Cách ghép ảnh trên máy tính đơn giản và dễ thao tác

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, ghép ảnh là một trong những nhu cầu cần thiết của đông đảo người dùng. Để những bức ảnh trở nên đẹp hơn, chứa đựng được nhiều hình ảnh hơn thì đa số người dùng sẽ thực hiện ghép ảnh trước khi chia sẻ hoặc đăng tải chúng lên mạng xã hội. Tuy nhiên đối với người dùng phổ thông thì việc theo tác ghép ảnh thực sự là một việc khó khăn mà không phải ai cũng làm được. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm và ứng dụng hỗ trợ ghép ảnh khác nhau. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn những cách ghép ảnh trên máy tính đơn giản và dễ thực hiện nhất. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Phần mềm ghép ảnh trên máy tính

1. Hướng dẫn ghép ảnh bằng phần mềm Microsoft Paint

Để thực hiện ghép ảnh trên máy tính bằng phần mềm Microsoft Paint thì đầu tiên các bạn hãy mở một hình ảnh bất kỳ mà mình muốn ghép lên, sau đó các bạn nhấp chuột phải vào hình ảnh và chọn Open with > Paint.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Trong cửa sổ Microsoft Paint mới hiện ra các bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ hình ảnh bằng cách giữ phím Ctrl và lăn chuột thay đổi độ thu phóng. Tiếp theo các bạn hãy di chuyển con trỏ tới cạnh phải sao cho biểu tượng con trỏ chuyển thành mũi tên hai chiều thì các bạn hãy nhấn & giữ rồi di chuyển con trỏ sang phải để kéo dài khung hình, lấy chỗ trống để ghép hình ảnh thứ hai vào. Nếu như muốn ghép ảnh theo chiều dọc thì các bạn hãy di chuyển con chuột đến cạnh dưới của khung hình rồi thực hiện thao tác kéo chuột như trên.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Tiếp theo các bạn hãy mở tấm ảnh thứ hai mà mình muốn ghép theo cách tương tự như trên, các bạn nhấp chuột phải vào hình ảnh thứ hai rồi chọn Open with > Paint. Khi tấm ảnh thứ hai được mở ra trong cửa sổ Microsoft Paint thì các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để lựa chọn toàn bộ hình ảnh, sau đó nhấn chuột phải và chọn Copy.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Quay trở lại cửa sổ chỉnh sửa hình ảnh thứ nhất, các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán tấm ảnh thứ hai vào. Lúc này hai tấm ảnh sẽ đè lên nhau, các bạn hãy dùng chuột để di chuyển kéo bức ảnh thứ hai ra khoảng trống mà chúng ta vừa tạo ở bước trên.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Để thay đổi kích thước của hình ảnh, các bạn có thể di chuyển con trỏ chuột tới góc của bức ảnh rồi nhấn giữ và kéo chuột để thay đổi kích thước của hình ảnh.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Nếu như kích thước khung ảnh bị thừa khoảng trắng thì các bạn hãy di chuyển con trỏ chuột tới cạnh bị thừa cho tới khi biểu tượng con trỏ chuột đổi thành mũi tên hai chiều. Sau đó các bạn nhấn và giữ chuột rồi di chuyển để thu gọn khoảng thừa sát với hình ảnh.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Để ghép thêm những hình ảnh khác, các bạn hãy thực hiện thao tác tương tự. Sau khi đã ghép ảnh xong các bạn hãy nhấp chuột chọn vào biểu tượng menu trên thanh công cụ, sau đó nhấn Save để lưu lại hình ảnh đã ghép.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Và đây là thành quả sau khi ghép ảnh:

