Cách thao tác phóng to màn hình máy tính đơn giản và nhanh chóng nhất

cach-thao-tac-phong-to-man-hinh-may-tinh

Trong quá trình sử dụng máy tính, đặc biệt là khi truy cập các website đôi khi người dùng sẽ gặp phải tình trạng wedsite hiển thị nội dung quá nhỏ hoặc quá lớn khiến cho người dùng khó nhìn được thông tin trên trang Web. Nếu để tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng tới trải nghiệm và thậm chí là sức khỏe cho mắt của người dùng. Trên hệ điều hành Windows hiện nay đã hỗ trợ tính năng thu phóng màn hình nhằm mục đích thay đổi kích thước hiển thị sao cho phù hợp với nhu cầu và thị lực của nhiều người dùng khác nhau. Đây là một thủ thuật rất tiện lợi và đơn giản mà mọi người dùng đều có thể tự thực hiện được trong quá trình sử dụng. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn những cách phóng to màn hình máy tính nhanh chóng và đơn giản nhất. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Cách sử dụng công cụ chụp màn hình Snipping Tool

1. Cách phóng to màn hình máy tính bằng công cụ Magnifier

Đúng như tên gọi của mình, Magnifier là một công cụ hỗ trợ phóng to màn hình máy tính một cách đơn giản trên hệ điều hành Windows. Để kích hoạt tính năng Magnifier thì các bạn hãy nhấp chuột chọn vào Start Menu và nhập từ khóa Magnifier vào ô tìm kiếm, sau đó lựa chọn công cụ Magnifier hiện ra. Một cách khác là các bạn có thể nhấn tổ hợp phím Windows và phím dấu cộng (+) để khởi động nhanh tính năng này.

cach-thao-tac-phong-to-man-hinh-may-tinh

Giao diện của công cụ Magnifier rất đơn giản và dễ sử dụng gồm hai nút trừ (-) và cộng (+) dùng để thu nhỏ / phóng to màn hình. Bên cạnh đó sẽ hiển thị thông số phần trăm tỉ lệ phóng to. Để thay đổi chế độ phóng to, các bạn hãy nhấp chuột vào nút View.

cach-thao-tac-phong-to-man-hinh-may-tinh

Công cụ Magnifier sẽ cung cấp ba chế độ phóng to như sau:

– Chế độ Full screen: Phóng to toàn bộ màn hình làm việc trên máy tính.

cach-thao-tac-phong-to-man-hinh-may-tinh

– Chế độ Lens: Phóng to một vùng xung quanh vị trí con trỏ chuột, có nghĩa là khi người dùng di chuyển con trỏ tới vị trí nào thì vị trí đó sẽ được phóng to.

cach-thao-tac-phong-to-man-hinh-may-tinh

– Chế độ Dock: Màn hình hiển thị phóng to sẽ nằm ở một vị trí cố định trên màn hình, mặc định nằm ở phía trên cùng và công cụ sẽ phóng to hình ảnh theo sự di chuyển của con trỏ chuột.

Khu vực hiển thị vùng phóng to này có thể thay đổi vị trí và mở rộng tùy theo sự điều chỉnh của người dùng. cach-thao-tac-phong-to-man-hinh-may-tinh

Trên hệ điều hành Windows 7, cách khởi động công cụ Magnifier không có gì khác biệt so với Windows 10. Người dùng có thể nhấn tổ hợp phím Windows và phím dấu cộng (+) hoặc tìm kiếm từ khóa Magnifier trong Start Menu.

cach-thao-tac-phong-to-man-hinh-may-tinh

Giao diện và cách sử dụng của công cụ Magnifier trên Windows 7 cũng giống hệt như trên Windows 10, các bạn hãy thực hiện thao tác tương tự.

cach-thao-tac-phong-to-man-hinh-may-tinh

Một số phím tắt hữu ích khi sử dụng Magnifier:

– Windows + (+/-): phóng to, thu nhỏ màn hình

– Ctrl + Alt + D: Sử dụng chế độ phóng to Docked

– Ctrl + Alt + F: Sử dụng chế độ phóng to Full Screen

– Ctrl + Alt + L: Sử dụng chế độ phóng to Lens

– Ctrl + Alt + I: Thực hiện đổi màu các đối tượng trên màn hình

– Ctrl + Alt + R: Thay đổi đổi kích thước Len

– Windows + Esc: Thoát công cụ

Ngoài ra, người dùng có thể thực hiện điều chỉnh thay đổi cài đặt một số tính năng trên công cụ bằng cách nhấp chuột chọn vào biểu tượng Option hình bánh răng. Tại đây trong cửa sổ Magnifier Option hiện ra người dùng có thể thay đổi những tùy chọn sau:

– Turn on color inversion: Kích hoạt tính năng tạo sự tương phản Rữa những đối tượng trên màn hình.

