 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.