Cách tăng tốc Win 10 nhanh và hiệu quả

cach-tang-toc-win-10

Trong số chúng ta ắt hẳng không ai mà không biết đến hệ điều hành windows 10, đây được coi là phiên bản hệ điều hành cuối cùng của microsoft cho windows. OS finally cuối cùng này được microsoft tích hợp rất nhiều tính năng và tiện ích, cải thiện về mặt giao diện đồ họa và trải nghiệm người dùng. Thế nên win 10 sẽ tương đối cồng cềnh một tí xíu, nến bạn thấy máy tính mình đang xài có hiện tượng hơi “quay vòng vòng” nhẹ. Thì đã đến lúc bạn tối ưu cho nó rồi đấy.

Và trong bài viết này, tui sẽ chém gió cho anh em về chủ đề cách tăng tốc win 10. Thật sự mà nói thì đề tài này nó rộng lắm, có nói hết cho các bạn thì cũng mất cả ngày, rồi anh em lại mất thêm cả ngày nữa để làm. Ủa! vậy rồi không làm việc, ăn ngủ, xem phim tình cảm 2 người và đi “đống” à. Đâu vậy được! Nên tui sẽ tóm ngọn lại và đưa những yếu tố thiết yếu nhất vào để anh em ứng dụng và hiệu quả ngay. OK há anh em!

Xem thêm: Tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10

Cách tăng tốc Win 10 hiệu quả

Đầu tiên các bạn phải nhớ một điều rằng: cái gì dính tới nhà “Gates” điều nặng cả. Hàng ngon, hàng vip thì phải nặng chứ, đúng hông nào! Giống xe tăng đó mạnh và trâu chết mịa luôn, mà nó cũng nặng thấy bà chứ gì.

Nên ở đây, mình sẽ tắt những dịch vụ không cần thiết của win 10, tắt những cái gì không quan trọng của nó xuống. Để dành tài nguyên cho hệ thống thì máy chạy chơn chu hơn.

I.Tắt tính năng System Restore win 10

System Restore là một tính năng chạy ngầm của win 10, tốn tài nguyên thấy bà luôn. Mục đích của nó là lưu trữ lại hệ thống, để khi có sự cố có thể phục hồi lại như ban đầu. Thế nhưng, trong cuộc đời xài máy tính của mình – “thằng viết” chưa bao giờ móc tính năng này ra dùng cả.

Để tắt nó đi, anh em làm theo các bước sau:

– Đầu tiên, click chuột vào cái kính lúp rồi gõ từ khóa “advanced system”. Sau đó bạn thấy mục View advanced system settings, nhấp chuột vào nó.

cach-tang-toc-win-10

– Một bảng hiện lên anh em chọn vào tab System Protection. Rồi nhấn vào nút Configure.

– Cuối cùng, bạn “chấm tròn” vào dòng Disable system protection rồi ấn OK là xong!

cach-tang-toc-win-10

II. Disable những tiến trình Startup

Các tiến trình trong Startup sẽ được khởi động cùng window khi máy tính bật lên, và nhiều trong số đó là những services ngầm mà bạn không cần tới. Để tăng tốc cho win 10 thì bạn phải tắt những thằng ấy đi nhé.

Để làm việc này cũng khá dễ, chỉ vài cái click chuột thôi. Bạn nhấn chuột phải trên thanh Taskbar rồi chọn vào dòng Task Manager.

cach-tang-toc-win-10

Một cửa sổ hiện lên anh em chọn qua tab Startup. Rồi, ở đây bạn đọc để ý những chương trình nào lạ lạ, mình hổng có bật nó lên mà “ẻm” vẫn có mặt. Phải chuột vào tiến trình đó và chọn Disable, em nó sẽ bấm nút biến ngay.

cach-tang-toc-win-10

III. Tắt Windows Defender

Đây là một chương trình quét virus miễn phí do win 10 hỗ trợ sẵn cho bạn. Nhưng mình để ý, kể từ win 7, 8/8.1, và giờ đây win 10 thì cũng éo có ai xài thằng này cả. Mà thường, sẽ sử dụng một trình antivirus khác như avast chẳng hạn. Nên nếu bạn có cài Avast free rồi thì tắt mẹ nó thằng này đi, cho nhẹ máy, win chạy nhanh hơn.

