Cách giảm dung lượng video online và phần mềm trên máy tính

cach-giam-dung-luong-video

Một video dung lượng lớn thì anh em khó có thể gửi nó đi, hoặc là tốc độ truyền đi của nó sẽ chậm chạp – lếch như con rùa. Ngay cả việc upload lên Youtube cũng vậy, file càng lớn thì up càng rùa. Vậy có cách nào để tối ưu cho video của anh em không? Có cách nào để giảm dung lượng video xuống mà chất lượng video vẫn giữ được chất lượng không? Nếu anh em quan tâm chủ đề này, hãy đọc bài viết cách giảm dung lượng video online để tìm hiểu thêm, và áp dụng nó vào nhu cầu của anh em.

Bài viết này dành cho những anh em “tay ngang”, không chuyên trong ngành. Nên Lê Thuận Blog chia sẻ những gì mình đã trải qua, đã làm được để anh em nào có nhu cầu nén video tham khảo. Tổng quan thì có 2 cách làm điều này, cách thứ nhất là dùng phần mềm cài trên máy tính, cách thứ hai là dùng nền tảng online. Cả 2 cách điều có những ưu nhược điểm riêng, chỉ có làm qua rồi anh em mới đánh giá được cách nào hợp với mình. Vậy nhé!

1. Tương quan giữa chất lượng và dung lượng video

Mục này, anh sẽ hiểu về 3 yếu tố chính tác động giữa dung lượng và chất lượng video. Và 3 yếu tố quan trọng đó là: độ phân giải (resolution), tốc độ bit (bitrate), và phương thức mã hóa (encoding).

Độ phân giải của video (Resolution):

Nôm na thế này, video có độ phân giải càng cao thì dung lượng càng lớn. Ở đây chúng ta bỏ qua, không xét tới yếu tố thời gian, cho cùng một hệ quy chiếu. Dĩ nhiên một video có thời lượng càng dài thì dung lượng sẽ càng lớn. Ở bài viết này, tôi chỉ đề cập tới những video có thời lượng mười mấy hai mươi phút nhưng có dung lượng hàng mấy trăm MB cho tới cả GB.

Độ phân giải là số pixel hay số điểm ảnh được thể hiện trong video của bạn, điểm ảnh này thường là một màu cơ bản nhất biểu thị cho khung hình trên video. Và được biểu thị bằng kích thước chiều ngang nhân với chiều dọc (ngang x dọc).

Thí dụ:

  • Full HD: 1920 x 1080 (1080p)
  • HD: 1280 x 720 (720p)
  • 2K: 2560 x 1440 (1440p)
  • 4K: 3840 x 2160 (2160p)

Với tỉ lệ khung nhìn phổ biến hiện nay là 16:9

Bảng Resolution trên Youtube:

cach-giam-dung-luong-video

Việc bạn chọn một độ phân giải như thế nào phụ thuộc vào đối tượng khán giả của bạn, và mong muốn của bạn. Một video chất lượng 1080p được nhiều người xem trên Youtube, vì hình ảnh đẹp và rõ nét. Còn 720p thì dành cho người dùng điện thoại, máy tính bảng. Trong khi 2K hay 4K được người dùng chú trọng trên phân khúc thiết bị smartTV.

Tốc độ bit (bitrate):

Đây là tốc độ truyền tải khung hình trên mỗi giây, thường được đo bằng đơn vị Mbps. Các anh em cứ hiểu nôm na thế này, 1 video có 100 khung ảnh chạy trong 1 giây sẽ nặng hơn 1 video có 50 khung ảnh chạy trong thời lượng tương tự.

Video có độ phân giải càng cao thì tốc độ bitrate cũng càng tăng. Chúng tương quan thuận với nhau.

cach-giam-dung-luong-video

Chính vì vậy, anh em có thể tăng hoặc giảm bitrate để hạ bớt dung lượng video xuống.

Mã hóa video (encoding):

Mã hóa video gồm 2 yếu tố: bộ giải mã (codec) và gói chứa tập tin cuối cùng (container).

Anh em nên sử dụng chuẩn mã hóa H.264, xuất ra tập tin cuối cùng là định dạng MP4. Đây là phương thức nén video thông dụng hiện nay.

