Cách tạo file PDF đơn giản và nhanh chóng nhất trên máy tính

cach-tao-file-pdf

PDF (Portable Document Format – Định dạng Tài liệu di động) là một định dạng tập tin văn bản rất phổ biến trên thị trường hiện nay nhờ vào khả năng bảo mật tối ưu. Định dạng PDF được phát triển bởi hãng Adobe Systems. Cũng giống như định dạng tài liệu khác như Word, định dạng PDF hỗ trợ dữ liệu dạng văn bản thô đi kèm với những phương tiện khác như hình ảnh đồ họa, âm thanh,…

Định dạng văn bản PDF thường được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trong các doanh nghiệp, cơ quan cũng như được sử dụng trong những bài khóa luận, đề tài… Ưu điểm nổi trội của định dạng PDF so với những định dạng tài liệu khác là nó sẽ giữ nguyên những cài đặt có sẵn trên văn bản như kích thước, phông chữ, màu sắc,… cho dù người dùng mở tệp tin trên bất kỳ thiết bị nào.

Hiện nay người dùng có thể dễ dàng tạo file PDF từ bất kỳ định dạng tài liệu khác nào bằng những phần mềm có sẵn trên máy tính. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn những cách tạo file PDF đơn giản và nhanh chóng nhất trên máy tính. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Chuyển đổi file PDF sang file Ảnh

1. Hướng dẫn cách tạo file PDF trên máy tính bằng phần mềm Microsoft Word

Để thực hiện tạo file PDF trên máy tính thì cách đơn giản nhất chúng ta sẽ sử dụng phần mềm Microsoft Word. Trên hệ điều hành Windows 10 đã cung cấp tính năng Printer cho phép người dùng chuyển đổi những định dạng tài liệu từ Word sang PDF một cách nhanh chóng, người dùng có thể tạo file PDF từ tất cả những định dạng dữ liệu mà mình có như hình ảnh, đồ thị, trang Web,… Nếu như máy tính của bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 7 trở xuống thì các bạn cần cài thêm phần mềm đọc file PDF như Foxit Reader hoặc Adobe Acrobat Reader để có thể sử dụng tính năng này.

Đầu tiên các bạn hãy mở tệp tin Word mà mình muốn chuyển đổi sang PDF. Tại giao diện soạn thảo văn bản, các bạn hãy nhấp chuột chọn vào thẻ File trên thanh công cụ, sau đó nhấp chuột chọn vào mục Print. Trong mục Print, các bạn hãy lựa chọn dòng Microsoft Print to PDF (nếu như các bạn đang sử dụng hệ điều hành Window 10) hoặc Foxit Reader/Adobe Acrobat PDF Printer (nếu các bạn cài đặt thêm phần mềm đọc file PDF) trong phần Printer, sau đó các bạn nhấn Print để thực hiện chuyển đổi file.

cach-tao-file-pdf

Tại cửa sổ lưu file, các bạn hãy lựa chọn thư mục để lưu file PDF cũng như đặt tên cho file, sau đó các bạn nhấp chuột chọn Save để hoàn tất.

cach-tao-file-pdf

Như vậy, các bạn đã tạo thành công file PDF bằng Microsoft Word một cách nhanh chóng và đơn giản. Các bạn có thể áp dụng cách làm tương tự trên phần mềm Microsoft Excel đối với những dữ liệu dạng bảng tính hoặc Microsoft PowerPoint đối với những dữ liệu trình chiếu.

cach-tao-file-pdf

2. Hướng dẫn cách tạo file PDF trên máy tính bằng phần mềm Notepad

Để thực hiện tạo file PDF trên máy tính bằng phần mềm Notepad thì đầu tiên, các bạn hãy mở ứng dụng Notepad trên máy tính của mình lên. Tiếp theo các bạn hãy nhập vào dữ liệu mà mình muốn chuyển đổi thành file PDF, sau đó các bạn hãy nhấp chuột chọn vào mục File trên thanh công cụ, sau đó lựa chọn dòng Print.

cach-tao-file-pdf

Trong cửa sổ Print hiện ra, các bạn hãy lựa chọn mục Foxit Reader PDF Printer trong phần Select Printer. Tiếp theo các bạn hãy nhấp chuột chọn Print để thực hiện tạo file PDF.

cach-tao-file-pdf

Trong cửa sổ lưu file hiện ra, các bạn hãy lựa chọn thư mục để lưu file PDF cũng như đặt tên cho file. Sau đó các bạn hãy nhấp chuột chọn vào nút Save để hoàn tất.

cach-tao-file-pdf

3. Hướng dẫn cách tạo file PDF trên máy tính từ hình ảnh

Nếu như người dùng muốn tạo file PDF từ hình ảnh mà không muốn chèn hình ảnh thông qua Microsoft Word thì các bạn có thể tạo trực tiếp file PDF từ hình ảnh trên máy tính thông qua File Explorer.

