Hàm IFERROR trong Excel, cú pháp, công dụng và cách sử dụng

ham-iferror-trong-excel

Trong quá trình sử dụng Microsoft Excel để tính toán dữ liệu thì việc người dùng gặp lỗi khi thực hiện là điều không thể tránh khỏi. Những lỗi hàm trong Microsoft Excel có thể xảy ra với bất kỳ 1 hàm tính nào, đi kèm với nhiều mã lỗi khác nhau như lỗi #VALUE, #N/A, #REF!,… Là một người dùng thường xuyên sử dụng Microsoft Excel thì chắc hẳn đã không ít lần các bạn phải khó chịu, vò đầu bứt tai khi bảng tính của mình xuất hiện những thông báo lỗi khi hàm tính không ra được kết quả.

Vậy có cách nào để khắc phục và sửa chữ những lỗi này hay không? Câu trả lời là chúng ta sẽ sử dụng hàm IFERROR, 1 hàm chữa lỗi và sửa lỗi cho những hàm tính Excel khác. Hàm IFERROR là 1 hàm Excel cơ bản, 1 hàm logic giúp cho người dùng có thể phát hiện được những lỗi trong bảng tính dữ liệu và xử lý các lỗi đó. Trong bài viết ngày hôm nay, lethuan.net sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn cú pháp hàm , công dụng cũng như cách sử dụng hàm IFERROR trong Excel 1 cách chi tiết và dễ hiểu nhất. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Cách sử dụng hàm ISNA trong Excel

1. Hàm IFERROR là gì? 

Như đã nói ở trên, hàm IFERROR là 1 hàm logic trong Microsoft Excel có chức năng sửa các lỗi của những hàm tính khác khi nó không hiển thị được kết quả tính, nếu như công thức tính bị lỗi thì kết quả sẽ trả về giá trị lỗi và ngược lại, nếu như công thức tính đúng thì nó sẽ trả về giá trị đúng của công thức.

Cú pháp sử dụng của hàm: IFERROR(value, value_if_error)

Trong đó:

  • Value: Là giá trị đối số cần kiểm tra. Giá trị này có thể là 1 phép tính, 1 công thức, 1 hàm tính trong Excel. Đây là 1 giá trị bắt buộc.
  • Value_if_error: Là giá trị trả về sẽ hiển thị nếu như công thức, hàm tính bị lỗi. Giá trị này do người dùng thiết lập
    • Giá trị Value_if_error  có thể được khai báo là 1 khoảng trắng (“”), giá trị bằng 0 hoặc là 1 chuỗi ký tự thông báo như “Kết quả lỗi”,”Phép tính sai”,…
    • Giá trị Value_if_error được nhận với các dạng công thức trả về chứa các kiểu lỗi như: #N/A, #VALUE!, #REF!, #DIV/0!, #NUM!, #NAME? hoặc #NULL!.

Lưu ý khi sử dụng hàm IFERROR:

  • Nếu giá trị Value hoặc Value_if_error là ô trống thì hàm tính IFERROR coi đó là 1 giá trị chuỗi trống (“”).
  • Nếu giá trị Value là 1 công thức mảng thì hàm tính IFERROR sẽ trả về 1 mảng kết quả cho từng ô tính nằm trong phạm vi đã được xác định trong đối số giá trị.

Để có thể hiểu rõ hơn về hàm tính IFERROR cũng như cách thức hoạt động của hàm IFERROR khi nó sửa lỗi cho các hàm khác như thế nào thì các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua 1 ví dụ đơn giản sau đây.

Trong ví dụ này, chúng ta có thể thấy bảng tính này khi thực hiện các hàm tính toán thì nhiều nhiều những công thức đã xảy ra lỗi tại một vài ô tính nên không hiển thị kết quả. Chúng ta sẽ sử dụng hàm IFERROR để sửa lỗi công thức tại các ô tính đó. Các bạn có thể thấy các ô tính bị lỗi là ô D5 và D7. Tại vị trí ô tính D5 chúng ta sẽ nhập vào công thức =IFERROR(C5/B5, “Phép tính lỗi”), trong đó C5/B5 là công thức tính hàm còn “Phép tính lỗi” là kết quả trả về nếu ô tính đó xảy ra lỗi.

ham-iferror-trong-excel

Cũng tương tự như vậy, tại ô D7 chúng ta sẽ đặt vào hàm tính IFERROR với cú pháp tương tự là =IFERROR(C7/B7, “Phép tính lỗi”), thay thế địa chỉ ô tính tương ứng là C7 và D7. Kết quả trả về sẽ xuất hiện thông báo nếu phép tính lỗi, còn nếu phép tính đúng thì sẽ hiển thị kết quả chính xác.

ham-iferror-trong-excel

Xem thêm: Cách sử dụng hàm đếm trong Excel

2. Hướng dẫn cách sử dụng hàm IFERROR trong Microsoft Excel

Trong ví dụ dưới đây, chúng ta có bảng tính bậc lương trong 1 quý của 1 phòng ban. Giả sử chúng ta cần tính trung bình cộng bậc lương trong quý đó của các nhân viên trong phòng ban. Các bạn hãy nhập công thức tính trung bình cộng như bình thường rồi nhấn Enter để cho ra kết quả.

ham-iferror-trong-excel

Sau đó các bạn hãy sử dụng tính năng sao chép để kéo công thức từ ô tính đầu tiên xuống những ô còn lại trong bảng.

ham-iferror-trong-excel

Ngay lập tức, chúng ta có thể thấy xuất hiện thông báo lỗi giá trị do giá trị đối số nhập vào sai tại ô C1 và D3 dẫn tới công thức tính bị lỗi không thực hiện được. Tại ô G4 báo lỗi do người dùng thực hiện phép tính chia cho 0 (nhập sai dữ liệu ô F4). Lúc này chúng ta có thể sử dụng hàm IFERROR để thay thế các giá trị lỗi bằng giá trị khác.

ham-iferror-trong-excel

Các bạn hãy nhập vào công thức tính là =IFERROR((C2+D2+E2)/F2,”Công thức tính sai”) rồi nhấn Enter.

ham-iferror-trong-excel

Ngay lập tức giá trị lỗi hiển thị sẽ được thay thế bằng thông báo lỗi. Các bạn hãy sử dụng tính năng sao chép để kéo công thức từ ô tính đầu tiên xuống những ô còn lại trong bảng. Những ô tính hiển thị lỗi sẽ được thay thế bằng thông báo như hình dưới đây.

ham-iferror-trong-excel

Như vậy thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn cú pháp, công dụng cũng như cách sử dụng hàm IFERROR trong Excel 1 cách chi tiết và dễ hiểu. Hy vọng rằng thông qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn tăng thêm kinh nghiệm trong quá trình sử dụng Microsoft Excel của mình. Chúc các bạn thao tác thành công!

4.8/5 - (6 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.