Cách chỉnh độ sáng màn hình Win 7, tăng giảm đơn giản

cach-chinh-do-sang-man-hinh-win-7

Độ sáng màn hình máy tính ảnh hưởng trực tiếp tới mắt, nếu bạn cảm thấy mỏi mắt, mờ mắt khi ngồi lâu trước máy tính. Thì đây là dấu hiệu cảnh báo bạn nên chỉnh lại độ sáng cho chiếc laptop hay pc của mình. Và bài viết hôm nay, Lê Thuận Blog sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh độ sáng màn hình win 7 là như thế nào?

Mặc dù việc này cũng khá đơn giản, nhưng đối với những bạn mới tiếp cận với máy thì còn hơi mù mờ. Đặc biệt các bạn nào – thường là nữ, không có ham mê tìm hiểu, khám phá công nghệ/máy tính thì càng mù tịch hơn. Ngoài ra, việc điều chỉnh này còn giúp giảm hao pin, tăng tuổi thọ pin. Một công có hai cái lợi, vậy bạn ngu dại gì không làm chứ. Đúng hông nào!

Xem thêm: Tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10

Chỉnh độ sáng màn hình win 7 đơn giản

1. Cách chỉnh độ sáng màn hình win 7 thủ công bằng hotkeys

Thường thì trên máy laptop hay trên pc có tính hợp tính năng này. Chúng sẽ sử dụng phím Fn cộng với một phím khác – chủ yếu là các phím F (từ F1 cho tới F12) tùy theo mỗi dòng máy.

cach-chinh-do-sang-man-hinh-win-7

Hoặc anh em chú ý ở mấy cái nút dấu mũi tên lên xuống, trái phải đó. Chúng cũng thường được bố trí ở vị trí đó. Tóm lại, các bạn cứ thấy hình “ông mặt trời” bự nhiều tia – là tăng sáng, còn “ông mặt trời” nhỏ ít tia – là giảm sáng. Các bạn cứ nhấn đè phím Fn cộng với cái phím có biểu tượng đó là được.

Nhưng với điều kiện, máy của bạn đã cài driver cho chipset và card màn hình rồi nhé. Nếu hông thì nó hổng nhận đâu, bấm cũng trớt quớt hà.

2. Điều chỉnh độ sáng cho màn hình máy tính bằng “cục pin”

Nói đến cục pin, bạn đừng tưởng máy đang chạy ngon, muốn giảm sáng cho màn hình là tháo cục pin ra nhé. Lúc đó máy tắt sáng luôn, chứ hổng còn giảm sáng được đâu.

Đùa chút cho vui thôi! Chứ cục pin ở đây là biểu tượng “cục pin” trên win 7 đó mấy thánh. Cục pin này nè:

cach-chinh-do-sang-man-hinh-win-7

Xin lỗi bạn đọc nhe, vì em nó cày máy “trâu bò” quá nên giờ đây cục pin trên máy mình đã bị chai rồi.

Để chỉnh ánh sáng cho màn hình, bạn làm theo các bước sau nhé!

Bước 01:

Bạn move chuột lại “cục pin”, nhấn phải chuột vào nó và chọn dòng “Adjust screen brightness”.

cach-chinh-do-sang-man-hinh-win-7

Bước 02:

Sau đó, một cửa sổ hiện lên. Bạn nhìn ở dưới cùng của cửa sổ ấy sẽ thấy dòng chữ “Screen brightness”.

Lúc này, bạn kéo con “chạy” trượt dài trên thanh điều chỉnh. Nó chạy về phía “ông mặt trời” bung nắng – là có nghĩa tăng sáng, bạn kéo theo chiều ngược lại là giảm sáng.

cach-chinh-do-sang-man-hinh-win-7

Khi bạn kéo con chạy, ánh sáng của màn hình cũng sẽ thay đổi theo chiều tăng giảm của bạn. Thấy ánh sáng đã OK rồi, thì bạn để yên nó và đóng cửa sổ lại (nhấn vào nút dấu chéo). Mặc định, hệ điều hành Windows 7 sẽ lưu thay đổi này, nên bạn yên tâm là sau khi tắt máy sẽ không lo thiết lặp lại nhé.

