Cách cắt video trên máy tính nhanh chóng, đơn giản

cach-cat-video-tren-may-tinh

Trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, cùng với sự phổ biến của những dịch vụ mạng xã hội, video trực tuyến thì nhu cầu cắt và chỉnh sửa video để phục vụ cho công việc, học tập cũng như giải trí là một trong những nhu cầu thiết yếu của người dùng. Dù cho điện thoại di động có trở nên phổ biến như thế nào thì việc cắt và chỉnh sửa video trên máy tính vẫn là nhu cầu chính bởi sức mạnh phần cứng của các thiết bị di động hoàn toàn không thể so sánh được với những cỗ máy hiện đại. Điều này thể hiện rõ nét trên những video có dung lượng lớn hay có nhiều kỹ xảo đi kèm. Việc cắt và chỉnh sửa video là 1 công việc không gây nhiều khó khăn đối với dân công nghệ những lại là một nỗi ám ảnh với những người dùng phổ thông. Việc lựa chọn cho mình 1 công cụ chỉnh sửa, cắt video tốt là điều không khó nhưng để sử dụng thành thạo chúng theo nhu cầu của mình là một việc không hề đơn giản.

Nếu như nhu cầu của người dùng chỉ là thao tác cắt video cơ bản thì nên sử dụng những phần mềm có sẵn trên hệ điều hành để tối giản thao tác sử dụng còn nếu như bạn muốn chỉnh sửa video theo cách chuyên nghiệp hơn thì sẽ cần dùng tới những phần mềm cao cấp. Trong bài viết ngày hôm nay Lê Thuận Blog sẽ hướng dẫn các bạn những cách cắt video trên máy tính thuận tiện nhất bằng các công cụ từ đơn giản cho tới chuyên nghiệp. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Phần mềm cắt ghép video

1. Hướng dẫn cắt video trên Windows 10 không dùng phần mềm

Đối với những nhu cầu cắt ghép video ở mức cơ bản, không đòi hỏi những yêu cầu cao thì người dùng hoàn toàn có thể sử dụng tính năng cắt ghép video bằng ứng dụng Photos trên hệ điều hành Windows 10. Để sử dụng tính năng này thì đầu tiên các bạn hãy mở video muốn cắt bằng cách click chuột phải vào video > chọn Open With > chọn Photos.

cach-cat-video-tren-may-tinh

Trong giao diện Photos các bạn hãy nhấp chuột chọn vào biểu tượng Edit & Create hình 2 cây bút trên thanh công cụ rồi chọn Trim.

cach-cat-video-tren-may-tinh

Lúc này phần mềm sẽ tự động chuyển sang giao diện biên tập video. Để cắt video thì các bạn hãy di chuyển 2 nút đánh dấu trắng tròn ở hai đầu trên thanh timeline video để lựa chọn điểm bắt đầu và điểm kết thúc. Sau khi chọn xong các bạn hãy nhấn Save As trên thanh công cụ để cắt video.

cach-cat-video-tren-may-tinh

Trong cửa sổ lưu file hiện ra các bạn hãy lựa chọn nơi lưu và đặt tên file rồi nhấn Save để lưu lại video đã cắt.

cach-cat-video-tren-may-tinh

2. Hướng dẫn cắt video trên máy tính bằng Video Cutter

Nếu như các bạn cần một công cụ vẫn giữ được tính tiện dụng nhưng mạnh mẽ hơn Photos trong việc cắt video thì các bạn có thể thử qua Video Cutter, một công cụ cắt video trực tuyến mạnh mẽ. Đây là một công cụ cắt video có giao diện thân thiện, dễ sử dụng với những người dùng phổ thông. Để sử dụng công cụ này thì các bạn hãy truy cập vào website online-video-cutter.com. Tại giao diện chính của trang web các bạn hãy kéo thả file vào trong khung chức năng hoặc nhấp chuột chọn Choose file để lựa chọn file tải lên. Ngoài ra Video Cutter cũng hỗ trợ người dụng nhập nguồn video từ các dịch vụ lưu trữ trực truyến như Dropbox hay Google Drive cũng như từ các liên kết trực tiếp.

cach-cat-video-tren-may-tinh

Sau khi video được tải lên thì các bạn hãy lựa chọn khoảng cắt video bằng cách rê chuột kéo 2 thanh đánh dấu ở 2 phía đầu và cuối timeline hoặc nhập thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc ở ô Start/End. Ngoài ra Video Cutter cũng hỗ trợ người dùng tính năng Crop để chuyển đổi tỉ lệ khung hình theo những mẫu tỷ lệ có sẵn và các tính năng hữu dụng khác như thay đổi độ phân giải, thay đổi tốc độ, âm lượng,…

cach-cat-video-tren-may-tinh

Sau khi lựa chọn vùng cắt xong các bạn hãy nhấn Save để lưu lại video và để Video Cutter xử lý. Cuối cùng các bạn nhấn Save để tải về đoạn video đã cắt.

cach-cat-video-tren-may-tinh

3. Hướng dẫn cắt video trên máy tính bằng Adobe Premiere Pro

Adobe Premiere Pro là một phần mềm chắc hẵn đã rất quen thuộc đối với những người làm media chuyên nghiệp. Đây là 1 trong những phần mềm cắt ghép và biên tập video tốt nhất trên thị trường hiện nay với vô số những tính năng hữu ích nhưng đồng thời cũng đòi hỏi người dùng phải sở hữu 1 cố máy có cấu hình cao cũng như phải biết cách sử dụng để phát huy hết sức mạnh mà nó mang lại. Để cắt video một cách cơ bản với Adobe Premiere Pro thì đầu tiên tại giao diện khởi động của phần mềm các bạn hãy nhấp chuột phải trong ô Project rồi chọn Import để thêm video vào phần mềm.

cach-cat-video-tren-may-tinh

Tiếp theo ở phía bên trái thanh Timelne của phần mềm các bạn hãy nhấp chuột chọn công cụ Razor Tool (hình dao lam).

cach-cat-video-tren-may-tinh

Các bạn hãy rê chuột tới điểm đầu và điểm cuối mà bạn muốn cắt rồi nhấn chuột trái để đánh dấu.

cach-cat-video-tren-may-tinh

Sau khi chọn xong 2 điểm đầu cuối thì các bạn hãy chọn vào 2 khoảng video thừa ra sau khi cắt và nhấn phím Delete để xoá chúng đi. Cuối cùng các bạn nhấn Ctrl + M để tiến hành xuất file sau khi cắt. Các bạn hãy lựa chọn nơi lưu file rồi nhấn Export để lưu file đã cắt vào máy tính.

cach-cat-video-tren-may-tinh

Như vậy trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn những cách cắt video trên máy tính nhanh chóng, đơn giản và thuận tiện nhất bằng nhiều công cụ khác nhau. Mỗi công cụ lại sở hữu những tính năng khác nhau để phù hợp với từng nhu cầu sử dụng. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chỉnh sửa và cắt ghép video cơ bản. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

4.5/5 - (6 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 319 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.