Cách cắt video trên điện thoại iPhone không cần phần mềm

cach-cat-video-tren-dien-thoai-iphone-khong-can-phan-mem

Nếu như bạn là người thường xuyên sử dụng tính năng quay video trên iPhone để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của mình thì chắc hẳn các bạn sẽ có nhu cầu cắt ghép những video này, chỉnh sửa chúng sao cho vừa ý nhất. Trong suy nghĩ của nhiều người dùng thì việc cắt ghép video sẽ phải nhờ tới sự hỗ trợ của những ứng dụng chỉnh sửa video chuyên nghiệp. Tuy nhiên, kể từ phiên bản hệ điều hành iOS 8 trở đi thì Apple đã tích hợp tính năng chỉnh sửa video vào trên điện thoại của người dùng, giúp cho người dùng có thể dễ dàng cắt video trên điện thoại mà không cần sử dụng tới phần mềm từ bên thứ ba. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn những cách cắt video trên iPhone không cần phần mềm đơn giản nhất. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: App/ứng dụng chỉnh sửa ảnh và video cho iPhone và iPad

1. Hướng dẫn cắt video trên iPhone bằng ứng dụng Ảnh

Ứng dụng Ảnh là ứng dụng mặc định dùng để xem các file đa phương tiện trên iPhone. Ngoài ra ứng dụng này cũng cho phép người dùng cắt video một cách nhanh chóng. Để cắt video trên ứng dụng này thì đầu tiên các bạn hãy truy cập vào ứng dụng Ảnh từ màn hình chính của điện thoại, sau đó các bạn nhấn chọn vào tab Album > chọn thư mục Video nằm trong phần Loại phương tiện.

cach-cat-video-tren-dien-thoai-iphone-khong-can-phan-mem

Tiêp theo các bạn hãy mở video mà mình muốn chính sửa. Tại giao diện phát video các bạn hãy nhấn chọn vào nút Sửa nằm ở góc trên bên phải màn hình để mở công cụ chỉnh sửa video.

cach-cat-video-tren-dien-thoai-iphone-khong-can-phan-mem

Lúc này giao diện chỉnh sửa video sẽ hiện ra. Trên thanh timeline đặc trưng sẽ xuất hiện 2 biểu tượng mũi tên hướng sang trái và sang phải nằm tương ứng ở đầu và cuối thanh timeline. Mũi tên hướng sang trái được dùng để đánh dấu điểm bắt đầu của video còn mũi tên hướng sang phải dùng để đánh dấu điểm kết thúc của video. Các bạn hãy kéo 2 đầu thanh trượt để lựa chọn được khoảng video mà bạn muốn cắt.

Khi bạn điều chỉnh các mũi tên thì thanh timeline sẽ chuyển sang màu vàng và các bạn có thể thấy được bản xem trước cũng như dấu thời gian của các điểm cắt cụ thể trong video. Những phần video nằm trong thanh timeline màu vàng sẽ được lưu lại còn những phần video nằm bên ngoài sẽ bị cắt bỏ. Để xem trước video đã được cắt thì các bạn hãy nhấn vào biểu tượng Play để xem trước phần video được giữ lại.

cach-cat-video-tren-dien-thoai-iphone-khong-can-phan-mem

Sau khi chỉnh sửa xong, các bạn hãy nhấn vào nút Xong để lưu lại video vào điện thoại. Lúc này sẽ xuất hiện 2 tuỳ chọn lưu để người dùng lựa chọn:

Lưu video thành clip mới: tuỳ chọn này sẽ xuất và lưu lại phần đã cắt của clip thành một video mới. Video gốc sẽ được giữ nguyên và lưu song song 2 bản với nhau.

– Lưu video: tuỳ chọn này sẽ lưu đè phiên bản đã cắt gọn lên video gốc, giúp tiết kiệm dung lượng bộ nhớ trên điện thoại.

cach-cat-video-tren-dien-thoai-iphone-khong-can-phan-mem

2. Hướng dẫn cách khôi phục video gốc trước khi cắt

Khi bạn cắt video xong nhưng lại không ưng ý và muốn khôi phục lại video gốc trước khi cắt thì các bạn hãy truy cập vào ứng dụng Ảnh va mở video muốn khôi phục lên. Sau đó các bạn nhấn vào nút Sửa để mở trình chỉnh sửa video lên. Tại đây các bạn có thể khôi phục lại đoạn video gốc bằng cách kéo 2 mũi tên đánh dấu vị trí sang trái và sang phải để trở về vị trí ban đầu của chúng. Ngoài ra các bạn có thể khôi phục nhanh video gốc bằng cách nhấn chọn vào nút Phục hồi nằm ở góc dưới bên phải màn hình.

cach-cat-video-tren-dien-thoai-iphone-khong-can-phan-mem

Khi bạn nhấn vào Phục hồi thì toàn bộ những thao tác cắt và chỉnh sửa khác như độ sáng, độ tương phản, bộ lọc màu,… sẽ được khôi phục lại như ban đầu. VÌ vậy nếu như bạn đã chỉnh sửa video ưng ý thì chỉ nên điều chỉnh lại các mũi tên đánh dấu để khôi phục lại phần đã cắt trên video.

Lưu ý: Nếu như các bạn đã lưu lại video chỉnh sửa bằng tuỳ chọn Lưu video thành clip mới thì các bạn sẽ không thể khôi phục lại video gốc được vì video gốc vẫn được lưu lại trong thư viện và không bị chỉnh sửa.

3. Hướng dẫn một số thủ thuật chỉnh sửa video khác

a) Thay đổi kích thước khung hình video

Để thay đổi kích thước khung hình video các bạn thì tại giao diện chỉnh sửa video các bạn hãy nhấn vào biểu tượng Cắt nằm ở thanh menu phía dưới màn hình. Khi xuất hiện khung cắt các bạn hãy kéo các góc của khung cắt tới phần video mà bạn muốn. Sau khi chỉnh sửa xong các bạn hãy nhấn vào nút Xong để lưu lại video hoặc nhấn vào nút Đặt lại ở thanh menu phía trên để hoàn tác thao tác cắt và khôi phục video về kích thước ban đầu.

cach-cat-video-tren-dien-thoai-iphone-khong-can-phan-mem

Nếu các bạn muốn cắt video theo một tỷ lệ khung hình tiêu chuẩn thì các bạn hãy nhấn vào biểu tượng Thay đổi tỉ lệ khung hình ở góc trên cùng bên phải màn hình rồi lựa chọn một tỉ lệ mà bạn ưng ý.

cach-cat-video-tren-dien-thoai-iphone-khong-can-phan-mem

b) Thay đổi hướng video

Để thay đổi hướng của video, các bạn hãy nhấn vào biểu tượng Xoay ở góc trên bên trái màn hình. Ngay lập tức video sẽ được xoay một góc 90 độ ngược chiều kim đồng hồ. Các bạn có thể nhấn nhiều lần để có được kết quả ưng ý.

cach-cat-video-tren-dien-thoai-iphone-khong-can-phan-mem

c) Lật / phản chiếu video

Để lật / phản chiếu video thì các bạn hãy nhấn vào biểu tượng Lật / Phản chiếu ở góc trên bên trái màn hình để tạo ra sự phản chiếu video 180 độ theo trục dọc. Các bạn nhấn lại một lần nữa để lật video trở về vị trí ban đầu.

cach-cat-video-tren-dien-thoai-iphone-khong-can-phan-mem

Trên đây là hướng dẫn những cách cắt video trên iPhone không cần phần mềm đơn giản nhất mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp cho các bạn có được những đoạn video mà mình yêu thích. Chúc các bạn thao tác thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.