Cách kết nối dữ liệu giữa 2 sheet trong Excel

cach-ket-noi-du-lieu-giua-2-sheet-trong-excel

Để dễ dàng hơn trong quá trình làm việc thì chúng ta thường liên kết dữ liệu giữa 2 sheet trong Workbook lại với nhau để khi dữ liệu có sự thay đổi ở sheet này thì tại sheet được liên kết dữ liệu cũng sẽ tự động cập nhật thay đổi theo mà chúng ta không cần phải thao tác thủ công hay nói cách khác là dữ liệu được đồng nhất hoá.. Việc liên kết dữ liệu ở 2 sheet lại với nhau là 1 công việc khá quan trọng trong Microsoft Excel. Tuy nhiên có nhiều người dùng chưa biết cách thao tác để sử dụng tính năng hữu ích này. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn những cách kết nối dữ liệu giữa 2 sheet trong excel nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả nhất. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Cách ẩn, xóa dòng kẻ trong Excel

1. Những trường hợp cần kết nối dữ liệu giữa 2 sheet trong Excel

Việc kết nối dữ liệu giữa 2 sheet trong Microsoft Excel tuy mang lại nhiều lợi ích cho người dùng nhưng không phải lúc nào nó cũng làm tốt nhiệm vụ cũng như tối ưu hoá dược công việc cho người sử dụng. Để có thể phát huy được những lợi ích mà tính năng này mang lại cũng như tạo hiệu suất cao trong công việc thì người dùng nên kết nối dữ liệu giữa 2 sheet trong Excel lại với nhau trong những tình huống sau đây:

– Khi người dùng có nhu cầu chỉnh sửa dữ liệu song song giữa 2 sheet.

– Khi người dùng có nhu cầu thay đổi tất cả dữ liệu ở các sheet khi thực hiện thay đổi dữ liệu ở 1 sheet.

– Khi trong Workbook chứa nhiều dữ liệu cần chỉnh sửa lại cùng lúc.

– Khi những dữ liệu liên quan tới nhau lại nằm ở nhiều sheet khác nhau.

2. Hướng dẫn những cách kết nối dữ liệu giữa các sheet trong Excel

a) Hướng dẫn kết nối dữ liệu giữa 1 ô tính trong 2 sheet khác nhau

Đây là cách làm cơ bản giúp người dùng liên kết dữ liệu giữa 2 ô tính lại với nhau để khi chúng ta thay đổi dữ liệu ở ô tính liên kết thì giá trị dữ liệu tại ô tính được liên kết cũng sẽ thay đổi theo. Giả sử trong ví dụ dưới dây chúng ta sẽ liên kết dữ liệu từ ô tính ở Sheet1 sang Sheet2 và khi thay đổi dữ liệu tại ô tính trong Sheet1 thì tại Sheet2 giá trị dữ liệu cũng sẽ thay đổi theo.

cach-ket-noi-du-lieu-giua-2-sheet-trong-excel

Đầu tiên trong Workbook các bạn hãy nhấp chuột chọn vào Sheet2 và lựa chọn ô tính cần liên kết dữ liệu. Tiếp theo các bạn hãy nhập vào dấu = ở ô tính đó.

cach-ket-noi-du-lieu-giua-2-sheet-trong-excel

Tiếp theo các bạn hãy nhấp chuột trái chuyển sang Sheet1. Các bạn tiếp tục nhấp chuột trái chọn vào ô tính chứa dữ liệu muốn liên kết và nhấn Enter để hiển thị dữ liệu.

cach-ket-noi-du-lieu-giua-2-sheet-trong-excel

Cuối cùng các bạn hãy quay trở lại Sheet2 và kiểm tra tại ô tính cần liên kết dữ liệu nếu xuất hiện công thức có cú pháp =Sheet1![X], trong đó X là địa chỉ ô tính mà bạn đã chọn tại Sheet1 thì có nghĩa là các bạn đã thực hiện thành công thao tác kết nối dữ liệu từ ô tính giữa Sheet1 và Sheet2.