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

2. Hướng dẫn ghép ảnh bằng công cụ trực tuyến Canva

Canva là một công cụ chỉnh sửa ảnh trực tuyến rất dễ sử dụng, giúp cho người dùng có thể tạo nên những hình ảnh tuyệt vời. Để thực hiện ghép ảnh bằng công cụ Canva thì đầu tiên các bạn hãy truy cập vào công cụ tại địa chỉ https://www.canva.com/. Tại giao diện chính của công cụ, các bạn hãy nhấp chuột chọn vào nút Đăng nhập để thực hiện đăng nhập vào công cụ.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Trong cửa sổ đăng nhập hiện ra, các bạn hãy nhấp chuột chọn vào dòng Tiếp tục bằng Google để đăng nhập với tài khoản Gmail của mình hoặc bạn có thể sử dụng tài khoản có sẵn.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Sau khi đăng nhập thành công, quay trở lại giao diện chính của công cụ các bạn hãy nhấp chuột vào mục Create a design, sau đó lựa chọn dòng Photo Collage để mở công cụ ghép ảnh.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Tại giao diện menu công cụ bên trái, các bạn có thể lựa chọn những mẫu hình ghép có sẵn bằng cách nhấp chuột vào đó rồi thực hiện căn chỉnh kích thước sao cho phù hợp.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Để tải ảnh cần ghép lên các bạn hãy nhấp chuột chọn vào tab Upload ở menhu dọc bên trái, sau đó nhấp chuột chọn vào nút menu 3 chấm ở dòng Upload media, chọn tiếp dòng Upload.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Trong cửa sổ duyệt file hiện lên các bạn hãy lựa chọn tới hình ảnh cần ghép rồi nhấp chuột chọn Open.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Sau khi đã tải ảnh lên, các bạn hãy sử dụng chuột để kéo và thả hình ảnh vào mẫu có sẵn trong cửa sổ chỉnh sửa bên phải. Vị trí của hình ảnh sẽ tùy thuộc theo mẫu khung hình mà bạn đã chọn.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Bạn tiếp tục thực hiện thao tác trên ảnh đối với ảnh thứ hai.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Sau khi đã thực hiện ghép ảnh xong các bạn hãy nhấp chuột chọn vào nút Share ở góc trên bên phải màn hình, sau đó lựa chọn mục Download để tải ảnh về máy tính hoặc chọn Share on social để chia sẻ hình ảnh thông qua mạng xã hội.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Cuối cùng các bạn hãy lựa chọn định dạng file tải về trong dòng File type rồi nhấp chuột chọn Download a free watermark draft để tải về hình ảnh miễn phí.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Hình ảnh tải về sau khi ghép:

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

3. Hướng dẫn ghép ảnh bằng công cụ trực tuyến FotoJet

Để thực hiện ghép ảnh bằng công cụ trực tuyến FotoJet thì đầu tiên các bạn hãy truy cập vào công cụ tại địa chỉ: https://www.fotojet.com/. Tại giao diện màn hình chính các bạn hãy nhấp chuột chọn vào mục Make a Collage.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Trong cửa sổ ghép ảnh Collage, các bạn hãy nhấp chuột chọn Photo Grid để lựa chọn ghép ảnh theo cách cổ điển.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Tiếp theo các bạn hãy nhấp chuột chọn Layout ở menu dọc bên trái rồi lựa chọn mẫu khung hình mà mình muốn ghép ở trong cửa sổ bên phải.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Tại khung hình mẫu, các bạn hãy nhấp chuột vào vị trí ảnh cần chèn rồi chọn Add Photo để chèn vào hình ảnh muốn ghép. Bạn lần lượt lựa chọn hình ảnh cho từng vị trí, số lượng tuỳ theo mẫu khung hình mà bạn đã chọn.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Để chỉnh sửa kích thước hoặc bố cục hình ảnh thì các bạn hãy nhấn vào mục Property ở menu chỉnh sửa mỗi hình ảnh chúng ta lựa chọn.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Mục Effect dùng để thay đổi hiệu ứng màu sắc cho hình ảnh.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Tương tự như vậy, các tab Text, Clipart, BKGround có chức năng tương ứng lần lượt là chèn chữ, văn bản vào hình ảnh; chèn thêm icon đồ hoạ và thay đổi hình nền cho ảnh ghép.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Sau khi đã hoàn tất các bước ghép ảnh, các bạn hãy nhấp chuột chọn vào nút Download ở góc trên bên phải màn hình rồi sau đó điền tên và lựa chọn định dạng hình ảnh trong dòng NameFormat, cuối cùng nhấn Download để tải hình ảnh về máy tính.

cach-ghep-anh-tren-may-tinh

Như vậy thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn những cách ghép ảnh trên máy tính đơn giản và dễ thực hiện nhất. Với những công cụ trong bài viết thì chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện ghép ảnh với nhiều kiểu ghép và số lượng ảnh khác nhau chỉ với một vài thao tác đơn giản. Chúc các bạn thực hiện thành công!

4/5 - (1 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 319 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.