3 cách đọc mã QR code trên máy tính có thể bạn chưa biết

cach-doc-ma-qr-code-tren-may-tinh

Trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay, việc sử dụng mà QR code đã trở nên rất quen thuộc đối với người tiêu dùng. Mã QR code được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, marketing, lưu trữ thông tin cá nhân, lưu trữ URL, chia sẻ dữ liệu,… Tuy nhiên không phải người dùng nào cũng biết cách sử dụng, tạo và đọc những mã QR code này, đặc biệt là khi sử dụng trên máy tính. Chính vì lý do đó lethuan.net sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn những cách quét , đọc, scan mã QR trên máy tính đơn giản và dễ thao tác nhất mà bất kỳ người dùng nào cũng có thể thực hiện được. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Cách đăng nhập zalo bằng mã QR

1. Cách đọc mã QR code trên máy tính bằng phần mềm CodeTwo QR Code Desktop Reader & Generator

CodeTwo QR Code Desktop Reader & Generator là một là công cụ miễn phí cho phép người dùng có thể quét bất kì mã QR nào từ máy tính, từ trang web, email, biểu ngữ hoặc tài liệu. Để sử dụng được phần mềm này thì đầu tiên các bạn hãy tải về và cài đặt CodeTwo QR Code Desktop Reader & Generator tại địa chỉ https://www.codetwo.com/freeware/qr-code-desktop-reader/. Sau khi tải về và cài đặt xong thì các bạn hãy khởi động phần mềm lên. Tại giao diện chính của phần mềm sẽ có 4 lựa chọn chính để quét mã QR code nằm trong mục Read QR Code, đó là:

From Screen: Quét mã QR lấy từ ảnh chụp trực tiếp trên màn hình máy tính

From Webcam: Quét mã QR lấy ảnh từ Webcam trên máy tính

From file: Quét mã QR bằng hình ảnh mã QR lưu trữ trên máy tính. Ngoài ra, các bạn cũng có thể lựa chọn những hình ảnh có chứa mã QR ở trong đó, phần mềm sẽ tự động định vị và quét mã QR đó.

From Clipboard: Quét mã QR lấy hình ảnh từ bộ nhớ tạm trên hệ thống (Clipboard). Với tính năng này thì các bạn cần sao chép hình ảnh mã QR cần quét vào bộ nhớ tạm trên máy tính, sau đó phần mềm sẽ tự động giải mã QR này.

cach-doc-ma-qr-code-tren-may-tinh

Nếu như các bạn muốn quét mã QR code được lưu trên máy tính thì các bạn hãy nhấp chuột chọn vào nút From file trên thanh công cụ của phần mềm, sau đó các bạn hãy lựa chọn tới hình ảnh mà bạn muốn quét được lưu trên máy tính của mình.

cach-doc-ma-qr-code-tren-may-tinh

Ngay lập tức phần mềm sẽ quét mã QR code được lựa chọn và nội dung chứa trong mã QR sẽ hiển thị tại khung QR code text. Các bạn có thể sao chép nội dung này để sử dụng cho mục đích cá nhân của mình.

cach-doc-ma-qr-code-tren-may-tinh

Nếu như các bạn muốn quét mã QR code trực tiếp từ màn hình máy tính thì các bạn hãy nhấp chuột chọn vào nút From screen nằm trên thanh công cụ.

cach-doc-ma-qr-code-tren-may-tinh

Ngay lập tức biểu tượng con trỏ chuột sẽ biến thành hình dấu cộng. Các bạn hãy nhấp & giữ chuột để di chuyển và lựa chọn vùng chứa mã QR code cần quét trên màn hình, phần mềm sẽ tự động ghi nhận và đọc mã QR code được lựa chọn.

cach-doc-ma-qr-code-tren-may-tinh

Phần mềm sẽ đọc nội dung chứa trong mã QR code và hiển thị tại hộp thoại QR code text phía dưới.

cach-doc-ma-qr-code-tren-may-tinh

Nếu như các bạn muốn tạo mã QR code bằng phần mềm này thì các bạn hãy nhấp chuột lựa chọn mục Generate và nhập nội dung vào hộp thoại QR code text rồi sau đó các bạn hãy nhấp chuột chọn Save as để lưu lại mã QR dưới dạng file ảnh hoặc chọn Copy to để lưu mã QR vào trong bộ nhớ tạm Clipboard.

cach-doc-ma-qr-code-tren-may-tinh

2. Cách đọc mã QR code bằng tiện ích QR Code (Generator and Reader) trên trình duyệt Chrome

Nếu như các bạn ngại việc cài đặt phần mềm rắc rồi trên mý tính thì có thể dùng qua tiện ích mở rộng (extension) QR Code (Generator and Reader) trên trình duyệt Chrome để đọc, quét mã QR code. Đầu tiên các bạn hãy truy cập vào địa chỉ QR Code (Generator and Reader) và nhấp chuột chọn Thêm vào Chrome.

cach-doc-ma-qr-code-tren-may-tinh

Tiếp theo các bạn nhấp chuột chọn  Add Extension.

cach-doc-ma-qr-code-tren-may-tinh

Các bạn hãy đợi một lát để tiện ích được cài đặt vào trình duyệt. Khi biểu tượng của tiện ích hiển thị trên thanh công cụ của Chrome là hoàn thành. Lúc này các bạn hãy mở mã QR code mà bạn muốn quét lên bằng trình duyệt Chrome, sau đó các bạn hãy nhấp chuột phải vào mã QR code > chọn vào dòng mục QR Code (Generator and Reader) > chọn Scan QR Code.

cach-doc-ma-qr-code-tren-may-tinh

Ngay lập tức nội dung của mã QR code sẽ được đọc và hiển thị trên màn hình.

cach-doc-ma-qr-code-tren-may-tinh

3. Hướng dẫn cách đọc mã QR code bằng công cụ trực tuyến WebQR

Để sử dụng công cụ trực tuyến WebQR thì đầu tiên các bạn hãy truy cập vào địa chỉ https://webqr.com. Tại giao diện màn hình chính các bạn hãy nhấp chuột chọn vào biểu tượng camera > chọn vào nút Choose File để tải lên hình ảnh mã QR cần quét.

cach-doc-ma-qr-code-tren-may-tinh

Các bạn hãy lựa chọn tới mã QR cần quét lưu trên máy tính của mình rồi nhấn Open.

cach-doc-ma-qr-code-tren-may-tinh

Ngay lập tức nội dung của mã QR sẽ được quét và hiển thị trên màn hình.

cach-doc-ma-qr-code-tren-may-tinh

Như vậy thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn những cách quét , đọc, scan mã QR trên máy tính đơn giản và dễ thao tác nhất mà bất kỳ người dùng nào cũng có thể thực hiện được bằng nhiều phương pháp khác nhau như dùng phần mềm, dùng tiện ích mở rộng trên trình duyệt Chrome hay dùng công cụ trực tuyến. Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang tới nhiều kinh nghiệm bổ ích dành cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

4.5/5 - (2 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.