Cách tạo mã vạch trong Excel và Word đơn giản và nhanh chóng

cach-tao-ma-vach-trong-excel-va-word

Một phương thức thường được sử dụng để quản lý những sản phẩm, vật dụng trong các siêu thị, kho hàng lớn đó là mã vạch (Barcode) và mã QR code. Những loại mã này sẽ chứa thông tin của sản phẩm để khi quét trên hệ thống thì người quản lý sẽ dễ dàng nắm được những thông tin đó. Có thể nhiều người chưa biết rằng tuy nhìn những loại mã này khá phức tạp và không phổ biến trong đời sống sinh hoạt hàng ngày nhưng thực ra chúng ta lại có thể dễ dàng tạo ra những mã vạch này bằng các phần mềm rất đỗi quen thuộc trên máy tính như Excel hay Word. Bài viết này lethuan.net sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn những cách tạo mã vạch trong Excel và Word nhanh chóng, đơn giản và dễ thao tác nhất. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Công cụ tạo barcode, mã vạch online

1. Hướng dẫn cách tạo mã vạch trong Excel và trong Word bằng bộ font chữ

Đối với thao tác tạo mã vạch bằng bộ font chữ thì các bạn có thể áp dụng trên cả Microsoft Excel lẫn Microsoft Word với thao tác tương tự như nhau. Đầu tiên các bạn hãy tải về bộ font hỗ trợ mã vạch tại địa chỉ https://www.dafont.com/code39.font. Tại giao diện chính của trang Workbook các bạn hãy nhấp chuột chọn Download để tải về bộ font này.

cach-tao-ma-vach-trong-excel-va-word

Sau khi tải về bộ font chữ trên, các bạn hãy tiến hành giải nén file bằng cách nhấp chuột phải vào file nén chứa font mới tải về, chọn Extract here. Sau đó các bạn tiến hành cài đặt font bằng cách nhấp chuột phải vào file Code39r.ttf mới xuất hiện rồi chọn Install.

cach-tao-ma-vach-trong-excel-va-word

Lúc này các bạn đã có thể sử dụng font chữ này để tạo mã vạch trên phần mềm được rồi. Bây giờ các bạn hãy mở phần mềm Microsoft Word hoặc Microsoft Excel lên và nhập thông tin mã vạch cần tạo bằng bảng mã Unicode giống như khi soạn thảo văn bản bình thường.

cach-tao-ma-vach-trong-excel-va-word

Tiếp theo các bạn hãy sử dụng con trỏ để bôi đen thông tin mã vạch vừa tạo rồi thay đổi font chữ của nó thành font Code39 để chuyển đổi thông tin từ định dạng ký tự sang định dạng mã vạch Barcode.

cach-tao-ma-vach-trong-excel-va-word

Với phần mềm Microsoft Excel thì cách thực hiện cũng tương tự như trên.

cach-tao-ma-vach-trong-excel-va-word

Như vậy chúng ta đã hoàn thành việc tạo mã vạch bằng phần mềm Microsoft Word và Microsoft Excel rồi, thật đơn giản phải không nào. Các bạn có thể tăng kích thước của mã vạch lên để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

cach-tao-ma-vach-trong-excel-va-word

2. Hướng dẫn cách tạo mã QR bằng Add-in QR4Office

QR4Office là một add – in (những công cụ bổ sung chức năng cho các phần mềm thuộc bộ công cụ Microsoft Office như Word, Excel, Powerpoint,…) có chứ năng tạo mã QR Code chứa thông tin trên phần mềm Microsoft Word, Excel,… Để tải về QR4Office thì đầu tiên các bạn hãy mở phần mềm Microsoft Word hoặc Microsoft Excel lên (phiên bản 2013 trở lên). Trên thanh công cụ các bạn hãy nhấp chuột chọn vào tab Insert > chọn mục Get Add-In (trên Microsoft Office 2016 trở lên) hoặc Store (trên Microsoft Office 2013).

cach-tao-ma-vach-trong-excel-va-word

Trong cửa sổ add – in các bạn hãy nhập từ khoá QR4Office vào thanh tìm kiếm.

cach-tao-ma-vach-trong-excel-va-word

Khi thấy kết quả hiển thị như hình dưới thì các bạn hãy nhấp chuột chọn Add để thêm add-in vào phần mềm.

cach-tao-ma-vach-trong-excel-va-word

Sau khi đã thêm add – in QR4Office vào phần mềm thì các bạn hãy tiến hành tạo mã QR Code bằng add-in này. Đầu tiên các bạn hãy nhấp chuột chọn vào tab Insert trên thanh Ribbon > nhấp chuột chọn mục My Apps và chọn add – in QR4Office.

cach-tao-ma-vach-trong-excel-va-word

Lúc này sẽ xuất hiện một thanh tác vụ ở bên phải của màn hình. Tại thanh tác vụ này các bạn có thể lựa chọn kiểu thông tin lưu trữ cho QR Code như liên kết Weblink (http:// hoặc https://) , địa chỉ email (mailto:), số điện thoại (tel: hoặc sms:), toạ độ vị trí (geo:) hay 1 chuỗi ký tự bất kỳ (custom) bằng cách nhấp chuột vào mũi tên xổ xuống và lựa chọn dạng dữ liệu phù hợp. Nội dung thông tin của mã QR Code các bạn hãy nhập vào tại khung trống bên cạnh.

cach-tao-ma-vach-trong-excel-va-word

Để thay đổi kích thước của mã QR thì các bạn hãy sử dụng chuột và kéo thanh trượt Size từ trái sang phải để thay đổi kích thước từ nhỏ đến lớn. Ngay khi các bạn thực hiện thay đổi kích thước, nội dung của mã QR Code thì mã QR sẽ tự động được thay đổi và hiển thị trong hộp thoại Preview.

cach-tao-ma-vach-trong-excel-va-word

Tại dòng Error correction các bạn có thể lựa chọn phần trăm sửa lỗi cho mã QR Code bằng cách nhấp chuột chọn vào mũi tên xổ xuống và lựa chọn tỉ lệ Error correction phù hợp trong menu drop-down. Tính năng sửa lỗi sẽ đảm bảo mã QR Code có thể khôi phục lại dữ liệu nếu như mã QR bị hỏng hoặc bị mất 1 phần thông tin (hữu ích khi mã QR ở dạng in sẵn).

cach-tao-ma-vach-trong-excel-va-word

Cuối cùng các bạn hãy nhấp chuột chọn vào Insert để chèn mã QR vào trong phần mềm soạn thảo.

cach-tao-ma-vach-trong-excel-va-word

Nếu như tính năng Insert không hoạt động thì các bạn hãy nhấp chuột phải vào hình ảnh mã QR trong mục Preview và chọn Copy để sao chép mã. Quay trở lại phần mềm soạn thảo văn bản thì các bạn hãy nhấp chuột phải vào trình soạn thảo và chọn Paste Special > chọn Paste as Device Independent Bitmap để dán mã.

cach-tao-ma-vach-trong-excel-va-word

Như vậy trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn những cách tạo mã vạch trong Excel và Word nhanh chóng, đơn giản và dễ thao tác nhất. Hy vọng rằng bài viết đã mang ới nhiều thông tin bổ ích dành cho các bạn. Chúc các bạn thao tác thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.