Cách sử dụng hàm HLOOKUP trong Excel

cach-su-dung-ham-hlookup-trong-excel

Phần mềm Microsoft Excel nổi tiếng với nhiều hàm công thức hỗ trợ người dùng, trong đó HLOOKUP là một trong những hàm hỗ trợ tìm kiếm được sử dụng phổ biến nhất trong Excel bên cạnh hàm VLOOKUP. Đây đều là những hàm cơ bản và dễ sử dụng trong Microsoft Excel. Điểm khác nhau giữa 2 hàm này là VLOOKUP được sử dụng để tìm kiếm những giá trị theo cột thì hàm HLOOKUP lại được sử dụng để tìm kiếm theo dòng hay nói 1 cách khác là yếu tố cột hoặc dòng được chỉ định để làm thông tin, điều kiện đóng vài trò định hướng chiều tìm kiếm của hàm mà chúng ta sử dụng.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể kết hợp hàm tìm kiếm HLOOKUP với những hàm khác nhau để mang lại hiệu quả cao nhất. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn cách sử dụng hàm HLOOKUP trong Excel 1 cách đơn giản nhất cũng như khái quát các đặc điểm của hàm này. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Công thức hàm số mũ, bình phương trong Excel

1. Hàm HLOOKUP trong Microsoft Excel là gì?

Hàm HLOOKUP là một hàm tìm kiếm thường được dùng để tìm kiếm 1 giá trị nhất định ở trong hàng trên cùng của bảng tính hoặc mảng giá trị rồi trả về 1 giá trị khác nằm trong cùng với cột từ hàng mà bạn đã lựa chọn trong bảng tính hoặc hoặc mảng giá trị. Hàm HLOOKUP được sử dụng khi những giá trị nằm trong cùng 1 hàng ngang ở trên cùng của 1 bảng dữ liệu và các bạn muốn tìm kiếm theo hướng xuôi về 1 số hàng xác định. Chữ H trong tên hàm HLOOKUP có nghĩa là “Horizontal – Ngang.” Hàm HLOOKUP được sử dụng trong nhiều phiên bản Microsoft Excel khác nhau như Microsoft Excel 2019, Microsoft Excel 2016, Microsoft Excel 2013, Microsoft Excel 2010, Microsoft Excel 2007 cũng như các phiên bản cũ hơn.

2. Cú pháp và cách sử dụng hàm HLOOKUP 

Hàm HLOOKUP  có cấu trúc như sau:

HLOOKUP (lookup_value, table array, row_index_num, [range_lookup])

Trong đó:

– Lookup_value (Bắt buộc): Là giá trị cần tìm ở trong hàng đầu tiên của bảng. Lookup_value có thể là 1 giá trị xác định, 1 ô tham chiếu hay 1 chuỗi văn bản.

– Table_array (Bắt buộc): Là 1 bảng chứa thông tin để tìm kiếm dữ liệu trong đó. Các giá trị nằm trong hàng đầu tiên của table_array có thể là văn bản, chữ số hoặc là giá trị lô-gic. Các giá trị được tìm kiếm cần phải được đặt ở hàng đầu tiên trong table_array. Nếu range_lookup nhận giá trị TRUE thì các giá trị nằm trong hàng thứ nhất của table_array cần được sắp xếp theo thứ tự tăng dần: …-2, -1, 0, 1, 2,… , A-Z, FALSE, TRUE; nếu như không sắp xếp theo quy định thì hàm HLOOKUP sẽ đưa ra giá trị không đúng. Nếu range_lookup là FALSE, thì không cần phải sắp xếp giá trị trong table_array. Ngoài ra giá trị văn bản không phân biệt chữ in hoa và chữ in thường.

– Row_index_num (Bắt buộc): Số hàng trong table_array nơi mà giá trị kết hợp sẽ được trả về. Ví dụ nếu như bạn muốn trả về giá trị trùng khớp từ hàng thứ 2 thì hãy đặt lệnh row_index_num bằng 2. Nếu như row_index_num nhỏ hơn 1 thì hàm HLOOKUP sẽ trả về kết quả #VALUE! – giá trị lỗi; Nếu row_index_num lớn hơn số hàng có trên table_array thì hàm HLOOKUP sẽ trả về kết quả #REF! .

