Dấu khác trong Excel (#) và hướng dẫn cách viết và ứng dụng

dau-khac-trong-excel

Trong quá trình sử dụng phần mềm Microsoft Excel chắc hẳn đã có những lần bạn thắc mắc rằng các ký hiệu toán học như dấu khác và nhiều dấu khác không có trên bàn phím được viết như thế nào chưa? Bạn đã thử tìm kiếm trên thanh công cụ nhưng lại không thấy các dấu hay ký hiệu mà bạn muốn tìm? Việc học những thủ thuật giúp chèn những ký hiệu toán học vào trong văn bản 1 cách dễ dàng chính là 1 biện pháp nâng cao những kỹ năng sử dụng máy tính mà bạn nên học. Trong bài viết ngày hôm nay Lê Thuận Blog sẽ gửi tới các bạn ứng dụng của dấu khác trong Excel và hướng dẫn cách viết dấu khác trong Excel. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Cách sử dụng hàm nhân trong Excel

1. Dấu khác là gì và ý nghĩa của dấu khác trong Microsoft Excel

Nhắc lại một chút về kiến thức toán học thì dấu khác (≠) là một ký hiệu trong toán học thì dấu khác sẽ mang ý nghĩa trái ngược hoàn toàn so với dấu bằng hay nói 1 cách khác là nó mang giá trị phủ định lại dấu bằng. Nếu như dấu bằng thể hiện sự tương đương, giống nhau giữa 2 đối tượng được so sánh thì dấu khác lại thể hiện sự khác biệt giữa 2 đối tượng đó. Dấu khác thường được sử dụng để thể hiện sự khác biệt giữa những đối tượng được so sánh. Đây là sự khác biệt cơ bản khi chúng ta so sánh giữa 2 khái niệm này.

Trong phần mềm Microsoft Excel thì dấu khác được sử dụng khá phổ biến và thông dụng trong việc tính toán và lập các biểu thức hàm hoặc được sử dụng trong việc so sánh giá trị giữa 2 đối tượng với nhau. Dấu khác sử dụng trong Microsoft Excel đối với các công thức hàm sẽ có những điều kiện khác nhau như dấu khác sẽ được sử dụng trong hàm if để so sánh giữa 2 giá trị hoặc 2 công thức

Xem thêm: Cách sử dụng hàm đếm trong Excel

2. Hướng dẫn những cách chèn dấu khác (≠) vào trong Microsoft Excel

a) Chèn dấu khác bằng cách sử dụng hộp thoại Symbol

Dấu khác được viết dưới dạng văn bản thông thường sẽ là ký hiệu ≠. Tuy nhiên trên máy tính thì như đã nói ở trên, do bàn phím không được trang bị đầy đủ các ký hiệu toán học nên chúng ta cần phải sử dụng một công cụ khác để viết được dấu khác trong phần mềm. Cách viết dấu khác trong Excel cũng hết sức đơn giản. Đầu tiên các bạn hãy đặt con trỏ chuột tại vị trí mà bạn muốn chèn vào biểu tượng dấu ≠, sau đó trên thanh công cụ các bạn chọn vào tab Insert. Trong tab Insert các bạn hãy tìm tới và nhấp chuột trái vào biểu tượng Symbol. Trong hộp thoại Symbol hiện ra các bạn hãy tìm tới dấu ≠ rồi nhấp chuột chọn nút Insert để chèn ký hiệu vào trong văn bản là xong. Ngoài ra trong hộp thoại Symbol còn có rất nhiều các ký hiệu toán học và ký tự đặc biệt khác để các bạn có thể sử dụng khi cần thiết. Cách làm này có thể được áp dụng trên các phiên bản Microsoft Excel khác nhau như 2003, 2007, 2010, 2013, 2016 với nguyên lý tương tự.

dau-khac-trong-excel

b) Chèn dấu khác bằng cách thao tác trên bàn phím

Một cách thao tác nhanh chóng và đơn giản hơn để viết dấu khác khi soạn thảo văn bản ma không cần phải thao tác mở bảng Symbol rắc rối đó chính là thao tác trực tiếp trên bàn phím. Nghe thật vo lý phải không khi mà trên bàn phím hoàn toàn không có ký tự dấu ≠. Thật ra cách viết này chỉ được áp dụng khi chúng ta viết một lệnh hàm trong Microsoft Excel mà thôi. Ví dụ chúng ta muốn viết hàm if (a khác b) thì để thao tác nhanh chúng ta sẽ viết hàm này theo cú pháp if (a<>b) hay nói cách khác, lúc này ký hiệu dấu ≠ sẽ được thay thế bằng ký hiệu có chức năng tương đương là <>. Và các bạn cần lưu ý rằng cách viết này chỉ có giá trị khi nó được sử dụng để viết câu hàm lệnh trong Microsoft Excel chứ không có ý nghĩa khi soạn thảo công thức 1 văn bản đâu nhé.

dau-khac-trong-excel

Như ở ví dụ dưới đây chúng ta có thể thấy với cách viết này thì hàm lệnh IF(A1,B1),TRUE,FALSE) chúng tôi viết dưới đây vẫn được thực thi một cách bình thường và trả về giá trị chính xác. Đây chính là cách viết nhanh mà các bạn nên tham khảo để sử dụng trong quá trình làm việc.

dau-khac-trong-excel

Như vậy qua bài viết trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn ứng dụng của dấu khác trong Excel và hướng dẫn cách viết dấu khác trong Excel đơn giản và dễ dàng thao tác nhất. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn để có thể ứng dụng nó tốt hơn trong công việc của mình. Cảm ownc ác bạn đã theo dõi!

 

4.7/5 - (8 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 319 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.