Cách tạo, làm checklist trong Excel chi tiết mà đơn giản

cach-tao-lam-checklist-trong-excel

Checklist là một tính năng đặc biệt trong Microsoft Excel, Checklist hay Checkbox thường được biết đến dưới dạng các ô tick. Đây là một danh sách những vật phẩm cần mua, cần sử dụng hay danh sách những việc cần làm mà người dùng liệt kê ra để tránh bỏ sót. Sau khi người dùng hoàn thành bất kỳ việc nào thì sẽ đánh dấu vào ô Checkbox để dễ dàng quản lý và theo dõi công việc. Ngoài ra Checklist còn được sử dụng trong các website thương mại điện tử bằng cách sử dụng các ô tích khi người dùng mua hoặc thêm hàng hóa vào giỏ hàng cũng như xuất hiện trong các bảng khảo sát Online.

Tuy có nhiều tác dụng hữu ích như vậy nhưng không ít người vẫn chưa nắm rõ cách thao tác với checkbox trong Excel. Điều này thực sự sẽ khiến cho người dùng mất nhiều thời gian và công sức hơn rất nhiều khi xử lý công việc. Chính vì vậy, với mục đích nhằm giúp cho người sử dụng làm chủ được cách sử dụng checklist mà trong bài viết ngày này Lê Thuận Blog xin gửi tới các bạn hướng dẫn cách làm checklist trong Excel đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

1. Hướng dẫn cách thêm checklist vào trong Microsoft Excel

Để chèn thêm Checklist vào trong bảng tính Microsoft Excel thì đầu tiên trên thanh Ribbon các bạn hãy nhấp chuột chọn tab Developer (Lưu ý: Nếu như các bạn không tìm thấy tab Developer trên thanh Ribbon thì các bạn hãy nhấp chuột phải vào vị trí bất kỳ trên thanh công cụ và chọn Customize the Ribbon. Trong cửa sổ Excel Options các bạn hãy tick chuột vào ô Developer ở trong cột bên tay phải => nhấn OK).

cach-tao-lam-checklist-trong-excel

Trong tab Developer ở phần Controls các bạn hãy click chuột chọn Insert và nhấp vào ký hiệu Checkbox nằm trong trong mục Form Controls hoặc ActiveX Controls.

cach-tao-lam-checklist-trong-excel

Tiếp theo các bạn hãy nhấp chuột vào 1 ô trống bất kỳ mà các bạn muốn đặt checkbox. Ngay lập tức checkbox sẽ xuất hiện gần ô trống này. Lúc này các bạn có thể thay đổi vị trí của checkbox bằng cách nhấn & giữ chuột vào khung checkbox cho đến khi con trỏ biến thành mũi tên bốn chiều. Sau đó các bạn có thể di chuyển checkbox tới vị trí mong muốn.

cach-tao-lam-checklist-trong-excel

2. Hướng dẫn cách thay đổi tên và chú thích của checkbox

Đầu tiên để sử dụng checkbox hiệu quả thì chúng ta cần phải làm rõ và phân biệt được tên cũng như chú thích của checkbox. Tên của checkbox sẽ là dòng chữ hiện ra trong ô địa chỉ trên bảng tính Microsoft Excel khi bạn nhấp chuột chọn checkbox. Để đổi tên checkbox thì các bạn hãy nhấp chuột chọn vào checkbox rồi gõ tên mà bạn muốn thay đổi vào trong ô địa chỉ như hình dưới đây.

cach-tao-lam-checklist-trong-excel

Ngược lại, chú thích chính là dòng chữ hiển thị bên cạnh checkbox Để thay đổi chú thích này thì các bạn hãy nhấp chuột phải vào trong ô checkbox => chọn Edit Text rồi sau đó nhấp vào chú thích mới mà bạn muốn đổi. Việc thay đổi chú thích sẽ không thay đổi tên của checkbox.

cach-tao-lam-checklist-trong-excel

3. Hướng dẫn cách tick dấu checkbox trong Microsoft Excel

Để tick dấu chọn nhiều checkbox trong bảng tính Microsoft Excel thì các bạn có thể nhấn & giữ phím Ctrl rồi sau đó nhấp chuột chọn ô checkbox mà bạn muốn tick dấu. Ngoài ra khi muốn tick dấu checkbox hàng loạt thì các bạn hãy nhấp chuột chọn tab Home trên thanh Ribbon, trong mục Editing các bạn chọn Find & Select => chọn Selection Pane. Lúc này hộp thoại Selection sẽ xuất hiện và hiển thị tất cả các checkbox cũng như cais đối tượng khác trong bảng tính như biểu đồ, hình khối. Để lựa chọn nhiều checkbox các bạn hãy click chuột vào tên của các checkbox xuất hiện trong hộp thoại Selection đồng thời nhấn giữ phím Ctrl.

cach-tao-lam-checklist-trong-excel

4. Hướng dẫn cách xóa checkbox trong bảng tính Microsoft Excel

Để xóa các checkbox trên bảng tính Microsoft Excel thì các bạn chỉ cần nhấp chuột chọn checkbox cần xóa và nhấn phím Delete. Ngoài ra để xóa cùng lúc nhiều ô checkbox thì các bạn hãy chọn tab Home => trong mục Editing các bạn chọn Find & Select => Go To Special, tick chuột vào ô Objects rồi nhấn OK. Lúc này toàn bộ các ô checkbox trong trang tính đã được chọn và các bạn chỉ cần nhấn Delete để xóa đi toàn bộ checkbox.

cach-tao-lam-checklist-trong-excel

Tuy nhiên cách làm này ngoài việc xóa toàn bộ các checkbox thì cũng sẽ xóa hết các hình khối, biểu đồ,… có trong bảng tính nên người dùng cần lưu ý khi sử dụng.

Như vậy thông qua bài viết trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn cách làm checklist trong Excel một cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Thông qua hướng dẫn chi tiết mà chúng tôi đã gửi tới các bạn thì từ giờ các bạn đã có thể hiểu được cách làm việc với checklist, cách tạo ra checklist trong Excel của Microsoft Office để hỗ trợ cho công việc cũng như trong đời sống hàng ngày. Sử dụng checklist sẽ giúp cho bạn quản lý công việc, quản lý danh sách tài sản cũng như lập thời gian biểu dễ dàng và hiệu quả hơn. Hy vọng rằng bài viết trên đây đã cung cấp nhiều kiến thức và kinh nghiệm bổ ích tới các bạn. Chúc các bạn thao tác thành công!

4.6/5 - (7 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.