Cách nén file, nén folder bằng WinRAR

cach-nen-file-nen-folder-bang-winrar

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì việc trao đổi và chia sẻ dữ liệu qua mạng Internet là một trong những công việc không thể thiếu đối với người dùng. Dù cho chúng ta có sử dụng dịch vụ chia sẻ, lưu trữ dữ liệu nào hay sử dụng đương truyền internet ra sao thì dung lượng của file chia sẻ vẫn là mối quan tâm được đặt lên hàng đầu. Cách thức đơn giản nhất mà người dùng nào cũng có thể thực hiện để giảm bớt dung lượng tệp tin trước khi chia sẻ đó là sử dụng một phần mềm hỗ trợ nén file.

Hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều phần mềm hỗ trợ người dùng trong việc nén và giải nén các tệp tin như: WinRAR, IZarc, WinZip,… Trong số đó thì WinRAR chính là phần mềm phổ biến nhất và nhận được sự yêu thích của đông đảo người dùng trên toàn thế giới nhờ những ưu điểm như đơn giản, dễ sử dụng, tốc độ nén và giải nén nhanh, không yêu cầu cấu hình cao. Lê Thuận Blog sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn cách nén file, nén folder bằng WinRAR trên máy tính. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

1. Hướng dẫn cách nén file bằng phần mềm WinRAR trên máy tính

Tải winrar nếu chưa có trên máy tính: Tại đây

Để nén file bằng phần mềm WinRAR trên máy tính thì đầu tiên các bạn hãy mở thư mục chứa những file cần nén. Tiếp theo các bạn hãy lựa chọn bôi đen toàn bộ những file đó hoặc lựa chọn những file muốn nén lại rồi nhấp chuột phải -> chọn Add to archive.

cach-nen-file-nen-folder-bang-winrar

Trong hộp thoại Archive name and parameters mới hiện ra các bạn hãy lựa chọn thông số như sau:

Archive nameĐặt tên của file sau qúa trình nén.

– Archive Format: Lựa chọn định dạng nén file. Định dạng được dùng phổ biến là .rar, .zip. Ngoài ra người dùng có thể lựa chọn định dạng mới hơn là .rar4 hoặc .rar5.

Ngoài ra trong mục Archiving options thì chúng ta có thể lựa chọn thêm một số tùy chọn khác cho file nén như:

Delete files after archiving: Xóa file gốc sau khi đã tạo xong file nén.

– Create SFX archive: Tạo ra 1 file thực thi có thể tự giải nén mà không cần sử dụng tới những phần mềm hỗ trợ giải nén.

– Create solid archive: sử dụng thuật taons nén đặc biệt, rất hiệu quả trường hợp người dùng muốn nén những file nhỏ với số lượng lớn. Tuy vậy thời gian giải nén sẽ lâu hơn và dễ xảy ra lỗi nên bạn cần sử dụng kèm theo chế độ Recovery record.

– Add recovery record: Tạo ra các bản sao lưu chứa thông tin file nén để có thể phục hồi lại file nếu như file nén xảy ra lỗi.

– Test archived files: Kiểm tra các file nén sau khi quá trình nén hoàn tất.

– Lock archive: Khóa file nén, không cho phép chỉnh sửa file nén.

Sau khi lựa xong các cài đặt thì các ban nhấp chuột chọn OK để thực hiện quá trình nén file.

cach-nen-file-nen-folder-bang-winrar

Ngoài ra chúng ta có thể thực hiện nén file nhanh theo cách mặc định của phần mềm mà không cần phải thao tác tinh chỉnh rắc rối bằng cách nhấp chuột phải vào file cần nén và lựa chọn lựa chọn dòng Add to “tên_file.Rar”.  Lúc này WinRAR sẽ tự động nén file nhanh theo cài đặt mặc định với tên file là tên của file trước khi nén

cach-nen-file-nen-folder-bang-winrar

Bên cạnh đó để thuận tiện hơn cho người sử dụng email thì nhà sản xuất đã thêm vào menu nén và gửi mail nhanh trong WinRAR. Để thực thi tính năng này thì tại menu chuột phải các bạn lựa chọn dòng Compress and email để nén file với tinh chỉnh cài đặt tùy chọn hoặc Compress to “tên_file.rar” and email để nén file nhanh. Sau khi quá trình nén file kết thúc thì file nén sẽ tự động đính kèm vào email. Lưu ý rằng tính năng này chỉ hoạt động với các ứng dụng quản lý email trên máy tính như Microsoft Outlook Office, Windows Mail hay Outlook Express.

cach-nen-file-nen-folder-bang-winrar

2. Giới thiệu những chế độ nén file trong WinRAR

Thông thường khi sử dụng cách nén file nhanh trên WinRAR thì phần mềm sẽ nén file với mọi thiết lập tùy chỉnh mặc định để quá trình tự động diễn ra. Tuy nhiên nếu như muốn lựa chọn những cách nén file phù hợp với nhu cầu của mình thì chúng ta có thể lựa chọn chế độ nén file bằng cách lựa chọn dòng Add to archive khi nhấn chuột phải vào file muốn nén. Trong hộp thoại Archive name and parameters các bạn chọn tab General và xem trong mục Compression method để lựa chọn những chế độ nén sau đây:

– Store: Tốc độ nén file nhanh nhất nhưng tỉ lệ nén thấp nhất, dung lượng file nén rất lớn.

– Fastest: Tốc độ nén file nhanh hơn chế độ Store nhưng dung lượng file nén vẫn khá lớn.

– Fast: Thời gian nén nhanh, dung lượng file nén hơi cao. Cả 3 chế độ trên đều không phù hợp với những file có kích thước lớn.

– Normal: Kiểu nén được sủ dụng thường xuyên nhất. Mọi tiêu chí từ tốc độ, tỉ lệ nén, dung lượng file nén đều ở mức trung bình; ổn định và ít xảy ra lỗi trong quá trình nén những file dữ liệu lớn.

– Good: Thời gian nén lâu hơn bình thường tuy nhiên dung lượng file nén sẽ nhỏ hơn so với chế độ Normal.

– Best: Thời gian nén lâu nhất nhưng tỉ lệ nén cao nhất, file nén sẽ có dung lượng thấp nhất. Chế độ này phù hợp với những file dữ liệu có dung lượng lớn.

cach-nen-file-nen-folder-bang-winrar

Trên đây là hướng dẫn cách nén file, nén folder bằng WinRAR trên máy tính đơn giản, nhanh chóng nhất mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Hy vọng rằng với những hướng dẫn này sẽ giúp ích trong công việc của các bạn. Chúc các bạn thao tác thành công!

4.6/5 - (11 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.