6 Cách tăng giảm độ sáng trên màn hình laptop nhanh chóng

cach-tang-giam-do-sang-tren-man-hinh-laptop

Trong quá trình làm việc trên máy tính thì độ sáng màn hình là một trong những yếu tố quan trọng nhất, có tác động rất lớn lên đôi mắt của người dùng. Việc làm việc với mức độ ánh sáng không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới lên đôi mắt như gây ra hiện tượng mờ, mỏi mắt, căng thẳng thị lực. Đồng thời việc để độ sáng cao cũng gây tốn pin và ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin trên laptop. Chính vì lý do đó nên việc điều chỉnh độ sáng cho màn hình laptop là một việc hết sức quan trọng nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người dùng cũng như giữ gìn độ bền của máy. Trong bài viết ngày hôm nay Lê Thuận Blog sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn những cách tăng giảm độ sáng màn hình laptop đơn giản và dễ thực hiện nhất. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Cách chỉnh độ sáng màn hình Win 7

1. Điều chỉnh độ sáng màn hình bằng phím tắt trên bàn phím

Đối với hầu hết các dòng laptop đều được nhà sản xuất tích hợp cụm phím chức năng (Function) để thực hiện điều chỉnh 1 số tính năng cơ bản 1 cách nhanh chóng như tăng giảm âm lượng, độ sáng màn hình, tắt bật wifi,… Tuỳ theo mỗi dòng máy mà cụm phím chức năng này sẽ nằm ở những vị trí khác nhau. Ví dụ như trên dòng laptop Asus thì nhà sản xuất bố trí 2 phím tăng giảm độ sáng màn hình là Fn + F5/F6 hoặc phím Fn+mũi tên lên/xuống trên dòng máy tính Acer. Các bạn hãy nhìn biểu tượng Bright được in trên phím để tìm ra phím điều khiển chính xác cho mỗi dòng máy nhé.

cach-tang-giam-do-sang-tren-man-hinh-laptop

2. Điều chỉnh độ sáng màn hình bằng tính năng Action Center

Action Center là một tính năng mới xuất hiện trên hệ điều hành Windows 10 mà trong đó tập hợp nhiều tính năng khác nhau như chuyển chế độ table mode, bật tính năng Night light, mở tính năng Connect,… Để điều chỉnh độ sáng màn hình bằng Action Center thì đầu tiên các bạn hãy nhấp chuột vào góc dưới cùng bên phải màn hình rồi chọn vào biểu tượng Action Center trên thanh Taskbar. Trong bảng điều khiển Action Center hiện ra các bạn hãy nhấp chuột chọn vào mục Tile brightness để tăng/ giảm độ sáng màn hình. Ngoài ra trên những phiên bản Windows 10 mới thì thanh trượt điều chỉnh độ sáng màn hình sẽ nằm ngay phía dưới của bảng Action Center, người dùng chỉ cần kéo thanh trượt sang trái để giảm độ sáng màn hình và kéo sang phải để tăng độ sáng màn hình.

cach-tang-giam-do-sang-tren-man-hinh-laptop

Xem thêm: Cách tắt màn hình Laptop mà vẫn để máy tính hoạt động

3. Điều chỉnh độ sáng máy tính qua cài đặt Settings

Một cách khác để điều chỉnh độ sáng trên màn hình laptop chính là tinh chỉnh thông qua cài đặt Setting. Đầu tiên các bạn hãy mở cửa sổ Setting lên bằng tổ hợp phím Windows+I rồi lựa chọn System > Display. Tiếp theo tại mục Brightness and color các bạn hãy sử dụng thanh trượt Change brightness for the build-in display để thay đổi độ sang tối của màn hình bằng cách di chuyển sang trái để giảm độ sáng và ngược lại, di chuyển sang phải để làm tăng độ sáng màn hình.

cach-tang-giam-do-sang-tren-man-hinh-laptop

4. Điều chỉnh độ sáng máy tính bằng tính năng Power Options

Đối với laptop thì người dùng sẽ có nhiều cấu hình khác nhau để điều chỉnh hoạt động của máy phụ thuộc vào dung lượng pin hiện có và điều này sẽ liên quan mật thiết tới độ sáng của màn hình do màn hình chính là một trong những bộ phận tiêu tốn nhiều năng lượng nhất trên máy tính. Người dùng có thể lựa chọn nhiều độ sáng khác nhau tùy thuộc vào dung lượng pin hiện tại. Để thao tác thì đầu tiên các bạn hãy mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím tắt Windows+R, sau đó các bạn gõ lệnh control panel rồi bấm OK. Tại cửa sổ Control Panel các bạn hãy chọn mục Hardware and Sound > chọn Power Options > chọn Change plan settings để tuỳ chỉnh thiết lập. Tại đây các bạn hãy sử dụng thanh trượt Adjust plan brightness để cài đặt độ sáng màn hình với mỗi cấu hình khác nhay như On battery hay Plugged in. Cuối cùng sau khi hoàn tất các bạn hãy lựa chọn Save changes để lưu lại.

cach-tang-giam-do-sang-tren-man-hinh-laptop

5. Điều chỉnh độ sáng máy tính bằng công cụ Windows Mobility Center

Ngoài những cách đã nêu ở trên thì một trong những công cụ khác có thể giúp người dùng thay đổi độ sáng màn hình chính là Windows Mobility Center. Để mở tính năng này thì đầu tiên các bạn hãy nhấp chuột vào Start menu để mở thanh tìm kiếm trên hệ điều hành rồi nhập vào từ khoá Windows Mobility Center > lựa chọn ứng dụng Windows Mobility Center hiện ra trong bảng tìm kiếm. Tải cửa sổ Windows Mobility Center các bạn có thể điều chỉnh độ sáng màn hình bằng thanh trượt nằm trong mục Display brightness.

cach-tang-giam-do-sang-tren-man-hinh-laptop

6. Điều chỉnh độ sáng máy tính bằng cách sử dụng tính năng cảm biến ánh sáng

Đây là 1 tính năng thường chỉ xuất hiện trên những dòng máy trung và cao cấp do để kích hoạt được tính năng náy thì máy tính cần phải được trang bị 1 cảm biến ánh sáng. Nhờ vậy ánh sáng trên màn hình sẽ được điều chỉnh 1 cách phù hợp nhất với môi trường xung quanh để từ đó giúp cho người dùng có thể làm việc 1 cách thoải mái nhất mà không gây nhức mỏi mắt cũng như giúp tiết kiệm năng lượng cho máy tính. Để bật tính năng này thì các bạn hãy truy cập vào mục Settings bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows+I rồi lựa chọn mục System > chọn Display. Tại mục Change brightness automatically when lighting changes các bạn hãy nhấp chuột gạt sang nút On để kích hoạt tính năng rồi nhấn Apply để lưu lại.

cach-tang-giam-do-sang-tren-man-hinh-laptop

Như vậy trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn 6 cách tăng giảm độ sáng màn hình laptop đơn giản và dễ thực hiện nhất để giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong quá trình sử dụng máy tính. Nếu bạn biết thêm cách thực hiện nào khác thì hãy cùng chia sẻ với chúng tôi nhé. Chúc các bạn thao tác thành công!

4.7/5 - (8 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 319 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.