Cách xoay chữ dọc, chữ ngang trong Word

cach-xoay-chu-doc-chu-ngang-trong-word

Khi làm việc với phần mềm soạn thảo văn bản Microsoft Word thì trong vài trường hợp, để cho văn bản trở nên đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn thì người dùng cần sử dụng tới những thủ thuật trang trí văn bản được tích hợp sẵn trên Word. Tuy nhiên không phải người dùng nào cũng biết tới những tính năng này, đặc biệt phải kể tới tính năng xoay dọc, xoay ngang chữ trong Word. Đôi khi trong vài trường hợp như thiết kế tờ rơi, quảng cáo, phục vụ in ấn,… mà người dùng sẽ có nhu cầu thay đổi hướng của văn bản theo chiều dọc, chiều ngang hoặc ở 1 góc độ nhất định nhằm tạo ấn tượng đối với người đọc, đồng thời giúp trình bày văn bản một cách tính tế và gọn gàng hơn.

Phần mềm Microsoft Word đã được nhà phát hành Microsoft tích hợp nhiều công cụ khác nhau để hỗ trợ người dùng thay đổi hướng chữ, tạo kiểu chữ xoay dọc, xoay ngang,… tuỳ theo nhu cầu, giúp mang tới những hiệu ứng nghệ thuật nhất định cho Văn bản. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn cách xoay chữ ngang, chữ dọc trong Word chi tiết và dễ thao tác nhất. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Cách đánh số thứ tự trong word

1. Hướng dẫn xoay chữ ngang, chữ dọc trong Microsoft Word bằng công cụ Shape

Để xoay chữ ngang, chữ dọc trong Microsoft Word bằng công cụ Shape thì đầu tiên các bạn hãy mở trình soạn thảo Microsoft Word lên. Tại giao diện chính của phần mềm các bạn hãy nhấp chuột chọn vào tab Insert –> chọn Shape rồi chọn kiểu khung viền mình thích để chèn vào văn bản.

cach-xoay-chu-doc-chu-ngang-trong-word

Tiếp theo các bạn hãy nhấp chuột phải vào trong khung viền mà mình đã lựa chọn trong văn bản rồi lựa chọn dòng Add Text để tiến hành thêm chữ vào trong khung.

cach-xoay-chu-doc-chu-ngang-trong-word

Các bạn hãy nhập vào nội dung của văn bản mà mình muốn xoay dọc. Sau khi đã chèn thêm nội dung văn bản xong thì các bạn hãy nhấp và giữ chuột chọn vào nút tròn màu xanh lá cây ở phía trên cùng của khung Shape. Sau đó các bạn tiến hành xoay chuột để khung Shape này di chuyển xoay theo thao tác chuột.

cach-xoay-chu-doc-chu-ngang-trong-word

Sau khi đã xoay được khung Shape và dòng chữ chứa trong đó theo hướng ưng ý thì các bạn hãy thả chuột ra. Sau đó các bạn tiến hành xoá đi khung Shape, chỉ giữ lại dòng chữ bằng cách nhấp chuột chọn vào khung Shape rồi chọn tab Format trên thanh menu. Trong tab này các bạn lần lượt chọn 2 dòng Shape FillShape Outline rồi lựa chọn No Fill trong cả 2 mục này.

cach-xoay-chu-doc-chu-ngang-trong-word

Lúc này thì khung Shape đã được ẩn đi, chỉ còn lại dòng chữ đã được xoay dọc.

cach-xoay-chu-doc-chu-ngang-trong-word

Nếu như các bạn muốn di chuyển dòng chữ này thì các bạn hãy nhấp chuột chọn vào khung Shape rồi di chuyển chuột tới 1 cạnh bất kỳ trên khung Shape sao cho tại vị trí con trỏ xuất hiện mũi tên 4 chiều. Lúc này các bạn hãy nhấn và giữ chuột trái rồi di chuyển dòng chữ tới ví trí mới rồi thả chuột ra để đặt chữ vào vị trí đó.