Thanh trượt thay đổi độ sáng này chỉ xuất hiện khi bạn đã cài driver cho máy rồi nhé. Nếu không thì nó không xuất hiện đâu.

Vậy làm sao khi cái thanh Screen brightness này không hiện lên?

2.1 Cách xử lý cho thanh Screen brightness xuất hiện – nếu lỡ như bị mất

Lỗi này thường là do driver Monitor đã lỗi thời, không được cập nhật. Hay do những thiết lặp sai lầm khi cấu hình cho card onboard và card rời, khiến chúng xung đột. Để khắc phục, bạn đọc làm theo những bước sau.

Bước 01:

Nhấn vào nút Window và gõ từ khóa devmgmt.msc vào trong khung Search programs and files. Sau đó nhấn Enter.

cach-chinh-do-sang-man-hinh-win-7

Bước 02:

Hộp thoại Device Manager hiện lên, đây là nơi quản trị những trình điều khiển dành cho phần cứng trên máy tính bạn. Bạn click chuột vào biểu tượng Monitors – biểu tưởng cái màn hình ấy.

cach-chinh-do-sang-man-hinh-win-7

Bước 03:

Tại đây, bạn nhấn phải chuột vào mục Generic PnP Monitor => rồi chọn Update Driver Software.

cach-chinh-do-sang-man-hinh-win-7

Một cửa sổ mới hiện lên. Nó hỏi bạn muốn update tự động hay làm thủ công. Người dùng chọn dòng đầu tiên nhé “Search automatically for updated driver software”. Sau đó bạn đợi giây lát để hệ thống quét tìm và cài đặt lại driver cho bạn.

cach-chinh-do-sang-man-hinh-win-7

2.2 Bước cuối cùng

Sau khi đã cài đặt lại xong, bạn nhấn phải chuột vào Generic PnP Monitor => click vào dòng Scan for hardware changes. Thế là thanh trượt screen brightness sẽ xuất hiện lại thôi.

3. Chỉnh độ sáng màn hình win 7 khi xài pin hoặc khi cắm sạc

Nhằm để tiết kiệm pin trong trường hợp bạn ở một nơi nào đó bất tiện, không cắm sạc được. Bạn có thể thiết lặp cho máy tự động giảm độ sáng khi xài pin không, và tự tăng độ sáng lên khi được cắm sạc.

Bạn đọc làm theo trình tự sau:

Bước 01:

Cũng ở biểu tượng “cục pin”, bạn phải chuột vào nó và chọn Adjust screen brightness.

Bước 02:

Tại đây chúng ta không kéo thanh trượt screen brightness nữa. Mà chúng ta chọn vào dòng Balanced (recommended) – bên phải nó có dòng chữ màu tím “Change plan settings”. Bạn chọn vào nó.

cach-chinh-do-sang-man-hinh-win-7

Bước 03:

Tại đây bạn kéo thanh trượt được rồi đó. Bên cục pin là dành cho xài pin không, bên chuôi điện là khi bạn dùng máy ở dạng cắm sạc. Tăng giảm thanh trượt để điều chỉnh độ sáng mà bạn mong muốn theo 2 chế độ nhé.

cach-chinh-do-sang-man-hinh-win-7

Sau khi làm xong, bạn nhớ bấm nút Save changes lại nhé.

Tạm kết

Tới đây mình xin kết thúc bài viết cách điều chỉnh độ sáng màn hình win 7 trên máy laptop và pc các bạn nhé. Đây là những cách đơn giản và có hỗ trợ sẵn trên win 7 hết “con mẹ mó” rồi. Bạn đọc chỉ cần moi nó ra và sử dụng thôi. Việc cài thêm phần mềm mình cảm thấy không cần thiết, nên không đưa vô. Do tính năng đó đã có sẵn, bạn cài thêm thằng khác vô cũng cho tính năng như thế, vừa phí lại vừa rảnh “hán”.

Cảm ơn bạn đọc đã xem bài viết của chúng mình. Tạm biệt và hẹn gặp lại bạn đọc thân yêu nhé!

4.6/5 - (7 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.