Cách tắt như sau:

Bạn vào Control Panel sau đó chọn Windows Defender. Khi nó được mở lên, bạn click chuột vào nút Settings.

cach-tang-toc-win-10

Một cửa sổ khác hiện lên, bấy giờ những thằng nào trong Windows Defender ở chế độ On, bạn chuyển về Off hết là ok.

cach-tang-toc-win-10

IV. Tắt Windows Firewall – tường tửa

Thú thật với các bạn, Firewall hay tường lửa cho tới thời điểm hiện tại dân máy tính hổng có ai dùng nó hết chơn. Sao vậy? Vì nó đã vào thời kỳ đồ đá rồi. Và với sự phát triển của các phần mềm antivirus hiện giờ, càng đẩy em tường lửa trôi xa hơn về phía vực thẳm lụi tàn. Nên anh em hãy tắt nó luôn cho nhẹ máy nhé.

Sau đây là cách tắt Firewall:

– Đầu tiên: bạn vào Control Panel kéo xuống dưới tìm đến Windows Firewall, rồi click chuột chọn nó.

– Sau đó: cửa sổ Windows Firewall hiện lên bạn click chuột vào mục Turn Windows Firewall on or off. cach-tang-toc-win-10

– Cuối cùng: bạn chọn “chấm tròn” Turn off hết rồi nhấn OK. Tắt xong firewall rồi đó. À mà! Sau đó nó còn hiện lên thông báo đã tắt tường lửa nữa nhe. Bạn cứ cho qua.

cach-tang-toc-win-10

V. Nâng cấp ổ cứng lên SSD

Để cải thiện hiệu năng, tốc độ win 10 chạy nhanh hơn nữa thì bạn nên tính đến chuyện nâng cấp ổ cứng. Với lại giá thành ổ SSD giờ cũng rẻ nhiều hơn so với trước, dung lượng lại được cải thiện nữa. Chỉ cần từ 500K đổ lại là bạn có thể sở hữu ngay một ổ SSD dung lượng tối thiểu gì cũng 120 GB rồi.

Và bạn sẽ chơi chiêu này: ổ SSD để dành cài win 10 và chứa các chương trình chạy, còn ổ HDD thì để chứa dữ liệu. Cắm ổ SSD vô bạn mới thấy tốc độ load được bơm lên nhanh đáng kể luôn!

Tăng tốc win 10 cho dòng máy có cấu hình tầm trung và tầm thấp

Nói cho gọn là máy của bạn cấu hình không được cao lắm thì kết hợp thêm 2 cách dưới đây.

I. Tắt hiện ứng đồ họa trong suốt trên win 10

Hiệu ứng trong suốt này làm cho giao diện của bạn rất đẹp mắt và lung linh. Nhưng yêu cầu máy phải khỏe khỏe tí mới được, còn không là sẽ có vài sự lắc nhẹ khi chạy nhiều tác vụ hoặc cỗng một tác vụ nặng.

Vậy mẹo để tắt cái trong suốt này là gì? Đơn giản! Trên nền desktop bạn nhấn phải chuột chọn Personalize chọn tiếp mục Colors. Giờ thì bạn Off ở chế độ Transparency effects, rồi bỏ luôn 2 dấu tick ở dòng Start, taskbar, and action centerTitle bars nhé.

cach-tang-toc-win-10

II. Ưu tiên hiệu suất cho windows

Windows 10 các bạn thấy nó full đẹp luôn, trải nghiệm người dùng cũng rất tốt. Nền tảng trong đó là các dịch vụ chạy ngầm và trợ lý ảo, chính những thằng này chiếm tài nguyên của máy, khiến cho máy chạy cà lết cà lết. Để tăng tốc độ chạy cho win 10, anh em cần phải chuyển về chế độ ưu tiên hiệu năng.

Để làm điều này, anh em vào System chọn Advanced system settings chọn vào tab Advanced. Sau cùng, nhấn vào nút Settings trong mục Perfomance.

Tới đây, anh em “chấm tròn” mục Adjust for best performance. Nhấn Apply rồi OK là xong.

cach-tang-toc-win-10

Tạm kết

OK, tới đây mình xin kết thúc bài đăng cách tăng tốc win 10 bạn đọc nhé. Trên là những điều thiết yếu và thiết thực nhất anh em cần làm để cải thiện hiệu suất làm việc của máy lên. Còn vài cách khác nữa, nhưng mình thấy chúng không cần thiết cho lắm, với lại sẽ gây tốn thời gian cho bạn. Nên thôi! Cách chính yếu mà dứt. Cảm ơn bạn đọc, xin chào và hẹn gặp sau nhé!

4.2/5 - (4 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 319 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.