4 Cách gỡ, xóa file cứng đầu Windows không dùng phần mềm

cach-go-xoa-file-cung-dau-windows

Xin chào anh em! Triển đây. Lần này tôi xin bàn với anh em về vấn đề cách gỡ, xóa file cứng đầu trong Windows. Trong quá trình làm việc của mình, tôi thường thấy anh em hay cài nhiều phần mềm, game này nọ. Khi gỡ nó ra thường sẽ còn dính lại một vài file rác – mà “éo” có xóa được chúng theo cách thông thường. Ngay cả khi anh em vào Task Manager thì cũng “méo” biết được cái file đó đang chạy bởi chương trình “con mẹ gì” mà tắt, rồi sau đó xóa. Tôi cũng đã từng một thời vọc phá các kiểu, cũng từng bứt tóc cắn viết với mấy trò điên điên này. Nên nay Lê Thuận Blog chia sẻ cho anh em kinh nghiệm ít ỏi mình đã trải qua và một số tổng hợp từ nguồn khác để anh em hiểu rõ vấn đề.

Cách gỡ, xóa file cứng đầu Windows 7, 8.1, 10 không dùng phần mềm

Việc anh em xóa những file hay thư mục gì đó đi để – thứ nhất dọn rác trong explorer (trình quản lý tập tin dữ liệu người dùng), và thứ hai là trả lại dung lượng cho bộ nhớ RAM và ổ cứng. Nhưng khi anh em thấy dấu hiệu này:

cach-go-xoa-file-cung-dau-windows

Đại loại thế này! Khi anh em thấy dòng cảnh báo “The action can’t be completed because the file is open…”. Nghĩa là file đó không thể xóa được, nó đang được mở bởi một chương trình khác, hay file đó đang được chạy bỏi những file liên quan khác.

Và nguyên tắc xóa file trên hệ điều hành Windows là file đang được chạy bởi chương trình nào đó thì không thể xóa. Các anh em phải tắt chương trình ấy đi rồi mới xóa nó được. OK hé!

1. Tắt chương trình đang chạy cái file đó

Đây là cách cơ bản nhất, như tôi đã đề cập anh em ở phần trên – khi anh em biết được cụ thể cái file mình muốn xóa đang được chạy bởi chương trình nào. Anh chỉ vào Task Manager và tắt chương trình ấy đi rồi xóa file bình thường thôi.

Để anh em truy cập vào Task Manager, anh em nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete => sau đó chọn Task Manager.

cach-go-xoa-file-cung-dau-windows

Hoặc đối với anh em nào thích “code ciếc” thì vào run (Window + R), gõ taskmgr rồi nhấn Enter là “ẻm” hiện ra.

cach-go-xoa-file-cung-dau-windows

Sau đó anh em qua tab Processes trên Task Manager rồi tìm đến tên ứng dụng nào đang chạy file đó, tắt nó đi là xóa được bình thường.

2. Khởi động lại Windows

Cách này có liên quan tới cách trên đầu. Nếu như anh em dùng cách trên đầu mà không tắt được ứng dụng hay chương trình đang chạy file đó, anh em vui lòng Restart lại windows rồi sau đó hả tiến hành xóa file.

Mục đích của việc này là để hệ thống cập nhật lại các ứng dụng chạy ngầm và các registry. Sau khi cập nhật lại trạng thái mới – có thể tắt hẳn. Rồi anh em xóa gì thì xóa.

3. Sử dụng lệnh Command Prompt

Đây là một cửa sổ gõ lệnh có quyên năng phải nói là “tối thượng”. Các anh em chỉ cần biết những gì anh em không thể làm được trên giao diện người dùng thì điều có thể làm được trên Command Prompt. Tôi không nói tới sự rộng lớn như Terminal trên Linux hay macOS, trên phương diện của windows thì cmd cũng khá là mạnh mẽ – mặc dù đã được lượt giản rất nhiều.

Để sử dụng tính năng này, anh em làm như sau:

– Anh em nhấn phím Window => gõ vô cmd => sau đó, anh em phải chuột vào biểu tượng cmd chọn dòng Run as administrator.

cach-go-xoa-file-cung-dau-windows

– Sau đó, màn hình Command Prompt sẽ như thế này:

cach-go-xoa-file-cung-dau-windows

Để anh em nhảy ra ổ đĩa khác, anh em cứ việc gõ tên ký tự của ổ đĩa cộng với dấu hai chấm “:” rồi Enter là OK. Thí dụ, tôi muốn truy cập vào ổ D thì D: thôi!

cach-go-xoa-file-cung-dau-windows

Sau đó anh em di chuyển tới thư mục chưa file cần xóa bằng lệnh cd. Từ ổ đĩa chứa thư mục đó, anh em cứ cd /tên thư mục chứa file muốn xóa. Thí dụ:

cach-go-xoa-file-cung-dau-windows

Bây giờ, anh em phải chuột vô cái file muốn xóa => coi nó định dạng gì. Thì dụ như .dll, .js, .txt đồ các kiểu.

Sau đó anh em gõ lệnh DEL + tên file và phần định dạng của file đó rồi nhấn Enter. Thí dụ, tôi muốn xóa file tempt-file.txt thì cú pháp tôi cần gõ là DEL tempt-file.txt rồi Enter là xong.

cach-go-xoa-file-cung-dau-windows

Trong trường hợp tên file có khoảng trắng thì anh em cho dấu 2 phẩy (“”)bao lấy phần tên file nhé. Thí dụ như hình bên dưới.

cach-go-xoa-file-cung-dau-windows

Ở đây tôi chia sẻ anh em ở mức phổ thông thôi – nghĩa là ai cũng có thể làm được. Còn đối với anh em nào “code ciếc” thì cài Cmder gõ cho mạnh nhén.

4. Khởi động vào chế độ Safe Mode

Chế độ Safe Mode là chế độ chạy với những dịch vụ nền, cơ bản và tối thiểu nhất của hệ điều hành Windows, tất cả các ứng dụng không liên quan điều bị tắt hết. Đồng thời chế độ này còn hỗ trợ tìm và sửa lỗi hệ thống hiệu quả hơn việc chạy bình thường. Chính vì thế, khi anh em vào chế độ này, anh em muốn xóa cái gì cũng được. Trừ những thứ cơ bản, cốt yếu nhất của hệ thống.

– Đối với Windows 7, trong quá trình anh em restart lại máy, anh em liên tục nhấn phím F8 => chọn boot vào Safe Mode.

– Trên Win 10 và Win 8, anh em nhấn giữ phím Shirft và bấm vào nút Restart trên màn hình. Sau đó anh em chọn vào biểu tượng Troubleshoot => chọn Advanced options.

Tại đây, anh em thấy dòng See more recovery options – click vào nó => rồi chọn Startup Settings.

cach-go-xoa-file-cung-dau-windows

Sau đó, anh em nhấn vào nút Restart là sẽ khởi động vào Safe Mode thôi.

cach-go-xoa-file-cung-dau-windows

Sau khi vô được Safe Mode rồi, anh em tìm đến chỗ cái file muốn xóa => delete nó đi. Rồi anh em khởi động lại máy bình thường là OK.

Tạm kết

OK! Thế là tui đã trình bày tới anh em xong về cách gỡ, xóa file cứng đầu trong windows. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp ích được ít nhiều cho anh em. Chúc anh em thực hiện thành công. Cảm ơn anh em đã đọc bài viết này. Rồi! Tạm biệt anh em nhé.

4.4/5 - (5 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.