Cách chỉnh sửa file PDF bằng Word, Goole Docs

cach-chinh-sua-file-pdf

Tài liệu ở định dạng file PDF rất có hiệu quả khi chúng ta chia sẻ thông tin cho người khác, vì nó rất hiếm khi xảy ra lỗi dữ liệu hay lỗi định dạng. Nếu bạn chép một file Word từ máy của mình sang máy của người khác, rất có thể những định dạng trong file đó sẽ bị thay đổi khi được mở trên máy của họ. Đấy là chưa kể đến việc lỗi font nữa. Chính vì đặc điểm này, nên file PDF được sử dụng rộng rãi.

Thế nhưng, sẽ ra sao nếu bạn muốn sử dụng dữ liệu trong file PDF đó. Hay bạn muốn chỉnh sửa nội dung trong đó để phục vụ cho mục đích của mình. Mời bạn đọc tham khảo qua bài viết cách chỉnh sửa file pdf với 2 cách Lê Thuận Blog xin chia sẻ tới các bạn những kinh nghiệm tích lũy được, nhằm giúp bạn đọc một tay trong giải quyết vấn đề này.

Xem thêm: Cách đánh số trang trong PDF

Cách chỉnh sửa file pdf đơn giản với Word và Google Docs

1. Chỉnh sửa file pdf trực tiếp trên Microsoft Word

Việc microsoft đưa định dạng PDF hỗ trợ trên Word chỉ áp dụng cho các phiên bản Word 2013 trở lên, và Office 365 thôi nhé các bạn. Các phiên bản cũ hơn như 2010, 2007 sẽ không được hỗ trợ.

Ý tưởng của việc này là chúng ta sẽ chuyển định dạng PDF sang Word, rồi thực hiện thao tác chỉnh sửa trên nó. Trước tới giờ, chắc các bạn cũng chưa rõ trên Word 2013 của mình – cũng có thể chuyển đổi định dạng từ pdf sang word chứ gì! Không sao, chưa biết thì hôm nay sẽ biết. Ke ke!

Để làm được như vậy, các bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 01:

Bạn mở chương trình Microsoft Word trên máy của mình lên nhé! Lưu ý rằng, phải từ 2013 trở lên mới được cơ!

Bước 02:

Sau đó, bạn truy cập vào tab File.

cach-chinh-sua-file-pdf

Bước 03:

Trong tab File này, nó xổ xuống một danh mục, bạn đọc chọn vào mục Open nhé!

cach-chinh-sua-file-pdf

Bước 04:

Sau đó, bạn đọc chỉ đường dẫn tới file PDF muốn chỉnh sửa nhé. Nhấp chuột vào file đó, rồi nhấn nút Open.

cach-chinh-sua-file-pdf

Bước 05:

Lúc này, Microsoft Word sẽ hiện thị lên một hộp thoại cảnh báo như hình bên dưới, bạn chỉ việc click vào nút OK thôi nhé.

cach-chinh-sua-file-pdf

Ý nghĩa của thông báo này là:

– Word nó sẽ chuyển đổi tài liệu PDF của bạn về định dạng trang trình bày tài liệu Word. Tại đây, bạn có thể chỉnh sửa lại nội dung là text (văn bản) trong file. Thế nhưng, việc này có thể sẽ không giữ nguyên bố cục gốc của file, sẽ gây ra một ít sai lệch về đồ họa khung nhìn.

Bạn yên tâm, sai lệch này chỉ ở mức nhỏ thôi, không ảnh hưởng tới toàn bố cục file đâu.

Sau khi bấm OK, bạn đọc sẽ thấy toàn bộ nội dung của file PDF được hiện thị trên Word 2013.

cach-chinh-sua-file-pdf

Bây giờ nội dung toàn bộ đã ở dạng text (không phải dạng ảnh như trên PDF nữa). Bạn tha hồ mà thêm text, sửa chữ, chèn ảnh, chèn này chèn kia các kiểu vào file.

Bước 06:

Sau khi chỉnh sửa, thêm này thêm kia xong. Bạn có thể lưu file đó lại ở định dạng word hoặc dịnh dạng PDF là tùy bạn. Thế nhưng, nếu bạn lưu file lại để đi in hay chép cho người khác, mình khuyên bạn nên để ở định dạng PDF nhé.

Thao tác lưu như sau: bạn đọc bấm phím F12 hoặc vào tab File chọn Save as, tất cả điều được.

– Nếu vẫn tiếp tục để định dạng Word thì bạn để nguyên dòng Word Document ở mục Save as type.

– Nếu bạn muốn chuyển thành PDF thì bạn nhập chuột vào mũi tên mục Save as type => chọn PDF.

cach-chinh-sua-file-pdf

OK, thế là xong. Đơn giản như “đang dởn” hén các bạn.

2. Chỉnh sửa file pdf online trên Goole Docs

Cách này, dành cho các bạn nào trên máy có bản office dưới bản 2013. Có thể bạn còn sử dụng bản 2010 hoặc 2007 củ chuối, và ngại cài bản mới. Mà nói thật, cài bộ office cũng khó chịu lắm, những bạn nào không quen với máy còn khó làm hơn.

Nên cách này cực kỳ dễ dàng, chỉ cần có kết nối mạng và truy cập vào tài khoản Google là được thôi. Không có mạng thì mình cũng chịu.

Sau đây là các bước chỉnh sửa file pdf trên Goole Docs, bạn đọc làm theo các bước sau nhé!

Bước 01:

Bạn đọc đăng nhập vào tài khoản Google của mình nhé.

Bước 02:

Sau đó, bạn đọc nhấp vào nút New – có dấu cộng chà bá. Rồi chọn mục File upload bạn nhé.

cach-chinh-sua-file-pdf

Bước 03:

Tiếp đến, một cửa sổ hiện lên. Bạn chọn tới file PDF muốn chỉnh sửa nhé. Rồi nhấn nút Open để load file lên Google Drive.

cach-chinh-sua-file-pdf

Bước 04:

Đợi xíu cho file PDF được tải lên. Khi bạn đọc thấy nó đã hiện thị trên Drive rồi, bạn nhấn phải chuột vào nó và chọn Open with. Rồi bạn click vào mở bằng Google Docs.

cach-chinh-sua-file-pdf

Bước cuối cùng:

Giờ đây, bạn có thể sửa text, sửa nội dung, thêm ảnh, hay bất cứ thứ gì bạn muốn trên đó.

cach-chinh-sua-file-pdf

Sau khi edit xong, bạn để trên Drive luôn cũng được – nó sẽ tự động lưu những thay đổi của bạn trên file. Nếu bạn muốn tải xuống, thì truy cập vào tab File => chọn Download. Có nhiều lựa chọn cho bạn download xuống, microsoft word (docx), hay pdf, hay cái gì đó khác là tùy ở bạn.

cach-chinh-sua-file-pdf

Tạm kết

OK, thế là mình vừa giới thiệu qua cho bạn 2 cách chỉnh sửa file pdf. Một cách offline và một cách online. Offline dành cho những bạn có bộ office từ 2013 trở lên và làm một cách chủ động, còn online chúng ta sẽ làm hơi bị động một tí. Qua bài viết này, góp phần cho các bạn giải quyết được khó khăn của mình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài trên web, xin tạm biệt và hẹn gặp lại bạn đọc.

4.4/5 - (5 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.