Hướng dẫn cách tạo khung viền trong Word

huong-dan-cach-tao-khung-vien-trong-word

Microsoft Word là một phần mềm soạn thảo vô cùng nổi tiếng tới từ Microsoft. Đây là phần mềm hỗ trợ rất nhiều cho người dùng trong những công việc liên quan tới giấy tờ, văn bản. Đối với những đối tượng người dùng này thì việc tạo khung viền trong Microsoft Word là thao tác thường xuyên gặp phải và không thể bỏ qua, nhất là đối với những mẫu thiết kế bìa sổ báo cáo, bìa sổ luận văn cũng như sử dụng trong các bài tập lớn như tiểu luận, đồ án,… Việc sử dụng khung viền xung quanh trang giấy sẽ giúp cho văn bản được đẹp mắt và khoa học hơn, tạo ấn tượng tốt cho người xem.

Cách tạo khung viền trong Word cũng khá đơn giản khi người sử dụng có thể lựa chọn nhiều kiểu khung viền khác nhau cho văn bản, từ kiểu nét liền cho tới nét đứt hay 1 số hoa văn hoạ tiết trang trí đẹp mắt trong bộ sưu tập. Để giúp cho người dùng có thể hiểu rõ và dễ dàng sử dụng phương pháp này thì trong bài viết ngày hôm nay, Lê Thuận Blog xin gửi tới các bạn hướng dẫn cách tạo khung viền trong Word đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng nhất với 2 phương pháp tạo khung viền chính đó là tạo khung viền theo mẫu có sẵn và tạo khung viền tùy chọn theo nhu cầu sử dụng. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Tải Các mẫu khung viền đẹp trong Word

1. Hướng dẫn tạo khung viền theo mẫu có sẵn trong Microsoft Word

Mặc định từ phiên bản Microsoft Word 2007 trở lên thì nhà sản xuất Microsoft đã thêm vào trông phần mềm bộ sưu tập những mẫu khung viền sẵ có đã được căn chỉnh chuẩn xác với trang giấy, giúp cho người dùng có thể sử dụng những mẫu khung viền này 1 cách nhanh chóng mà không mất nhiều thời gian căn chỉnh. Tuy nhiên đó cũng chính là nhược điểm của phương pháp này khi những mẫu khung viền này khá đơn giản và không phù hợp với nhu cầu của người dùng trong nhiều hoàn cảnh. Để sử dụng những mẫu khung viền sẵn có này thì đầu tiên trong giao diện soạn thảo các bạn hãy đặt con trỏ vào trang muốn tạo khung viền, sau đó trên thanh công cụ các bạn nhấp chuột chọn Tab Insert => chọn Cover Page và lựa chọn mẫu khung viền phù hợp trong đó. Cuối cùng các bạn có thể thay đổi những thông tin có sẵn trong mẫu khung viền sao cho phù hợp với mục đích của bạn.

huong-dan-cach-tao-khung-vien-trong-word

2. Hướng dẫn tạo khung viền tuỳ chọn trong Microsoft Word

Để tạo khung viên theo phương pháp tuỳ chọn thì đầu tiên trong giao diện soạn thảo các bạn cũng đặt con trỏ chuột tại trang giấy mà bạn muốn tạo khung viền. Tiếp theo trên thanh công cụ các bạn nhấp chuột chọn tab Tab Design (hoặc Tab Page Layout đối với 1 số phiên bản cũ hơn của Microsoft Word) và chọn mục Page Borders.

huong-dan-cach-tao-khung-vien-trong-word

Lúc này trong hộp thoại Borders and Shading xuất hiện các bạn hãy lưu ý những tính năng sau:

– Setting: Lựa chọn cách kẻ khung, bao gồm những cách sau:

+ None: Không kẻ khung cho trang giấy.

+ Box: Kẻ khung bao xung quanh 4 phía trang (hình chữ nhật).

+ Shadow: Kẻ khung bao xung quanh 4 phía có đổ bóng (giúp khung hình nổi lên trên trang giấy).

+ 3-D: Kẻ khung bao xung quanh 4 phía với hiệu ứng 3D.

+ Custom: Kẻ khung theo lựa chọn của người dùng.

– Style: Lựa chọn định dạng các đường kẻ dùng để kẻ khung viềng.

– Color: Lựa chọn màu sắc của các đường kẻ.

– Width: Lựa chọn độ đậm nhạt của đường kẻ.

– Art:  Cho phép người sử dụng lựa chọn những hình ảnh có sẵn trong phần mềm để làm đường kẻ viền.

– Preview: Cho phép người sử dụng xem trước những tuỳ chỉnh mẫu khung viền đã được lụa chọn.

Với những tuỳ chỉnh chi tiết này thì người dùng có thể dễ dàng tạo ra một mẫu khung viền mới phù hợp với nhu cầu. Nếu như các bạn sử dụng tính năng Art để tạo đường viền bằng những mẫu sẵn có trong phần mềm thì những tuỳ chỉnh Style, Color, Witdh có thể sẽ bị ẩn đi tuỳ thuộc vào những mẫu khung viền mà bạn đã chọn.

huong-dan-cach-tao-khung-vien-trong-word

Sau khi lựa chọn mẫu khung viền xong thì các bạn hãy nhấp chuột chọn vào Options… Trong hộp thoại Borders and Shading Options hiện ra các bạn hãy lựa chọn Text trong mục Mesure from, tiếp theo hãy bỏ hết các dấu tick nằm trong 4 dòng tùy chọn ở phía dưới để khung viền được canh sát lề vào trang in.

huong-dan-cach-tao-khung-vien-trong-word

Cuối cùng các bạn nhấp chuột chọn OK để hoàn tất và xem kết quả

huong-dan-cach-tao-khung-vien-trong-word

Như vậy với hướng dẫn cách tạo khung viền trong Word đơn giản, nhanh chóng và dễ dàng nhất với 2 phương pháp tạo khung viền chính đó là tạo khung viền theo mẫu có sẵn và tạo khung viền tùy chọn theo nhu cầu sử dụng mà chúng tôi đã gửi tới các bạn trong bài viết trên đây thì các bạn có thể áp dụng vào văn bản của mình để làm đẹp hơn cho những bài luận án, giáo án, sổ báo cáo, sổ biên bản,… của mình với những công cụ được tích hợp sẵn trong Microsoft Word. Một lưu ý nho nhỏ là trước khi thực hiện tạo khung viền thì các bạn hãy nhớ căn chỉnh lề trang giấy theo đúng quy định được ban hành để giúp văn bản được trình bày khoa học, hợp lệ. Chúc các bạn thao tác thành công!

4.3/5 - (7 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.