Hàm ABS (tính giá trị tuyệt đối) trong Excel

ham-abs-tinh-gia-tri-tuyet-doi-trong-excel

Giá trị tuyệt đối là một khái niệm rất quen thuộc mà chúng ta thường xuyên gặp phải trong toán học và cũng là một đối tượng nhập liệu trong Microsoft Excel. Hàm giá trị tuyệt đối sẽ tính toán giá trị của số liệu mà bạn nhập vào thành số dương. Nhiều người dùng sẽ thắc mắc liệu giá trị tuyệt đối được nhập vào và tính toán như thế nào trong Microsoft Excel? Câu trả lời là Microsoft Excel hỗ trợ việc nhập liệu đối với biểu thức chứa giá trị tuyệt đối và thực hiện tính toán cũng giống như khi chúng ta thực hiện biểu thức toán học thông thường. Trong bài viết ngày hôm nay Lê Thuận Blog xin gửi tới các bạn bài viết giới thiệu về hàm ABS và hướng dẫn sử dụng hàm ABS tính giá trị tuyệt đối trong Excel. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Cách sử dụng hàm HLOOKUP trong Excel

I. Giới thiệu về hàm tính giá trị tuyệt đối ABS và ứng dụng của hàm ABS trong Excel

Hàm ABS (hàm giá trị tuyệt đối) là 1 hàm tính toán trong  Excel có chức năng tính toán số liệu mà người dùng nhập vào trở thành số dương. Với tính năng này của hàm ABS thì người sử dụng có thể áp dụng hàm này trong các trường hợp như:

– Tính giá trị tuyệt đối của 1 giá trị cụ thể.

– Tính giá trị tuyệt đối của ô tính chứa dữ liệu là số.

– Tính giá trị tuyệt đối của 1 phép tính trong bảng tính.

– Tính giá trị tuyệt đối kết hợp của nhiều hàm tính mà có kết quả là số.

II. Hướng dẫn cách tính giá trị tuyệt đối ABS trong Excel 

1. Cấu trúc hàm

Trong phần mềm Microsoft Excel thì hàm tính ABS có cấu trúc hàm như sau: =ABS(number)

Trong đó Number có thể là 1 số cụ thể hoặc là địa chỉ của ô tính chứa dữ liệu số, là 1 phép tính hoặc là 1 hàm kết hợp với nhiều công thức có kết quả là số.

Lưu ý:

  • Các giá trị nằm bên trong công thức phải là số thực.
  • Nếu trong các ô tính được chọn là 1 ô trống mà không có giá trị dữ liệu thì giá trị của hàm tính trả về sẽ mặc định bằng 0.
  • Nếu trong các ô tính được chọn chứa các dữ liệu khác số như là các ký tự bằng chữ thì kết quả hàm tính ABS trả về sẽ báo lỗi #VALUE!

2. Ví dụ về cách sử dụng hàm tính ABE trong Microsoft Excel

Ví dụ 1: Tính giá trị tuyệt đối của 1 giá trị số cụ thể.

Đây là cách tính giá trị tuyệt đối đơn giản nhất khi người dùng chỉ cần nhập vào số thực cần tính giá trị tuyệt đối vào trong công thức. Ví dụ như các bạn cần tính giá trị tuyệt đối của số -500 thì các bạn hãy nhập vào hàm tính theo công thức =ABS(-500)

ham-abs-tinh-gia-tri-tuyet-doi-trong-excel

Tiếp theo các bạn hãy nhấn Enter để phần mềm thực hiện tính giá trị tuyệt đối cho số được nhập vào.

ham-abs-tinh-gia-tri-tuyet-doi-trong-excel

Ví dụ 2: Tính giá trị tuyệt đối của 1 ô tính chứa giá trị dữ liệu cụ thể.

Với phương pháp này thì thay vì giá trị dữ liệu trong ô tính thì người dùng cần phải nhập vào địa chỉ của ô tính để hàm tính thực hiện tính toán. Như ví dụ ở trên thì thay vì nhập vào giá trị -500, chúng ta sẽ nhập vào địa chỉ ô tính chứa dữ liệu là B1. Công thức hàm tính lúc này sẽ là =ABS(A1).

ham-abs-tinh-gia-tri-tuyet-doi-trong-excel

Các bạn nhấn Enter sẽ thấy có cùng kết quả trả về giống như ở trên ví dụ 1.

ham-abs-tinh-gia-tri-tuyet-doi-trong-excel

Ví dụ 3: Tính giá trị tuyệt đối của các phép tính số thực.