– Range_lookup (Tùy chọn): là 1 giá trị lô-gic (Boolean) cho biết bạn muốn hàm HLOOKUP tìm kiếm một kết quả trùng khớp chính xác hay là kết quả trùng khớp tương đối. Nếu giá trị là TRUE hoặc được bỏ qua thì hàm HLOOKUP sẽ tìm kiếm và trả về 1 kết quả trùng khớp tương đối. Nói 1 cách khác thì nếu như không tìm thấy 1 kết quả trùng khớp chính xác thì hàm HLOOKUP sẽ trả về giá trị lớn nhất nằm kế tiếp và nhỏ hơn giá trị của lookup_value. Nếu giá trị là FALSE thì hàm HLOOKUP sẽ tìm kiếm 1 kết quả trùng khớp chính xác. Nếu như không tìm thấy kết quả trùng khớp chính xác thì hàm HLOOKUP sẽ trả về giá trị lỗi #N/A.

Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của hàm HLOOKUP thì chúng ta hãy cùng theo dõi ví dụ dưới đây. Chẳng hạn chúng ta cần tìm đánh giá chỉ tiêu bán hàng của các mặt hàng sau 1 ngày thì chúng ta có thể áp dụng công thức hàm Hlookup để làm như sau:

cach-su-dung-ham-hlookup-trong-excel

Ta sẽ có công thức  =HLOOKUP(B4;$A$12:$D$13;2;1)

Trong đó:

B4: giá trị cần tìm ở trong hàng đầu tiên của bảng tham chiếu

B4;$A$12:$D$13: là địa chỉ tuyệt đối của bảng tham chiếu

2: hàng chứa giá trị kết hợp được trả về

cach-su-dung-ham-hlookup-trong-excel

Kết quả sau khi bạn nhập công thức thì hệ thống sẽ tự xếp loại theo tiêu chí cho trước. Các bạn có thể sao chép công thức nhanh để áp dụng với các ô phía dưới để nhận được kết quả của tất cả các chỉ tiêu sản phẩm như sau:

cach-su-dung-ham-hlookup-trong-excel

3. Những điều bạn cần lưu ý về hàm HLOOKUP

Để việc sử dụng hàm tính HLOOKUP trong Microsoft Excel đạt hiệu quả cao nhất thì các bạn hãy lưu ý những điều sau:

– Hàm HLOOKUP chỉ có thể được dùng để tìm kiếm ở hàng trên cùng của table_array. Nếu như các bạn muốn tìm kiếm ở những vị trí khác trong bảng thì hãy sử dụng công thức Index hoặc Match.

– Hàm HLOOKUP không phân biệt chữ in hoa và chữ thường.

– Nếu gía trị range_lookup được đặt là TRUE hoặc bỏ trống thì các giá trị ở hàng đầu của table_array cần phải được sắp xếp theo thứ tự tăng dần từ trái sang phải để tránh gặp lỗi.

– Sự khác nhau giữa hàm VLOOKUP và HLOOKUP: Cả hàm VLOOKUP và hàm HLOOKUP đều được sử dụng để tìm kiếm 1 giá trị, tuy nhiên cách thức hoạt động của chúng là khác nhau. Hàm HLOOKUP được dùng để tìm kiếm giá trị theo chiều ngang, lúc này nó sẽ tìm kiếm giá trị nằm tại hàng đầu tiên của bảng và sẽ trả lại giá trị trong hàng được chỉ định ở trong cùng 1 cột còn hàm VLOOKUP được sử dụng để tìm kiếm giá trị theo cột nằm phía bên trái của dữ liệu mà bạn muốn tìm kiếm. Chữ cái “H” nằm trong HLOOKUP là viết tắt của từ Horizontal – ngang còn chữ cái “V” trong VLOOKUP là viết tắt của từ Vertical – dọc.

Như vậy, trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn cách sử dụng hàm HLOOKUP trong Excel 1 cách đơn giản nhất để tìm kiếm dữ liệu với những điều kiện và thông tin đã cho trước. Chúng ta có thể sử dụng hàm này kết hợp với hàm SumIf để nâng cao năng suất làm việc đối với những bảng tính Microsoft Excel phức tạp, đòi hỏi nhiều kỹ năng lọc dữ liệu hơn. Chúc các bạn thao tác thành công!

4.4/5 - (5 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 321 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.