Cách chiếu màn hình điện thoại Android lên máy tính Win 10

cach-chieu-man-hinh-dien-thoai-android-len-may-tinh-win-10

Việc chia sẻ màn hình từ điện thoại Android là một chủ đề khá thú vị, tuy rằng nó không phổ biến nhưng lại rất hữu ích trong 1 số trường hợp cụ thể. Việc trình chiếu, chia sẻ màn hình từ điện thoại lên máy tính sẽ giúp người dùng có thể trải nghiệm trên 1 màn hình to hơn, giúp mang tới những sự khác biệt thú vị so với khi sử dụng trên điện thoại. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ để người dùng có thể dễ dàng trình chiếu màn hình điện thoại lên máy tính, tuy nhiên Lê Thuận Blog giới thiệu tới các bạn cách sử dụng tính năng Connect trên hệ điều hành Windows 10 để chiếu màn hình điện thoại Android lên máy tính Win 10. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Cách dọn rác Win 10

1. Giới thiệu về tính năng Miracast / Connect trên Windows 10

Tính năng Connect hay trước đây được gọi là Miracast trên Windows 10 là một tính năng đa phương tiện sử dụng phương thức hiển thị không dây được thêm vào hệ điều hành Windows từ phiên bản 8.1 trở lên và từ hệ điều hành Android 4.2 trở lên. Connect hoạt động như 1 kết nối HDMI không dây được xây dựng dựa trên công nghệ Wi-Fi Direct. Đúng như tên gọi của mình thì đây là 1 công nghệ giúp tạo 1 kết nối Wifi trực tiếp giữa 2 thiết bị ngang hàng, từ đó giúp chúng có thể tự do khám phá và chia sẻ, kết nối với nhau mà không cần tới bộ định tuyến router.

Kết nối được tạo ra bởi Connect không phải là mạng đang sử dụng trong gia đình bạn mà là một mạng nội bộ của riêng những thiết bị kết nối mà trong môi trường đó cho phép những dữ liệu được tự do di chuyển giữa các thiết bị với nhau. Đó chính là lý do mà chúng ta có thể trình chiếu hình ảnh từ màn hình điện thoại Android tới máy tính. Connect được coi như là một phiên bản của ứng dụng AirPlay của Apple trên hệ điều hành Windows. Connect hỗ trợ những tiêu chuẩn kết nối hiện đại được tích hợp trong những chiếc điện thoại thông minh và máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android hiện nay. Ngoài ra thì với những thiết bị trình chiếu khác như tivi, bộ giải mã truyền hình,… thì cũng có thể trình chiếu không dây nội dung từ điện thoại nếu như nó được trang bị 1 bộ kết nối Miracast tương thích (như ChromeCast).

cach-chieu-man-hinh-dien-thoai-android-len-may-tinh-win-10

2. Hướng dẫn kết nối điện thoại Android với máy tính Window bằng tính năng Connect

Như đã nói ở trên thì để sử dụng tính năng kết nối không dây Connect thì người dùng cần phải bảo đảm đầy đủ các yêu cầu cả về phần cứng và phần mềm cho thiết bị, cụ thể trên máy tính yêu cầu bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 3 hoặc mới hơn (Ivy Bridge), trang bị card mạng Wi-Fi và sử dụng hệ điều hành Windows 10 phiên bản 1607 trở lên. Tương tự như vậy đối với hệ điều hành Android thì người dùng cần sử dụng từ phiên bản Android 4.2 hoặc mới hơn là phiên bản Android 4.4+ để thiết bị tương thích tốt hơn. Lưu ý rằng trên dòng máy Nexus phiên bản CA, UK thì Google đã vo hiệu hóa tính năng Miracast để hỗ trợ những thiết bị ChromeCast nên nếu muốn sử dụng Miracast trên những thiết bị này thì chúng ta cần phải root thiết bị.

Để kiểm tra xem phiên bản Windows 10 của bạn có tương thích để sử dụng Connect hay không thì các bạn hãy tiến hành kiểm tra phiên bản Windows của mình bằng cách mở cửa sổ Start menu và gõ vào đó câu lệnh About. TIếp theo các bạn hãy nhấp chuột chọn vào dòng About your PC hiện ra trong danh sách kết quả tìm kiếm.

cach-chieu-man-hinh-dien-thoai-android-len-may-tinh-win-10

Tiếp theo trong cửa sổ About hiện ra các bạn hãy kiểm tra trong phần Windows specifications. Tại đây sẽ hiển thị những thông tin về phiên bản Windows của bạn như version hay OS build. Như đã nói thì các bạn cần sử dụng phiên bản tối thiểu là Windows 10 version 1607 OS build 13393.82 hoặc mới hơn để tích hợp ứng dụng Connect như phiên bản trong hình.

cach-chieu-man-hinh-dien-thoai-android-len-may-tinh-win-10

Để tiến hành cấu hình cài đặt ứng dụng Connect trên Window 10 kết nối với điện thoại Android thì đầu tiên các bạn cần mở ứng dụng Connect trên máy tính bằng cách nhấp chuột chọn vào Start menu, tiến theo các bạn hãy gõ từ khóa Connect và lựa chọn ứng dụng Connect hiện ra trong danh sách như hình dưới đây.

cach-chieu-man-hinh-dien-thoai-android-len-may-tinh-win-10

Sau khi đã tiến hành khởi chạy ứng dụng Connect thì hệ điều hành sẽ quét để tìm kiếm thiết bị Miracast có sẵn. Các bạn cần lưu ý rằng lúc này phải kết nối wifi cả trên máy tính và điện thoại để quá trình ghép nối diễn ra thuận lợi. Tiếp theo trên điện thoại Android các bạn hãy truy cập vào mục Setting > chọn Display > chọn vào mục Cast hoặc Miracast tùy theo phiên bản Android mà bạn sử dụng. Trong các phiên bản cũ 4.2 thì mục này sẽ được gọi là Miracast còn ở trong các phiên bản mới hơn như Android 4.4 trở lên thì mục này sẽ được gọi là Cast. Sau khi bạn chọn mục Cast thì lúc này trên màn hình sẽ hiện ra 1 danh sách những thiết bị hỗ trợ Cast. Các bạn hãy lựa chọn tới máy tính mà mình muốn trình chiếu điện thoại trên đó.

cach-chieu-man-hinh-dien-thoai-android-len-may-tinh-win-10

Sau khi các bạn chọn xong máy tính đích để trình chiếu thì giữa máy tính và điện thoại sẽ bắt đầu thực hiện kết nối không dây trực tiếp cho tới khi có thông báo hiện ra như hình dưới đây là kết nối đã được thực thi và điện thoại của bạn đang được trình chiếu lên máy tính.

cach-chieu-man-hinh-dien-thoai-android-len-may-tinh-win-10

Như vậy thông qua vài viết trên đây, chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn cách chiếu màn hình điện thoại Android lên máy tính win 10 đơn giản và dễ sử dụng nhất bằng ứng dụng Connect có sẵn trên hệ điều hành Windows 10. Hy vọng rằng bài viết sẽ mang tới nhiều kiến thức bổ ích dành cho các bạn. Chúc các bạn thao tác thành công!

4.5/5 - (6 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.