Cách sử dụng công cụ chụp màn hình Snipping Tool

cach-su-dung-cong-cu-chup-man-hinh-snipping-tool

Để chụp ảnh màn hình làm việc trên máy tính thì sẽ có nhiều cách khác nhau như sử dụng phím cứng PrtScn, sử dụng tổ hợp phím Alt+PrtScn hoặc sử dụng một phần mềm hỗ trợ chụp ảnh màn hình từ bên thứ 3 như Lightshot. Tuy nhiên còn một cách khác vô cùng hữu dụng đó là sử dụng công cụ công cụ chụp ảnh màn hình Snipping Tool.

Snipping Tool là 1 phần mềm đi kèm trên hệ điều hành Windows. Công cụ này càng ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhờ những tính năng ưu việt của mình với nhiều tiện ích được tích hợp vào trong công cụ, giúp cho người dùng có thể nhanh chóng thao tác thực hiện chụp màn hình máy tính một cách đơn giản. Tuy vậy có một số người dùng lâu năm đã quen với những công cụ cũ nên vẫn còn khá nhiều người thắc mắc về cách sử dụng của công cụ này.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ gửi tới các bạn những thông tin hữu ích về tới cách sử dụng Snipping Tool như hướng dẫn cách chụp ảnh màn hình, cách chỉnh sửa ảnh, lưu và chia sẻ ảnh chụp màn hình cũng như cách sử dụng những công cụ khác và cách thay đổi cài đặt trong Snipping Tool. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

1. Giới thiệu về phần mềm Snipping Tool

Snipping Tool là 1 ứng dụng chụp ảnh màn hình đa năng và chỉnh sửa hình ảnh cơ bản do chính Microsoft phát triển kèm theo hệ điều hành Windows. Snipping Tool  được tích hợp nhiều tính năng nổi bật giúp cho phép người dùng có thể chụp ảnh màn hình bằng nhiều chế độ khác nhau cũng như chỉnh sửa và chia sẻ hình ảnh 1 cách dễ dàng hơn.

Những ưu điểm nổi bật của Snipping Tool:

– Cho phép chụp ảnh màn hình với nhiều chế độ khác nhau, phù hợp với nhu cầu đa dạng của người sử dụng mà không cần cài đặt thêm phần mềm nào khác.

– Tích hợp những công cụ chỉnh sửa hình ảnh hữu dụng.

– Dễ dàng trong việc lưu trữ và chia sẻ.

2. Hướng dẫn cách chụp ảnh màn hình với Snipping Tool

Để chụp ảnh màn hình bằng Snipping Tool thì đâu tiên chúng ta cần mở ứng dụng lên bằng cách nhấp chuột vào Start Menu rồi gõ từ khoá Snipping Tool rồi nhấp chuột chọn vào biểu tượng ứng dụng hiện ra trong danh sách.

cach-su-dung-cong-cu-chup-man-hinh-snipping-tool

Tại màn hình giao diện chính của phần mềm các bạn hãy nhấp chuột chọn vào nút Mode.

cach-su-dung-cong-cu-chup-man-hinh-snipping-tool

Trong mục Mode các bạn hãy lựa chọn chế độ chụp ảnh màn hình mà mình mong muốn. Có 4 chế độ chụp như sau:

– Free-form Snip: Chụp tự do, giới hạn đường viền của ảnh là đường vẽ mà bạn khoanh trên màn hình.

– Rectangular Snip: Chụp ảnh với đường viền là một khung hình chữ nhật.

– Window Snip: Chụp ảnh một cửa sổ lmà việc trên màn hình.

– Full-screen Snip: Chụp ảnh toàn màn hình.

cach-su-dung-cong-cu-chup-man-hinh-snipping-tool

Ngoài ra các bạn có thể hẹn giờ chụp ảnh màn hình với độ trễ từ 1 đến 5 giây bằng cách nhấp chuột chọn Delay rồi lựa chọn thời gian trễ.

cach-su-dung-cong-cu-chup-man-hinh-snipping-tool

Sau khi lựa chọn xong chế độ chụp các bạn hãy nhấp chuột chọn New.

cach-su-dung-cong-cu-chup-man-hinh-snipping-tool

Lúc này tuỳ theo chế độ bạn lựa chọn mà giới hạn đường viền sẽ hiển thị khác nhau. Các bạn hãy lựa chọn vùng màn hình muốn chụp ảnh bằng cách nhấn giữ và kéo chuột trái, sau đó thả tay ra.

cach-su-dung-cong-cu-chup-man-hinh-snipping-tool

Vùng màn hình mà bạn vừa chụp sẽ tự động được chuyển cửa sổ chỉnh sửa ảnh của Snipping Tool.

cach-su-dung-cong-cu-chup-man-hinh-snipping-tool

3. Hướng dẫn cách chỉnh sửa hình ảnh chụp màn hình với  Snipping Tool

Sau khi hình ảnh chụp màn hình được chuyển chuyển sang cửa sổ chỉnh sửa của Snipping Tool thì chúng ta sẽ tiến hành chỉnh sửa hình ảnh trong cửa sổ này. Nếu như các bạn không ưng ý và muốn chụp lại ảnh thì hãy thao tác chụp lại ảnh bằng cách nhấp chuột chọn Mode > lựa chọn chế độ chụp ảnh > Chọn Delay (nếu như muộn chọn thời gian chụp trễ) > Chọn New > Kéo & thả chuột để chụp màn hình. Sau khi có được bức ảnh ưng ý thì các bạn hãy lựa chọn những công cụ chỉnh sửa trên thanh công cụ lần lượt từ trái qua phải là Pen, Highlight, Eraser, Edit with Paint 3D. Mỗi công cụ sẽ có 1 tính năng riêng, trong đó:

– Pen: Bút ghi chú, cho phép bạn ghi chú trên hình ảnh. 

– Highlight: Bút đánh dấu, cho phép các bạn có thể đánh dấu những phần quan trọng để người xem chú ý.

– Eraser: Gôm tẩy, giúp xóa đi những chỗ ghi chú hay đánh dấu sai. Gôm tẩy này chỉ có tác dụng với các nét bút chỉnh sửa chứ không ảnh hưởng tới hình ảnh

– Edit with Paint 3D: Chỉnh sửa hình ảnh với công cụ Paint 3D

cach-su-dung-cong-cu-chup-man-hinh-snipping-tool

Sau khi chỉnh sửa xong, để lưu hình ảnh về máy tính thì các bạn hãy nhấp chuột chọn vào biểu tượng Save Snip trên thanh công cụ và lựa chọn định dạng hình ảnh muốn lưu.

cach-su-dung-cong-cu-chup-man-hinh-snipping-tool

Để sao chép hình ảnh thì các bạn hãy nhấp chuột chọn vào biểu tượng Copy để tiến hành sao chép hình ảnh vào clipboard.

cach-su-dung-cong-cu-chup-man-hinh-snipping-tool

Để chia sẻ hình ảnh thì các bạn hãy nhấp chuột chọn vào biểu tượng Send trên thanh công cụ rồi lựa chọn cách gửi thư qua email.

cach-su-dung-cong-cu-chup-man-hinh-snipping-tool

Như vậy thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Snipping Tool để chụp ảnh màn hình trên hệ điều hành Windows. Hy vọng bài viết sẽ mang tới nhiều kiến thức bổ ích để các bạn có thể vận dụng trong quá trình sử dụng máy tính của mình. Chúc các bạn thao tác thành công!

4.5/5 - (8 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 319 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.