cach-ket-noi-du-lieu-giua-2-sheet-trong-excel

b) Hướng dẫn cách kết nối dữ liệu giữa nhiều ô tính trong 2 sheet

Cách làm này sẽ giúp cho người dùng có thể thực hiện liên kết dữ liệu ở 1 phạm vi rộng hơn với nhiều ô tính được liên kết cùng lúc giữa 2 sheet. Giả sử chúng ta sẽ tiến hành liên kết dữ liệu giữa các ô tính có trong Sheet1 sang Sheet2 trong ví dụ dưới đây. Đầu tiên chúng ta sẽ mở Sheet1 và bôi đen lựa chọn những ô tính chứa dữ liệu cần liên kết có trong Sheet1 rồi nhấn tổ hợp phím Ctrl + C để sao chép những dữ liệu đó.

cach-ket-noi-du-lieu-giua-2-sheet-trong-excel

Tiếp theo các bạn hãy mở Sheet2 rồi nhấp chuột trái chọn vào ô tính muốn liên kết dữ liệu và nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán những dữ liệu đã sao chép ở Sheet1 vào Sheet2.

cach-ket-noi-du-lieu-giua-2-sheet-trong-excel

Tiếp theo trên thanh công cụ các bạn hãy nhấp chuột chọn vào tab Home > chọn vào biểu tượng mũi tên nằm dưới chữ Paste > chọn dòng Paste Link (N) để liên kết dữ liệu giữa 2 sheet.

cach-ket-noi-du-lieu-giua-2-sheet-trong-excel

Sau khi thao tác xong các bạn hãy nhấp chuột vào các ô tính nằm trong Sheet2 để kiểm tra nếu như tại các ô tính đó xuất hiện công thức có cú pháp =Sheet1! [X], X là địa chỉ ô tính tại Sheet1 thì quá trình liên kết dữ liệu giữa 2 sheet đã thành công. Lúc này khi các bạn sửa đổi dữ liệu trong Sheet1 thì dữ liệu trong Sheet2 cũng sẽ thay đổi theo các ô tính tương ứng.

cach-ket-noi-du-lieu-giua-2-sheet-trong-excel

c) Hướng dẫn cách liên kết dữ liệu trên toàn bộ sheet

2 cách làm ở trên thường được sử dụng cho những liên kết có phạm vi vùng dữ liệu nhỏ còn cách làm này được áp dụng trên phạm vi dữ liệu toàn sheet khi nó sẽ giúp cho người dùng có thể liên kết dữ liệu của toàn bộ 1 sheet này với 1 sheet khác. Đầu tiên các bạn hãy nhấn & giữ phím Ctrl và nhấp chuột trái vào tên Sheet gốc cần liên kết dữ liệu, ở trong ví dụ là Sheet1, rồi kéo chuột tới vị trí giữa 2 sheet để tạo 1 sheet mới chúng ta gọi là Sheet3. Tiếp theo các bạn hãy mở lại Sheet1 rồi lựa chọn bôi đen toàn bộ dữ liệu chứa trong Sheet1 và nhấn tổ hợp phím Ctrl + C để sao chép những dữ liệu đó.

cach-ket-noi-du-lieu-giua-2-sheet-trong-excel

Tiếp theo các bạn hãy mở sang Sheet3 rồi lựa chọn bôi đen toàn bộ dữ liệu giống như trong Sheet1.

cach-ket-noi-du-lieu-giua-2-sheet-trong-excel

Trên thanh công cụ các bạn nhấp chọn vào tab Home > chọn vào mũi tên xổ xuống tại mục Paste > chọn Paste Link (N) để liên kết dữ liệu giữa 2 sheet.

cach-ket-noi-du-lieu-giua-2-sheet-trong-excel

Sau khi thao tác xong các bạn hãy áp dụng cách kiểm tra như hướng dẫn ở cách a và b để kiểm tra liên kết của dữ liệu, nếu như ô tính tại Sheet3 xuất hiện công thức có cú pháp =Sheet1! [X] thì các bạn đã thực hiện liên kết dữ liệu thành công.

cach-ket-noi-du-lieu-giua-2-sheet-trong-excel

Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn những cách kết nối dữ liệu giữa 2 sheet trong Excel nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng rằng bài viết sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm bổ ích dành cho các bạn trong quá trình sử dụng công cụ Microsoft Excel. Chúc các bạn thao tác thành công!

4.5/5 - (6 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.