Nhìn chung thì việc cắt giảm dung lượng video sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng hiện thị đôi chút, nhưng vấn đề của chúng ta là giới hạn nó trong mức chấp nhận được, và ít “xấu” nhất so với bản gốc.

Thí dụ, một bản “JAV” cận cảnh; sắc nét; không che, anh em “zoom” nó nhè nhẹ lại nhưng vẫn nhìn rõ không bị hột é. Thì chất lượng có bị giảm đôi chút cũng không sao, up lên rồi share ra cho đồng bào cùng coi với. Ke ke!

2. Cách giảm dung lượng video online và phần mềm trên máy tính

Cách 1: Dùng phần mềm cài trên máy tính

Phần mềm VLC

Đây là phần mềm miễn phí, dung lượng nhẹ, hỗ trợ đa nền tảng từ Windows, Linux, cho tới MacOS.

Các anh em có thể tải phần mềm tại link này: https://www.videolan.org/vlc/index.html

Hướng dẫn dùng VLC để làm giảm dung lượng video

Sau khi đã cài đặt phần mềm vào máy, anh em mở VLC lên và làm theo những bước sau:

Bước 1: Vào tab Media => chọn mục Convert/Save

Bước 2: Một cửa sổ hiện lên, anh em nhấn vào nút Add => rồi chỉ đường dẫn tới video muốn giảm dung lượng.

cach-giam-dung-luong-video

Bước 3: Bấm vào nút Convert / Save => một cửa sổ mới mở ra.

cach-giam-dung-luong-video

Lúc này, anh em nhấp chuột vào mục Profile, kéo xuống dưới => chọn vào mục Video for Youtube HD để up lên youtube. Hay anh em có thể chọn những thiết bị phù hợp khác như điện thoại Android, iPhone, TV chẳng hạn.

cach-giam-dung-luong-video

Bước 4: Sau khi đã chọn lệnh rồi, anh em bấm vào nút Edit (có hình chiếc cờ lê) ngay bên cạnh để điều chỉnh độ phân giải, bitrate mong muốn nhé.

Sau đó, anh em vào tab Video codec => tăng/giảm Bitrate. Qua tab Resolution => điều chỉnh độ phân giải cho thích hợp.

cach-giam-dung-luong-video

Cuối cùng, anh em nhấn vào nút Save.

Bước 5: Anh em chỉ đường dẫn cần lưu video ở đâu – bằng cách nhấn vào nút Browse.

cach-giam-dung-luong-video

Và bấm vào nút Start để VLC thực thi nhé!

Nếu video dung lượng lớn thì anh em phải đợi hơi lâu xíu để phần mềm nén lại nhá.

Cách 2: giảm dung lượng video bằng online

Tôi xin giới thiệu tới anh em nền tảng online VideoSmaller là trang giúp anh em rút giảm dung lượng video của mình, mà không cần cài phần mềm trên máy. Vì nó online và free nên sẽ bị giới hạn dung lượng file up lên nhé. Giải pháp này thích hợp cho những bạn mới – không biết chút gì về đa phương tiện.

OK! Các anh em có thể truy cập vào link này: https://www.videosmaller.com/

Quy trình thực hiện như sau:

– Đầu tiên, anh em nhấn vào nút Browse => sau đó chỉ đến nơi lưu video của anh em trên máy.

cach-giam-dung-luong-video

– Sau đó, có 2 mục để anh em tick vào. Mục thứ nhất là Use low compression level – nén để giảm dung lượng video xuống. Mục thứ hai là Remove audio from video – lọc bỏ âm thanh. Scale video width là thay đổi độ rộng khung nhìn cho video.

cach-giam-dung-luong-video

– Cuối cùng, anh em nhấn vào nút Upload Video để tải nó lên. Đợi tí sau khi thấy thông bào Completed, rồi có chỗ cho anh em tải video đã được nén xuống.

cach-giam-dung-luong-video

3. Tạm kết

OK! Thế là tôi đã trình bày cho anh em xong về cách chúng ta làm giảm dung lượng video rồi nhé. Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết. Chúc anh em thực hiện thành công. Chào thân ái và hẹn gặp lại!

4.5/5 - (6 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.