cach-xoay-chu-doc-chu-ngang-trong-word

Xem thêm: Cách tạo khung viền trong Word

2. Hướng dẫn xoay chữ ngang, chữ dọc trong Microsoft Word bằng công cụ WordArt

Ưu điểm của phương pháp xoay chữ ngang, chữ dọc trong Microsoft Word bằng công cụ WordArt là thao tác nhanh chóng, đơn giản và có nhiều tùy chọn xoay để giúp cho người dùng có thể lựa chọn được kiểu phù hợp. Để sử dụng công cụ WordArt thì đầu tiên tại giao diện chính của Microsoft Word các bạn hãy nhấp chuột chọn vào tab Insert rồi chọn vào mục WordArt. Trong mục này các bạn hãy lựa chọn kiểu chữ mình muốn viết rồi sau đó nhập vào dòng chữ cần viết.

cach-xoay-chu-doc-chu-ngang-trong-word

Tiếp theo các bạn hãy chọn vào tab Forrmat > chọn mục Wrap Text –> chọn dòng In Front of Text.

cach-xoay-chu-doc-chu-ngang-trong-word

Lúc này các bạn cần nhấn và giữ chuột vào trái biểu tượng hình tròn màu xanh lá ở phía trên cùng của khung chữ rồi tiến hành xoay chuột 90 độ để đặt khung chữ nằm dọc.

cach-xoay-chu-doc-chu-ngang-trong-word

Như vậy cách làm này rất nhanh chóng mà không trải qua nhiều thao tác như cách sử dụng Shape. Ngoài ra nó còn có rất nhiều các hiệu ứng chữ đẹp cho người dùng lựa chọn.

cach-xoay-chu-doc-chu-ngang-trong-word

3. Hướng dẫn xoay chữ ngang, chữ dọc trong ô của bảng Microsoft Word

Đối với những trường hợp dòng chữ nằm riêng lẻ độc lập thì người dùng có thể áp dụng những cách trên để xoay chữ 1 cách dễ dàng, tuy nhiên với những trường hợp dòng chữ đó nằm trơng 1 bảng thì chúng ta có thể áp dụng 1 cách khác để xoay chữ trong trường hợp này. Đầu tiên các bạn hãy bôi đen ô trong bảng chứa chữ cần xoay. Các bạn có thể lựa chọn bôi đen nhiều ô tùy theo nhu cầu của mình. Tiếp theo trong thanh menu các bạn nhấp chuột chọn vào tab Layout > chọn mục Text Direction. Lần nhấn thứ nhất các dòng chữ sẽ xoay sang phải.

cach-xoay-chu-doc-chu-ngang-trong-word

Nhấn nút Text Direction thêm 1 lần nữa thì các dòng chữ sẽ xoay sang trái. Để xoay chữ ngang về bình thường các bạn hãy nhấn Text Direction lần thứ 3.

cach-xoay-chu-doc-chu-ngang-trong-word

Để căn chỉnh dòng chữ vào giữa ô thì các bạn hãy nhấp chọn mục Align Center.

cach-xoay-chu-doc-chu-ngang-trong-word

Để ẩn khung viền của bảng khi in ấn thì các bạn hãy chọn sang tab Design, sau đó các bạn nhấn vào mũi tên xổ xuống trong công cụ Border và chọn dòng No Border.

cach-xoay-chu-doc-chu-ngang-trong-word

Như vậy qua 3 phương pháp trên chúng ta có thể rút ra 1 nguyên tắc để viết chữ dọc, chữ ngang trong Microsoft Word là chúng ta phải sử dụng thêm một công cụ nào đó trong Word rồi sau đó sẽ viết chữ vào trong Word bằng công cụ này. Cuối cùng chúng ta sẽ sử dụng công cụ đó để xoay dòng chữ theo yêu cầu.

Như vậy là trong bài viết trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn cách xoay chữ ngang, chữ dọc trong Word chi tiết và dễ thao tác nhất. Tuy rằng đây là những thao tác đơn giản nhưng lại rất quan trọng mà người dùng cần phải nắm rõ thì mới có thể thành thạo được cách sử dụng Microsoft Word. Chúc các bạn thao tác thành công !

4.4/5 - (10 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 319 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.