Cách sửa lỗi IDM không tự bắt link tải đơn giản

cach-sua-loi-idm-khong-tu-bat-link

Bạn sẽ rất ức chế khi muốn down một cái gì đó xuống – nhạc, hình ảnh, video, hay tải file cài đặt, mà idm không bắt được link. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải quyết điều đó, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi idm không tự bắt link.

Có nhiều lỗi dẫn đến việc idm không tự động bắt link khi tải xuống. Có thể do máy bạn bị nhiễm virus – nó cắt đường truyền, hay lúc bạn cài đặt cấu hình nó hoạt động sai, hay là phiên bản idm bạn đang dùng đã lỗi thời. Bài viết này Lê Thuận Blog sẽ trình bày cho bạn cách khắc phục trên trình duyệt Chrome, với Cốc Cốc hay Firefox bạn làm tương tự nhé. Thôi, vô bài chính nào.

Xem thêm: Cài đặt, thêm IDM vào Chrome

Sửa lỗi idm không tự bắt link tải cách đơn giản

1. Hướng dẫn cách kiểm tra độ tương thích của IDM với trình duyệt

Phiên bản idm bạn đang sử dụng có thể chưa được kích hoạt, ở trạng thái trial. Nhưng khi qua thời hạn 30 ngày, những tính năng cơ bản như download file của nó sẽ bị chặn lại. Hoặc nếu bạn xài bản “bẻ khóa”, sau một thời gian nó auto update và phát hiện ra bạn đang xài lậu, nó cũng sẽ “say no” với bạn luôn.

Và sau đây là cách để bạn kiểm tra độ tương thích của IDM trên máy của mình.

– Bước 01:

Bạn tìm đến icon IDM trên màn hình desktop của mình, nhấn phải chuột và chọn Open nhé. Hoặc là double click vào nó cũng được.

– Bước 02:

Sau đó, bạn click chuột vào tab Help trên menu giao diện chính của phần mềm. Tại đậy bạn chọn vào dòng Check for updates.

cach-sua-loi-idm-khong-tu-bat-link

Nguyên nhân chúng ta update lại là vì khi trình duyệt được cập nhật, nó sẽ bổ sung những đoạn mã script mới (thường là javascript). Nên bạn cần phải check update trên idm lại, để bổ sung những đoạn script đó. Có chúng, idm của bạn mới dõi theo những luồng dữ liệu dưới web, bắt link và tải về cho bạn.

Trong trường hợp bản IDM của bạn là mới nhất rồi, bạn sẽ thấy dòng thông báo là IDM đang ở chế độ mới nhất và có nút OK. Bạn chỉ cần nhấn vào nút đó là xong!

Bạn cũng có thể tải bản mới nhất từ đường link này: https://www.internetdownloadmanager.com/download.html

Tải xong chỉ cần cài đặt thôi. Không cần update “con mẹ” gì hết.

Sau khi đã đảm bảo chắc chắn IDM của bạn tương thích với trình duyệt, bạn sang phần 2 – phần chính để chúng ta sửa lỗi không tự bắt link của IDM bạn nhé!

2. Sửa lỗi IDM không tự bắt link trên trình duyệt Chrome

Bước 01:

Bạn mở trình duyệt Google Chrome lên, và kiểm tra xem tiện ích mở rộng IDM đã bật trên nó chưa. Bằng việc bạn copy and paste đường dẫn url này: chrome://extensions/ lên thanh tìm kiếm trình duyệt.

cach-sua-loi-idm-khong-tu-bat-link

Nếu bạn không thấy bóng dáng IDM trên đây, nghĩa là nó chưa được “lên sóng”. Bạn làm tiếp các bước thủ thuật sau để cài tiện tích IDM lên Chrome.

Bước 02:

Bạn vào thư mục cài đặt IDM trên máy tính, mặc định sẽ là ở trên ổ C, đường dẫn thông thường là C:\Program Files (x86)\Internet Download Manager.

