Cách tắt màn hình Laptop mà vẫn để máy tính hoạt động

cach-tat-man-hinh-laptop-ma-van-de-may-tinh-hoat-dong

Là một người sử dụng máy tính thường xuyên thì chắc hẳn các bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng màn hình laptop là một trong những bộ phận tiêu thụ nhiều năng lượng nhất trong hệ thống. Chính vì lý do đó nên nhiều người dùng muốn tắt màn hình laptop đi khi máy tính đang thực hiện 1 tác vụ có thời gian dài, đặc biệt khi người dùng đang sử dụng pin mà không cắm sạc. Tuy nhiên rất nhiều người không biết cách tắt màn hình máy tính sao cho máy tính vẫn hoạt động mà họ thường gập màn hình xuống. Nhưng khi gập màn hình thì máy tính sẽ rới vào trạng thái Sleep/ Hibernate và ngừng hoạt động khiến người dùng không thể tiếp tục công việc đang làm. Trong bài viết ngày hôm nay Lê Thuận Blog chia sẻ tới các bạn thủ thuật nhỏ hướng dẫn cách tắt màn hình laptop nhưng máy vẫn hoạt động trên hệ điều hành Windows. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Cách tắt máy tính bằng bàn phím

1. Giới thiệu tính năng tắt màn hình cho phép máy tính chạy ngầm

Là 1 hệ điều hành hiện đại nên nhà phát triển Microsoft đã nâng cấp và bổ sung thêm nhiều tính năng hữu ích cho Windows nhằm mục đích hỗ trợ cho người dùng được tốt hơn và tính năng chạy ngầm khi tắt màn hình là 1 trong số những tính năng đó. Tính năng chạy ngầm cho phép hệ thống hoạt động và thực thi các tác vụ ngay cả khi màn hình đã tắt. Có 1 số người dùng hay nhầm lẫn tính anwng này với tính năng Sleep. Ở tính năng Sleep thì mọi hoạt động của máy tính sẽ được giữ nguyên và nạp vào trong bộ nhớ để sẵn sàng hoạt động khi người dùng mở máy.

Tuy nhiên các chương trình sẽ bị đóng băng tạm thười, không hoạt động cho tới khi máy được mở. Ngược lại với tính năng chạy ngầm thì kể cả khi màn hình được tắt thì mọi tác vụ trên máy tính vẫn diễn ra 1 cách bình thường, các chương trình đang chạy như copy, render, download, cập nhật hệ điều hành,… vẫn hoạt động trong thời gian thực mà không bị tạm dừng như ở chế độ Sleep. Chính vì vậy tính năng chạy ngầm khi tắt màn hình này rất hữu ích đối với những người dùng cần thời gian hoạt động dài mà vẫn muốn tiết kiệm năng lượng cho hệ thống.

2. Hướng dẫn cách tắt màn hình laptop mà vẫn cho máy tính hoạt động

Như đã nói ở trên, khi máy tính đang hoạt động mà chúng ta gập màn hình xuống thì thông thường hệ thống sẽ được đưa vào trạng thái Sleep. Ở trong trạng thái này thì các chương trình sẽ bị tạm dừng hoạt động. Để các ứng dụng vẫn hoạt động khi gập màn hình xuống thì đầu tiên tại màn hình Desktop các bạn hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng pin trên thanh Taskbar và chọn Power Options.

cach-tat-man-hinh-laptop-ma-van-de-may-tinh-hoat-dong

Trên hệ điều hành Windows 10 sau khi chọn Power Option mà xuất hiện cửa sổ Power & Sleep thì các bạn hãy nhấp chuột Additional power settings.

cach-tat-man-hinh-laptop-ma-van-de-may-tinh-hoat-dong

Trong cửa sổ Power Options mới hiện ra các bạn hãy nhấp chuột chọn vào dòng Choose what closing the lid does

cach-tat-man-hinh-laptop-ma-van-de-may-tinh-hoat-dong

Tại dòng When I close the lid các bạn hãy lựa chọn thay đổi thành Do nothing ở cả 2 mục On battery và Plugged in, sau đó các bạn nhấp chuột chọn Save Change để lưu lại. Từ bây giờ các bạn có thể gập màn hình máy tính xuống mà các ứng dụng vẫn hoạt động bình thường.