Ngoài 1 giá trị cho sẵn thì hàm tính ABS cũng có thể tính toán giá trị tuyệt đối của 1 phép tính toán học. Các bạn có thể nhập thẳng phép tính vào trong hàm ABS hoặc các bạn cũng có thể nhập vào địa chỉ của ô tính chứa phép tính đó. Ví dụ chúng ta sẽ thực hiện tính giá trị tuyệt đối của phép tính 500-800. Các bạn hãy nhập vào công thức hàm tính là =ABS(500-800)

ham-abs-tinh-gia-tri-tuyet-doi-trong-excel

Sau đó các bạn nhấn Enter để tính giá trị tuyệt đối của phép tính.

ham-abs-tinh-gia-tri-tuyet-doi-trong-excel

Ví dụ 4: Tính giá trị tuyệt đối của các hàm kết hợp

Hàm ABS có thể sử dụng để tính giá trịn tuyệt đối của 1 hàm tính khác có kết quả trả về là số thực. Ví dụ chúng ta cần tính giá trị tuyệt đối của tổng 1 vài số khác nhau là 500, -800, -100. Các bạn hãy nhập vào công thức tính như sau: =ABS(SUM(500;-800;-100)) hoặc các bạn có thể nhập vào địa chỉ ô tính chứa dữ liệu các số đó: =ABS(SUM(A1;A2;A3))

ham-abs-tinh-gia-tri-tuyet-doi-trong-excel

Các bạn nhấn Enter để tính giá trị tuyệt đối của phép tính.

ham-abs-tinh-gia-tri-tuyet-doi-trong-excel

Xem thêm: Công thức hàm số mũ, bình phương trong Excel

III. Những lỗi thường gặp trong qúa trình sử dụng hàm ABS

1. Lỗi #VALUE!

Lỗi #VALUE! thường xảy ra khi người dùng thực hiện tính giá trị tuyệt đối của 1 ô tính chứ giá trị dữ liệu không phải là số thực.

Biện pháp khắc phục: sử dụng hàm ABS với dữ liệu dạng số thực.

ham-abs-tinh-gia-tri-tuyet-doi-trong-excel

2. Kết quả tính giá trị tuyệt đối trả về số 0

Kết quả phép tính giá trị tuyệt đối bằng hàm ABS trả về 0 là do địa chỉ ô tính không chứa dữ liệu hay nói cách khác đây là 1 ô tính trống hoặc chứa giá trị dữ liệu bằng 0.

Biện pháp khắc phục: sử dụng hàm ABS với ô tính có giá trị dữ liệu cụ thể.

ham-abs-tinh-gia-tri-tuyet-doi-trong-excel

3. Kết quả hàm tính ABS trả về kết quả số xxxE+xx

Đây không phải là lỗi của phần mềm mà đây là cách biểu diễn 1 số có giá trị tuyệt đối quá lớn mà không thể hiển thị hết được toàn bộ dãy số nên Microsoft Excel sử dụng cách viết rút gọn như trên.

ham-abs-tinh-gia-tri-tuyet-doi-trong-excel

Biện pháp khắc phục: Để hiển thị hết toàn bộ dãy số thì cac bạn hãy nhấp chuột chọn vào tab Home > chọn Number > Chọn kiểu dữ liệu Number.

ham-abs-tinh-gia-tri-tuyet-doi-trong-excel

Như vậy thông qua vài viết trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn giới thiệu về hàm ABS và hướng dẫn sử dụng hàm ABS (tính giá trị tuyệt đối) trong Excel. Hy vọng rằng các bạn có thể sử dụng những kinh nghiệm mà chúng tôi đã đưa ra trong bài viết để áp dụng vào quá trình tính toán trong công việc của mình. Chúc các bạn thao tác thành công!

4.6/5 - (5 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 319 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.