Tại đây, bạn tìm file tên IDMGCExt.crx, rồi đổi tên nó lại thành IDMGCExt.zip.

cach-sua-loi-idm-khong-tu-bat-link

Bước 03:

Bạn phải chuột vào cái file vừa mới đổi tên và chọn Extract to IDMGCExt – giải nén file lúc nảy. Nó sẽ quăng ra cho bạn một thư mục cùng tên, nhiệm vụ của bạn bây giờ là nắm kéo thả nó ra ngoài màn hình desktop.

Bước 04:

Tiếp đến, bạn vào Chrome lại, và truy cập vào đường dẫn chrome://extensions/. Rồi bạn bật công tắc Chế độ dành cho nhà phát triển lên – nó nằm ở phía trên bên phải cửa sổ trình duyệt.

To be continue, bạn chọn vào tab Tải tiện ích đã giải nén.

cach-sua-loi-idm-khong-tu-bat-link

Bước 05:

OK, bây giờ một hộp thoại select folder hiện lên. Bạn chọn tới thư mục IDMGCExt lúc nảy vừa kéo ra ngoài desktop. Rồi bạn nhấn vào nút Select Folder là ok.

cach-sua-loi-idm-khong-tu-bat-link

Bước 06:

Xong! Bạn mở phần mềm IDM lên, chọn vào tab Options. Nó sẽ hiện lên một hộp thoại, bạn chọn tiếp vào tab General. Bạn tìm dòng “Capture downloads from the following browsers” kiểm tra coi Google Chrome đã được tick chọn chưa? Nếu chưa thì bạn tick cho nó 1 phát.

Để chắc ăn bạn tick hết những thứ được liệt kê trong khung đó đi, chúng điều là trình duyệt web hết cả.

cach-sua-loi-idm-khong-tu-bat-link

Mình nói thêm một chút ở phần này. Mặc định thì IDM đã hỗ trợ gần như tất cả các file thông dụng hiện nay. Nhưng đối với một vài bạn học bên ngành cơ khí hay xây dựng, cần down những file CAD về. IDM không có phần này trong mặc định làm việc của nó.

Để thêm định dạng file CAD vô, bạn qua tab File types. Sau đó ở dòng “Automatically start downloading the following file types” bạn gõ chữ “CAD” vào nhé.

cach-sua-loi-idm-khong-tu-bat-link

Bước cuối cùng:

Để complete cái quá trình này. Bạn nhấn vào nút OK là tất cả mọi thứ coi như xong. Nhiệm vụ của bạn bây giờ là bật Youtube lên và coi coi nút Download của IDM có hiện lên không!

Bạn đọc lưu ý:

– Cách chúng ta sửa lỗi idm không tự bắt link trên trình duyệt Cốc Cốc cũng y chang như trên Google Chrome. Cách làm y hệt nhau, vì Cốc Cốc lấy nhân xử lý của Chrome mà phát triển trình duyệt web cho người Việt.

– Trên Firefox, cách làm cũng tương tự như trên Chrome. Nhưng cách bật tiện ích IDM lên có phần khác đôi chút. Để truy cập vào bảng điều khiển tiện ích, bạn mở Firefox lên => nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + A. Bạn thấy nút có dấu 3 chấm, click chuột vào nó và nhấn Bật lên. Sau đó mở IDM lên chọn vào tab Options, rồi làm tương tự như các bước trên của Chrome.

cach-sua-loi-idm-khong-tu-bat-link

Tạm kết

OK, mình vừa chia sẻ cho chúng ta bí thuật sửa lỗi idm không tự bắt link tải trên trình duyệt Chrome. Theo mình thấy thì trình duyệt Chrome đang được khá nhiều bạn sử dụng, nên mình lấy nó làm minh họa. Các trình duyệt web khác cũng tương tự. Tóm lại IDM là phần mềm bạn nên xài, hỗ trợ bạn rất đắc lực trong việc tải file, đặc biệt là các file nặng. Hy vọng bài chia sẻ mang lại giá trị cho bạn. Xin chào và hẹn gặp lại.

4.5/5 - (4 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.