– Follow the mouse pointer: Hiển thị con trỏ chuột trên cửa sổ làm việc của công cụ.

– Follow the keyboard focus: Khi bạn nhấn vào phím mũi tên hoặc thì những vùng xung quanh con trỏ chuột sẽ hiện thị.

– Have Magnifier follow the text insertion point: Cho phép hiển thị những vùng xung quanh con trỏ chuột mà người dùng vừa thực hiện thao tác.

cach-thao-tac-phong-to-man-hinh-may-tinh

2. Cách phóng to màn hình máy tính bằng bàn phím và chuột

Sử dụng chuột và bàn phím là một trong những cách làm đơn giản và dễ thực hiện nhất để thay đổi kích thước hiển thị trên màn hình máy tính, đặc biệt hữu ích khi người dùng đang sử dụng trình duyệt Web. Để phóng to màn hình máy tính bằng bàn phím thì các bạn hãy nhấn và giữ phím Ctrl, sau đó nhấn vào phím dấu cộng (+) trên bàn phím để phóng to kích thước hiển thị trên màn hình. Mỗi lần nhấn sẽ phóng to với tỉ lệ 10%, các bạn có thể thao tác nhiều lần để đạt được tỉ lệ mà mình mong muốn.

cach-thao-tac-phong-to-man-hinh-may-tinh

Để thay đổi kích thước hiển thị màn hình bằng chuột thì các bạn hãy nhấn và giữ phím Ctrl trên bàn phím, sau đó sử dụng con lăn chuột lăn lên phía trên để phóng to màn hình hoặc lăn chuột xuống phía dưới để thu nhỏ màn hình. Các bạn có thể thao tac nhiều lần cho tới khi đạt được mức độ hiển thị mình mong muốn.

cach-thao-tac-phong-to-man-hinh-may-tinh

3. Cách phóng to màn hình máy tính bằng thay đổi cài đặt trên Window 10

Trên Windows 10 để thay đổi cài đặt tỉ lệ kích thước hiển thị màn hình thì đầu tiên tại màn hình chính Desktop trên máy tính, các bạn hãy nhấp chuột phải vào khoảng trống và chọn dòng Display setting.

cach-thao-tac-phong-to-man-hinh-may-tinh

Trong cửa sổ Display hiện ra, các bạn hãy tìm tới mục Scale and layout. Tại đây các bạn hãy nhấp chuột chọn vào dòng Change the size of text, apps, and other items để thay đổi giá trị trong hộp thoại sao cho đạt được kích thước hiển thị phù hợp nhất.

cach-thao-tac-phong-to-man-hinh-may-tinh

Tùy theo phần cứng của máy tính mà các giá trị mặc định sẽ bao gồm nhiều tùy chọn khác nhau, như trên ví dụ gồm nhiều tỉ lệ phóng to từ 100% tới 350%.

cach-thao-tac-phong-to-man-hinh-may-tinh

Nếu như bạn muốn thay đổi một giá trị phóng to cụ thể không có sẵn trong các giá trị mặc định thì các bạn hãy nhấp chuột chọn vào dòng Advanced scaling settings, sau đó nhập vào giá trị cụ thể trong dòng Enter a custom scaling size, giá trị hợp lệ nằm giữa khoảng 100% tới 500%, sau đó các bạn nhấp chuột chọn Apply để hoàn tất.

cach-thao-tac-phong-to-man-hinh-may-tinh

Thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn những cách phóng to màn hình máy tính nhanh chóng và đơn giản nhất. Những cách làm này này đều rất dễ thự hiện và bất cứ người dùng nào cũng có thể thao tác một cách nhanh chóng. Hy vọng rằng với những kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp cho các bạn có thể thay đổi kích thước màn hình một cách phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Chúc các bạn thao tác thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 319 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.