Cách dọn rác Win 10 đơn giản mà hiệu quả

cach-don-rac-win-10

Công việc dọn rác trên máy tính tưởng chừng như là một công việc “vô thưởng vô phạt” nhưng thực chất đây là một thao tác rất quan trọng để giải phóng bộ nhớ máy tính khỏi những tệp tin không cần thiết và từ đó làm tăng tốc độ xử lý, nâng cao hiệu suất của hệ thống. Trong quá trình sử dụng thì hệ điều hành sẽ tự động sinh ra những tệp tin phục vụ cho công việc. Tuy nhiên những tệp tin này không tự mất đi mà sẽ tích trữ dần theo thời gian và chiếm dụng tài nguyên của hệ thống, đặc biệt là trên ổ đĩa phân vùng cài đặt hệ điều hành. Chính vì vậy việc xử lý những tệp tin rác này sẽ ảnh hưởng lớn tới tốc độ của hệ thống cũng như việc xử lý dữ liệu. Chính vì lý do đó nên Lê Thuận Blog gửi tới các bạn hướng dẫn những cách dọn rác win 10 đơn giản và hiệu quả nhất. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Cách tăng tốc Win 10

1. Dọn dẹp ổ đĩa phân vùng bằng công cụ Disk Cleanup

Disk Cleanup là một trong những công cụ hiệu quả nhất để dọn dẹp những tệp tin rác trên máy tính. Đây là công cụ đi kèm hệ điều hành được Microsoft trang bị sẵn trên hệ thống. Để thực hiện thao tác dọn dẹp ổ trên hệ điều hành Windows bằng công cụ Disk Cleanup thì đầu tiên các bạn hãy truy cập vào This PC > nhấp chuột phải vào ổ đĩa cài hệ điều hành và chọn Properties.

cach-don-rac-win-10

Tại cửa sổ Properties mới xuất hiện các bạn hãy nhấp chuột chọn vào mục Disk Cleanup, sau đó chọn tiếp vào mục Clean up system files như hình dưới.

cach-don-rac-win-10
Trong mục File to delete, các bạn hãy lựa chọn những phần cần xoá file rác để dọn dẹp hệ thống. Những phần được máy tính liệt kê trong mục này là những phần chứa nhiều file rác được sinh ra trong quá trình sử dụng như các file trong thùng rác, các file chứa cookie, temp của trình duyệt, bộ nhớ tạm của hệ thống,… Chính vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn xoá hết để giải phóng tài nguyên mà không gây ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống. Sau khi lựa chọn xong những phần cần xoá thì các bạn hãy nhấp chuột chọn OK để bắt đầu quá trình dọn dẹp hệ thống.

cach-don-rac-win-10

2. Xóa những bản sao lưu hệ thống bằng công cụ Control Panel

Hệ điều hành Windows 10 được trang bị tính năng Recovery cho phép người dùng có thể khôi phục lại hệ thống từ cơ bản cho tới chi tiết. Chính vì vậy hệ điều hành sẽ tự động sao lưu những dữ liệu được chứa trong phân vùng hệ điều hành nhằm mục đích tạo điểm sao lưu cho người dùng khi có nhu cầu. Tuy nhiên điều này vô tình sẽ khiến cho không gian lưu trữ ổ đĩa của bạn bị giảm xuống do những dữ liệu được sao lưu này và khiến cho hệ thống hoạt động hết sức chậm chạp khi ổ đĩa gần đầy. Để xử lý được vấn đền này thì chúng ta có thể sử dụng công cụ Control Panel. Đầu tiên các bạn hãy mở thanh Start Menu lên và gõ vào từ khoá Control Panel rồi lựa chọn ứng dụng Control Panel hiện ra bên cạnh.

cach-don-rac-win-10

Tiếp theo trong mục  View By các bạn hãy thay đổi cách hiển thị thành Category. Tiếp theo các bạn lựa chọn mục System and Security -> chọn Save backup copies of your files with File History.

cach-don-rac-win-10

Trong cửa sổ File History các bạn hãy nhấp chuột chọn mục Advanced Settings.

cach-don-rac-win-10

Trong hộp thoại Advanced Settings hiện ra các bạn hãy nhấp chuột chọn Clean up versions để mở cửa sổ xoá file

cach-don-rac-win-10

Trong cửa sổ File History Cleanup hiện ra các bạn hãy lựa chọn điều kiện xoá những file sao lưu như những file được sao lưu lâu hơn 1 tháng, 3 tháng, 2 năm,… rồi nhấn Clean up để tiến hành xoá file. Cuối cùng các bạn lựa chọn Save Changes để hoàn tất quá trình.

cach-don-rac-win-10

3. Dọn dẹp thư mục WinSxS bằng công cụ Command Prompt

Thư mục WinSxS là nơi lưu trữ khá nhiểu những tệp tin rác trong hệ thống. Chúng ta có thể sử dụng công cụ Command Prompt để làm sạch những tệp tin trong thư mục này. Đầu tiên các bạn hãy mở công cụ Command Prompt lên bằng cách mở Start Menu và gõ vào đó từ khoá cmd. Tiếp theo trong danh sách ứng dụng hiện ra các bạn hãy nhấp chuột phải vào ứng dụng Command Prompt > chọn Run as administrator.

cach-don-rac-win-10

Trong cửa sổ Command Prompt hiện ra các bạn hãy nhập vào dòng lệnh dưới đây rồi nhấn Enter:

dism.exe /online /cleanup-image /analyzecomponentstore

Lúc này công cụ DISM sẽ tiến hành phân tích thư mục WinSxS, các bạn hãy đợi trong giây lát. Sau khi hoàn thành quá trình phân tích thì ứng dụng sẽ hiển thị chi tiết kích thước của những dữ liệu có trong thư mục SxS.

cach-don-rac-win-10

Cuối cùng các bạn hãy nhập vào dòng lệnh sau đây rồi nhấn Enter để tiến hành xóa bỏ những file rác chứa trong thư mục SxS.

Dism.exe /online /Cleanup-Image /StartComponentCleanup

cach-don-rac-win-10

4. Xóa những tài khoản không sử dụng trên máy tính

Việc xoá những tài khoản không còn sử dụng trên máy tính sẽ giúp cho chúng ta xoá bỏ những thư mục liên quan tới tài khoản đó,từ đó giúp giải phóng không gian ổ đĩa. Để xoá những tài khoản không còn sử dụng thì đầu tiên các bạn hãy mở Start Menu sau đó nhập vào dòng lệnh Computer Management và lựa chọn ứng dụng này trong danh sách kết quả hiển thị.

cach-don-rac-win-10

Tiếp theo các bạn nhấp chuột vào dòng Local Users and Groups > chọn Users. Trong cửa sổ bên phải các bạn hãy nhấp chuột phải vào User không còn sử dụng nữa và chọn Delete.

cach-don-rac-win-10

Cuối cùng bạn nhấn Yes để xác nhận xóa tài khoản và hoàn tất.

cach-don-rac-win-10

Như vậy trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn những cách dọn rác win 10 đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng rằng với những cách dọn rác đã nêu trong bài viết này sẽ giúp cho các bạn có thêm kinh nghiệm khi sử dụng máy tính và giải phóng được nhiều không gian ổ đĩa, góp phần giúp nâng cao hiệu năng của hệ thống. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

4.2/5 - (12 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.