Cách sử dụng hàm nhân trong Excel (Hàm PRODUCT)

cach-su-dung-ham-nhan-trong-excel

Trong toán học nói chung thì phép nhân các toán tử là 1 phép toán vô cùng cơ bản và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Để thực hiện 1 phép nhân trên máy tính hay nhân nhẩm, viết phép tính trên giấy là những cách mà hầu như ai cũng đều thông thạo. Tuy nhiên có bao giờ bạn thắc mắc rằng việc thực hiện 1 phép tính nhân trên phần mềm hỗ trợ bảng tính chuyên dụng như Microsoft Excel sẽ như thế nào chưa? Là 1 phần mềm hỗ trợ bảng tính thì chắc chắn Microsoft Excel sẽ hỗ trợ những phép tính cơ bản như nhân chia cộng trừ, tuy nhiên cách thao tác sẽ khác so với khi chúng ta thao tác trên máy tính bỏ túi hay trên giấy. Để thực hiện 1 phép nhân đơn giản trong Microsoft Excel thì chúng ta có thể sử dụng toán tử * để nhân các số liệu.

Tuy nhiên cách làm này chỉ thực sự phù hợp với những phép tính đơn gine, ít số liệu còn đối với những bảng tính phức tạp với nhiều lớp số liệu khác nhau thì chúng ta không thể áp dụng cách làm thủ công này mà sẽ cần tới sự giúp đỡ của hàm nhân trong excel , hàm PRODUCT để giúp cho việc tính toán dữ liệu trở nên nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn. Trong bài viết ngày hôm nay Lê Thuận Blog sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn cách dùng hàm nhân (hàm PRODUCT) trong Excel. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Cách sử dụng hàm đếm trong Excel

I. Giới thiệu về hàm PRODUCT và ứng dụng của hàm PRODUCT trong Excel

Hàm nhân PRODUCT là 1 hàm tính có trong phần mềm Microsoft Excel.Hàm tính này sẽ giúp cho người dùng có thể nhân nhiều số liệu lại với nhau rồi cho ra kết quả 1 cách nhanh chóng và chính xác nhất. Bên cạnh hàm nhân PRODUCT thì toán tử * cũng được sử dụng để thực hiện phép nhân trong các phép tính đơn giản. Tuy nhiên việc sử dụng hàm nhân PRODUCT sẽ mang tới nhiều tiện ích hơn cho người dùng trong 1 số trường hợp như nhân nhiều số hạng với nhau mà không cần lựa chọn từng số, thực hiện phép nhân kết hợp với các hàm khác 1 cách nhanh chóng hay thực hiện phép nhân lượng lớn số chỉ bằng vài thao tác đơn giản,…

II. Hướng dẫn cách sử dụng hàm nhân PRODUCT trong Microsoft Excel

1. Cú pháp của hàm nhân PRODUCT

Hàm nhân PRODUCT sẽ có cú pháp như sau: =PRODUCT(number1, [number2]…, [numbern])

Trong đó: Number 1, Number 2,…, Number n là những số hạng được nhân với nhau.

Lưu ý:

  • Hàm nhân PRODUCT sử dụng tối đa 255 đối số trong 1 lần tính.
  • Nếu 1 trong các giá trị là dư liệu kiểu mảng hoặc tham chiếu với những ô tính chứa giá trị logic hay văn bản thì hàm tính sẽ không được tính và sẽ báo lỗi #DIV/0!
  • Nếu các ô tính giá trị là ô trống thì hàm tính PRODUCt sẽ mặc định trả về kết quả là 0.

2. Thực hiện tính tích từng số

Ví dụ để nhân tổng giá trị của sản phẩm TV trong bảng tính thì chúng ta có thể sử dụng toán từ * trong phép tính 2*5000 và cho ra kết quả là 10000. Nếu như sử dụng hàm nhân PRODUCT thì cúng ta sẽ có cú pháp hàm như sau: =Product(2,5000). Cuối cùng các bạn nhấn Enter để cho ra kết quả.

cach-su-dung-ham-nhan-trong-excel

Để thực hiện phép tính nhân theo từng cột dữ liệu như nhân các số lượng sản phẩm ở vị dụ trên thì các bạn hãy nhập vào cú pháp hàm là =PRODUCT(B2,B3,B4,B5,B6). Sau đó các bạn hãy nhấn Entar để cho ra kết quả.

cach-su-dung-ham-nhan-trong-excel

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng chuột, nhấn giữ chuột trái để lựa chọn toàn bộ cột chứa khoảng dữ liệu cần tính.

cach-su-dung-ham-nhan-trong-excel

3. Hướng dẫn sử dụng hàm PRODUCT để thực hiện phép nhân kết hợp với các hàm khác (SUM, AVERAGE,…)

Thực hiện 1 phép nhân kết hợp giữa hàm PRODUCT với các hàm khác như SUM, AVERAGE sẽ có cách thực hiện phức tạp hơn thông thường đôi chút. Chẳng hạn ở ví dụ dưới đây chúng ta cần thực hiện tính toán tổng giá trị của mỗi loại hàng hoá trong kho với số lượng tồn kho và số lượng hiện tại. Để thực hiện được yêu cầu này thì trước hết chúng ta cần tính tổng số lượng tồn kho của sản phẩm bằng hàm tính tổng SUM rồi sau đố nhân kết quả này với đơn giá của từng sản phẩm để cho ra giá trị tổng của sản phẩm đó. Ví dụ để áp dụng vào sản phẩm Máy giặt thì chúng ta sẽ có cú pháp của hàm tính như sau; =PRODUCT(SUM(B4,C4),D4).

cach-su-dung-ham-nhan-trong-excel

Các bạn hãy nhấn Enter để tính toán và hiển thị kết quả.

cach-su-dung-ham-nhan-trong-excel

III. Những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng hàm nhân PRODUCT trên Microsoft Excel

1. Lỗi #DIV/0

Lỗi #DIV/0 là một lỗi mà người dùng thường xuyên gặp phải trong quá trình sử dụng Microsoft Excel, k chỉ riêng với hàm nhân PRODUCT mà còn với nhiều hàm tính khác. Nguyên nhân của lỗi này thường xảy ra do giá trị dữ liệu không phù hợp với hàm tính, ví dụ như khi thực hiện tính hàm nhân PRODUCT nhưng lại có giá trị dạng chữ cái trong vùng dữ liệu. Vậy nên để khắc phục lỗi này thì chúng ta cần kiểm tra lại các ô dữ liệu và thay thế bằng dạng dữ liệu phù hợp.

2. Lỗi hiển thị số 0

Lỗi hiển thị số 0 như đã nói ở phần đầu bài viết là do có các ô tính trống xuất hiện trong vùng dũ liệu được tính. Vậy chúng ta nên kiểm tra và bổ sung dữ liệu nếu xuất hiện ô tính trống trong bảng tính.

Trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn cách dùng hàm nhân (hàm PRODUCT) trong Excel 1 cách chi tiết nhất. Hy vọng rằng bài viết sẽ mang tới nhiều kinh nghiệm hữu ích dành cho các bạn. Chúc bạn thao tác thành công!

4.6/5 - (7 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 319 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.