Cách tạo bảng trong Excel, hướng dẫn chèn bảng trong Excel

cach-tao-bang-trong-excel

Chào anh em! Ắt hẳng trong anh em chúng ta ai cũng biết đến Excel, bộ công cụ huyền thoại của microsoft dành cho người dùng văn phòng. Excel hỗ trợ tính toán, lập biểu bảng, lưu trữ và sắp xếp dữ liệu người dùng. Và trong bài viết hôm nay Lê Thuận Blog sẽ bàn bạc, chém gió cho anh em nghe về vấn đề cách tạo bảng trong excel là như thế nào?

Nếu như anh em nghĩ đơn giản – để tạo bảng trong excel chỉ cần insert => table là xong, thì không còn “con mẹ” gì để nói nữa. Việc tạo bảng ở đây còn hơn thế nữa. Anh em phải tâm niệm rằng – chúng ta tạo ra một cái bảng để trình báo cáo cho sếp coi, để đi làm, để này nọ các kiểu. Thì anh em phải chỉnh chu một chút, cho ra dáng đi làm một chút. Ai cũng thích đẹp hết phải không anh em! Vậy tại sao chúng ta không tạo ra một sản phẩm vừa chất lượng vừa ngon về hình thức.

Xem thêm: Cách tạo filter trong 1 ô Excel

Hướng dẫn cách tạo bảng trong excel, chèn bảng trong Excel

1. Tạo bảng cơ bản trong excel

Cách này đơn giản, làm theo mặc định như đã nói ở trên. Dùng lệnh Insert => Table.

Bước thứ nhất:

Anh em có một vùng dữ liệu trên excel, sau khi đã xử lý những thông tin trên đó. Anh em tiến hành quét khối vùng => rồi vào tab Insert => chọn Table. Hoặc anh em có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + T để làm nhanh hơn.

Bước thứ hai:

Sau đó, anh em thấy một cửa sổ mới hiện lên – có tên là Create Table. Các anh em sẽ thấy vùng dữ liệu mình quét khối lúc nảy – được bao bởi đường viền đứt khúc chạy liên tục. Như hình bên dưới.

cach-tao-bang-trong-excel

– Nếu bảng đã bao gồm tiêu đề của các cột trong đó, thì anh em để dấu tick ở mục My table has headers. Nếu không thì anh em cứ bỏ tick đi nhé!

– Thường những gì anh em quét khối để tạo bảng sẽ được chứa trong đó hết. Nhưng nếu anh em muốn chỉnh sửa lại thì anh em nhấn vào nút vuông có dấu mũi tên xéo lên, ở thanh có biểu thức bôi đen. Như được đánh dấu trên hình.

Cuối cùng anh em nhấn vào nút OK là tạo được.

Anh em đừng tưởng làm vậy là xong, đừng tưởng bở anh em ạ. Các anh em mới chỉ vẽ được cái khung xương của nó thôi. Muốn biết đắp thêm da thịt, rồi tha son dặm phấn cho nó thế nào. Anh em xem tiếp phần 2.

2. Thiết kế table từ chức năng Design

Sau khi làm xong bước cơ bản phía trên, anh em click vào một ô nào bất kỳ trong bảng. Lập tức sẽ hiện ra tab Table Tools, dưới nó là chữ Design. Anh em click chuột vào mục Table Styles, nó sẽ liệt kê ra một đóng bảng thiết kế sẵn và bao đẹp luôn.

cach-tao-bang-trong-excel

Lúc này, anh em rê chuột theo mẫu nào thì cái bảng của anh em sẽ hiện thị theo mẫu đó. Anh em cứ rê tùy ý đến khi chọn được cho mình một bảng ưng ý, rồi click chọn nó luôn.

Các mẫu này được nhóm theo theme. Gồm có theme Light là theme sáng, theme Medium là trung bình – sáng tối kết hợp, và theme Dark – là bố cục tối. Anh em thích chủ đề nào thì vào thẳng chủ đề đó mà kiếm tìm nhé.

Ở mục Table Style Options, anh em có thể tick chọn vào ô được liệt kê để định dạng cho những yếu tố khác trong bảng.

cach-tao-bang-trong-excel

Hai mục được tick sẵn, theo tôi anh em nên để. Còn những mục khác, anh em có thể tick thử vào để coi trong bảng của mình thay đổi ra sao. Nếu anh em thấy hợp lý thì để, không phù hợp với mục đích của mình thì bỏ tick.

Một cách nhanh chóng để anh em tạo được bảng theo mẫu table styles là sau khi quét khối, anh em vào tab Home => rồi click vào biểu tượng Format as Table.

cach-tao-bang-trong-excel

Rồi anh em click chọn vào mẫu design hợp ý với mình.

3. Tạo bảng theo ý muốn của anh em

Trước tiên để tạo được một bảng theo ý muốn của mình, anh em cần phải thiết kế ra một mẫu cho nó trước đã. Rồi sau đó, anh em tạo bảng theo mẫu mình đã thiết kế là ngon lành cành đào luôn á.

Để làm được điều này, anh em thực hiện theo các bước sau:

Bước thứ nhất:

Anh em truy cập vào tab Home => chọn biểu tượng Format as Table => sau đó anh em chọn New Table Style.

cach-tao-bang-trong-excel

Bước thứ hai:

Hiện thị lên một cửa sổ New Table Quick Style. Anh em đặt tên cho table style của mình ở trường Name.

cach-tao-bang-trong-excel

Bước thứ ba:

Ở mục Table Element, anh em chọn vào yếu tố muốn định dạng. Click vào nút Format để định dạng font chữ, kích thước, kiểu cách, màu mè các kiểu, rồi nhấn nút OK ở yếu tố đó (Format Cells).

– Mục nào đã được anh em format – nó sẽ được in đậm. Nghĩa là đã thay đổi theo ý của mình rồi.

– Nếu không thích định dạng đã tạo, anh em có thể bấm vào nút Clear để tẩy nó đi.

– Anh em để ý ở mục Preview để xem những thay đổi trực quan, và muốn áp dụng luôn ngay trên bảng hiện tại thì anh em tick vào ô Set as default table quick style for this document.

cach-tao-bang-trong-excel

Sau cùng anh em nhấn vào nút OK chà bá bên dưới là xong. Anh em tạo bảng mới chỉ cần áp dụng mẫu đã thiết kế là lụm hà.

Tạm kết

Rồi! Tới đây tôi xin kết thúc bài viết cách tạo bảng trong excel. Qua bài chia sẻ này, hy vọng giúp anh em nắm bắt cách cơ bản để tạo được một table, rồi sau đó dùng những chức năng được Excel hỗ trợ để thiết kế hay tối ưu cho cái bảng của anh em đã tạo. Cảm ơn tất cả anh em đã theo dõi bài viết, chúc anh em thực hiện thành công. Xin chào thân thương và hẹn gặp lại.

4.6/5 - (7 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.