cach-tat-man-hinh-laptop-ma-van-de-may-tinh-hoat-dong

Ngoài việc gập màn hình thì các bạn cũng có thể cài đặt để sau 1 khoảng thời gian nhất định thì màn hình sẽ tắt đi nhưng các chương trình tác vụ vẫn hoạt động. Trong cửa sổ Power Options các bạn hãy nhấp chuột chọn dòng Choose when to turn off the display

cach-tat-man-hinh-laptop-ma-van-de-may-tinh-hoat-dong

Trong cửa sổ mới hiện ra thì tại dòng Turn off the display các bạn hãy lựa chọn thời gian tự động tắt màn hình nếu như người dùng không thao tác gì trên máy. Ví dụ các bạn chọn 5 minutes trong mục On battery và 10 minutes trong mục Plugged in thì máy tính sẽ tự tắt màn hình sau 5 phút khi bạn dùng pin và sau 10 phút khi bạn cắn nguồn điện. Trong dòng Put the computer to sleep thì các bạn hãy chọn Never tại cả 2 mục On battery cũng như Plugged in để máy tính sẽ không tự động rơi vào chế độ Sleep. Cuối cùng các bạn nhấn Save Changes để lưu lại.

cach-tat-man-hinh-laptop-ma-van-de-may-tinh-hoat-dong

3. Hướng dẫn cách tắt màn hình máy tính bằng phím tắt

Tắt mang hình bằng phím tắt là một phương pháp rất hữu hiệu khi bạn muốn tăt màn hình ngay lập tức mà không muốn gập màn hay chờ đợi 1 vài phút như 2 phương pháp ở trên. Để tạo phím tắt tắt màn hình thì đầu tiên tại màn hình Desktop các bạn hãy nhấp chuột phải vào khoảng trống bất kỳ và chọn New > Shortcut

cach-tat-man-hinh-laptop-ma-van-de-may-tinh-hoat-dong

Trong cửa sổ Create Shortcut hiện ra các bạn hãy nhập dòng lệnh dưới đây vào ô Type the location of the item:

powershell.exe -Command “(Add-Type ‘[DllImport(\”user32.dll\”)]public static extern int SendMessage(int hWnd,int hMsg,int wParam,int lParam);’ -Name a -Pas)::SendMessage(-1,0×0112,0xF170,2)”

cach-tat-man-hinh-laptop-ma-van-de-may-tinh-hoat-dong

Các bạn nhấn Next rồi đặt tên cho shortcut và nhấn Finish để kết thúc. Lúc này Shortcut đã xuất hiện ngoài màn hình.

cach-tat-man-hinh-laptop-ma-van-de-may-tinh-hoat-dong

Về bản chất thì shortcut này sẽ chạy 1 đoạn mã trong cửa sổ Powershell nên khi bạn nháy đúp chuột vào shortcut sẽ thấy cửa sổ Command Promt xuất hiện trong khoảng 1 đến 2 giây rồi sau đó màn hình sẽ tắt đi. Để mở lại màn hình các bạn chỉ cần click chuột hoặc gõ phím bất kỳ trên bàn phím.

cach-tat-man-hinh-laptop-ma-van-de-may-tinh-hoat-dong

Để tạo 1 tổ hợp phím tắt thực thi shortcut này thì các bạn hãy nhấp chuột phải vào Shortcut và chọn Properties. Trong cửa sổ Properties hiện ra các bạn hãy nhấp chuột vào dòng Shortcut key và nhấn tổ hợp phím tắt trên bàn phím mà bạn muốn dùng làm phím tắt ( Ctrl + Shift hoặc Crtl + Alt + phím bất kỳ). Cuối cùng các bạn nhấn ApplyOK để lưu thay đổi. Từ giờ để tắt màn hình các bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím vừa đặt để thực thi shortcut là màn hình sẽ tự động tắt ngay lập tức.

cach-tat-man-hinh-laptop-ma-van-de-may-tinh-hoat-dong

Nhu vậy trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn cách tắt màn hình laptop nhưng máy vẫn hoạt động trên hệ điều hành Windows. Hy vọng rằng bài viết đã mang tới nhiều kinh nghiệm bổ ích dành cho các bạn. Chúc các bạn thao tác thành công!

4.6/5 - (8 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.