Đầu tiên các bạn hãy lựa chọn những hình ảnh mà mình muốn chuyển đổi thành file PDF, sau đó các bạn nhấp chuột phải và chọn lệnh Print trong menu xổ xuống.

.

cach-tao-file-pdf

Trong cửa sổ Print Pictures hiện ra, các bạn hãy lựa chọn dòng Foxit Reader PDF Printer trong mục Printer. Lưu ý rằng thứ tự hình ảnh xuất hiện trong File Explorer sẽ là thứ tự hình ảnh được sắp xếp trong file PDF. Nếu như các bạn muốn thay đổi thứ tự xuất hiện của hình ảnh thì các bạn cần phải đổi tên file trước khi thực hiện tạo file PDF. Sau khi đã thực hiện chỉnh sửa xong, các bạn hãy nhấp chuột chọn vào nút Print để hoàn tất.

cach-tao-file-pdf

Như vậy, file PDF đã được tạo thành công từ những hình ảnh mà bạn đã lựa chọn.

cach-tao-file-pdf

4. Hướng dẫn cách tạo file PDF trên máy tính bằng trình duyệt web

Khi các bạn đang lướt Web và muốn lưu lại một số nội dung hữu ích về lưu trữ trên máy tính thì cách nhanh chóng và hiệu quả nhất chính là tạo file PDF từ trang Web này. Để thực hiện tạo file PDF bằng trình duyệt web trên máy tính thì đầu tiên, tại trang Web mà các bạn muốn tải xuống lưu trữ trên máy tính của mình, các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + P để mở cửa sổ Print trên trình duyệt Web.

Trong cửa sổ Print hiện ra, các bạn hãy lựa chọn dòng Lưu dưới dạng PDF trong mục Máy in đích, sau đó các bạn hãy nhấp chuột chọn vào nút Lưu để thực hiện tạo file PDF. Ngoài ra các bạn cũng có thể tùy chỉnh một số cài đặt cho file như thay đổi bố cục, lựa chọn trang lưu hoặc lựa chọn khổ giấy, căn lề,…

cach-tao-file-pdf

Kết quả trang web đã được lưu trữ về máy tính dưới định dạng PDF.

cach-tao-file-pdf

5. Hướng dẫn cách tạo file PDF trên máy tính bằng công cụ online SmallPDF

Để thực hiện tạo file PDF trên máy tính bằng công cụ trực tuyến SmallPDF thì đầu tiên các bạn hãy truy cập vào công cụ tại địa chỉ: https://smallpdf.com/pdf-tools. Tại cửa sổ lựa chọn định dạng, tùy theo dữ liệu đầu vào mà các bạn có thể lựa chọn tạo file PDF từ hình ảnh hoặc từ tệp tin văn bản Word.

cach-tao-file-pdf

Tiếp theo trong cửa sổ chọn file, các bạn hãy lựa chọn tải lên tệp tin từ máy tính của mình hoặc những tệp tin được lưu trữ trên các dịch vụ đám mây như Dropbox hoặc Google Drive. Tùy theo kích thước tệp tin cũng như tốc độ đường truyền internet của bạn mà thời gian tải file sẽ nhanh hoặc chậm.

cach-tao-file-pdf

Quá trình tạo file PDF sẽ diễn ra một cách tự động. Sau khi quá trình tạo file hoàn tất, các bạn hãy nhấp chuột chọn vào nút Download để tải file PDF về máy tính hoặc lưu trữ file lên các dịch vụ lưu trữ đám mây khác.

cach-tao-file-pdf

Kết quả khi chúng ta thực hiện tạo file PDF bằng công cụ trực tuyến.

cach-tao-file-pdf

Như vậy, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn những cách tạo file PDF nhanh chóng chỉ bằng vài thao tác đơn giản. Với những chia sẻ trong bài viết này, hy vọng rằng các bạn sẽ nắm được những phương thức tạo file PDF để sử dụng trên thiết bị nào của mình. Chúc các bạn thao tác thành công!

Rate this post
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.