Hàm AND trong Excel – Khái niệm hàm AND, cấu trúc và cách sử dụng

ham-and-trong-excel

Đối với những người dùng máy tính thường xuyên phải làm công việc tính toán, phân tích số liệu thì chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với phần mềm Microsoft Excel. Trong đó có những hàm tính thông dụng mà người dùng thường hay sử dụng như hàm AND. Hàm AND là một hàm thường được dùng làm phép kiểm tra logic trong hàm IF và có thể được kết hợp với nhiều hàm khác nhau. Để người dùng có thể hiểu rõ hơn về hàm AND cũng như biết cách sử dụng hàm AND khi áp dụng vào công việc thì trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn về khái niệm, cách dùng, cú pháp và các ví dụ về hàm AND trong Excel để các bạn cùng tham khảo. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết!

Xem thêm: Hàm nhân chia trong excel

1. Khái niệm về hàm AND trong Excel

Hàm AND trong là một hàm tính logic được sử dụng rất thường xuyên trong Microsoft Excel để kiểm tra xem tất cả những điều kiện nằm trong một tập hợp dữ liệu cho trước có đúng hay không. Hàm AND sẽ kiểm tra các điều kiện và trả về giá trị là TRUE hoặc FALSE nhằm giúp cho người dùng kiểm nghiệm được tính logic. Trong thực tế, hàm AND ít khi được sử dụng độc lập mà thường được dùng kết hợp với những hàm tính kiểm nghiệm logic khác như hàm IF, IFS hoặc hàm OR để có thể kiểm tra dữ liệu với nhiều điều kiện khác nhau thay vì chỉ với một điều kiện cho trước nhằm giúp tiết kiệm thời gian và tăng năng suất công việc.

2. Cú pháp của hàm AND trong  Excel

Hàm AND được sử dụng trong Microsoft Excel có cú pháp như sau:

=AND(logical1,[logical2], …)

Trong đó:

– logical1: Là điều kiện mệnh đề logic bắt buộc thứ nhất mà bạn muốn kiểm nghiệm.

– logical2: Là những điều kiện mệnh đề logic khác không bắt buộc mà bạn muốn kiểm nghiệm. Đây là đối số tùy chọn. Bạn có thể thêm tối đa 255 đối số.

* Những lưu ý khi sử dụng hàm AND

– Những mệnh đề đối số điều kiện phải trỏ về các giá trị logic hoặc các mảng hoặc các tham chiếu có chứa giá trị logic.

– Nếu một đối số mảng hoặc tham chiếu có chứa giá trị văn bản hoặc ô trống thì những đối số đó sẽ bị bỏ qua.

– Nếu mệnh để logic bắt buộc được chỉ định không chứa giá trị logic thì kết quả hàm AND sẽ trả về lỗi #VALUE!.

3. Ví dụ về cách sử dụng hàm AND trong Microsoft Excel

Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng hàm AND thì các bạn hãy cùng tham khảo ví dụ sau đây. Giả sử chúng ta có bảng dữ liệu bên dưới.

Khi chúng ta muốn kiểm tra mặt hàng CPU vẫn còn tồn kho và có số lượng bán trên 5 đơn vị thì chúng ta sẽ sử dụng hàm And có cú pháp =AND(D7=”CPU”,G7>5,G7<F7), kết quả trả về sẽ là TRUE vì cả 3 đối số đều đúng giá trị, trong đó G7 > 5 chỉ số lượng CPU đã bán lớn hơn 5 chiếc; G7 < F7 để so sánh số lượng bán nhỏ hơn tổng số lượng => vẫn còn hàng tồn.

ham-and-trong-excel

Tương tự như vậy khi chúng ta kiểm tra mặt hàng RAM với cú pháp =AND(D8=”RAM”,G8<30,G8<F8) sẽ có kết quả trả về là FALSE do giá trị G8 > 30.

ham-and-trong-excel

Nếu chúng ta nhập hàm them cú pháp =AND(D9) thì kết quả trả về sẽ là #VALUE! vì đối số bắt buộc mà chúng ta trỏ đến không chứa giá trị logic mà là giá trị văn bản (MAIN).

ham-and-trong-excel

4. Một số ví dụ khi sử dụng hàm IF kết hợp hàm AND

Như đã nói ở phần đầu bài viết, hàm AND thường không được sử dụng đơn lẻ mà thường kết hợp với những hàm logic khác, đặc biệt là hàm IF và hàm tìm kiếm để giúp nâng cao hiệu suất công việc. Giả sử chúng ta có ví dụ dưới đây mô tả các kết hợp hàm AND và hàm IF. Trong bảng dữ liệu này đề bài đặt ra là chúng ta phải phân loại học sinh dựa theo điểm lý thuyết và điểm thực hành, trong đó nếu như cả điểm lý thuyết và thực hành đều lớn hơn hoặc bằng 5 thì học sinh đó xếp loại ĐẠT và ngược lại nếu như có điểm dưới 5 thì học sinh đó xếp loại KHÔNG ĐẠT.

ham-and-trong-excel

Với học sinh thứ nhất, chúng ta sẽ sử dụng hàm kết họp có cú pháp như sau:

E4: =IF(AND(C2>=5,D2>=5),”ĐẠT”,”KHÔNG ĐẠT”)

Trong đó:

– C2, D2 lần lượt là vị trí ô tính chứa giá trị điểm thực hành và lý thuyết của học sinh đó.

– Điểm thực hành lớn hơn hoặc bằng 5 => C2>=5

– Điểm lý thuyết lớn hơn hoặc bằng 5 =>  D2>=5

– Cả 2 điều kiện này cần xảy ra đồng thời nên chúng ta sử udngj hàm AND với 2 giá trị này

– Hai tiêu chí xếp loại ĐẠT/KHÔNG ĐẠT được đặt trong hàm IF.

Sau khi nhấn Enter, các bạn sẽ nhận được kết quả xếp loại học sinh đầu tiên do có điểm lý thuyết nhỏ hơn 5 nên được xếp loại là KHÔNG ĐẠT thỏa mãn với yêu cầu của đề bài.

ham-and-trong-excel

Tiếp theo các bạn hãy giữ và kéo chuột để sao chép công thức tới các ô tính còn lại trong bảng để hoàn tất yêu cầu đề bài đưa ra.

ham-and-trong-excel

Kết quả cuối cùng nhận được như hình dưới đây. Các bạn có thể thấy Microsoft Excel đã tự động phân loại đánh giá học sinh dựa theo những yêu cầu mà chúng ta đã đặt ra.

ham-and-trong-excel

Như vậy thông qua bài viết trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn về khái niệm, cách dùng, cú pháp và các ví dụ về hàm AND trong Excel. Việc sử dụng kết hợp hàm AND và các hàm khác sẽ giúp cho hiệu suất công việc được nâng cao hơn rất nhiều. Vì vậy các bạn nên học thêm một số hàm có bản để giúp quá trình xử lý công việc được thuận lợi hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

5/5 - (1 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.