5 Cách khắc phục lỗi màn hình đen trên Laptop hiệu quả nhất

Hiện nay việc mỗi người dùng sở hữu một chiếc laptop riêng đã trở nên rất phổ biến. Laptop hỗ trợ rất nhiều cho công việc cũng nhu nhu cầu giải trí của người dùng, cộng thêm việc giá thành ngày càng giảm nên việc sở hữu một chiếc laptop là một điều không quá khó khăn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, nhiều người dùng sẽ gặp phải những sự cố không mong muốn gây ảnh hưởng tới trải nghiệm, điển hình như lỗi màn hình bị đen hoàn toàn trên Laptop.

Sự cố này thường xảy ra khi người dùng vừa khởi động máy tính nhưng màn hình lại chỉ xuất hiện 1 màu đen, không vào được hệ điều hành trong khi ổ cứng, quạt hay tín hiệu đèn vẫn đang hoạt động bình thường. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng này? Cách khắc phục khi gặp phải sự cố máy tính bị màn hình đen ra sao? Có rất nhiều nguyên nhân phổ biến dẫn tới sự cố màn hình đen như lỗi do trình điều khiển đồ họa, lỗi do phần cứng,… Ngoài ra người dùng cũng có thể gặp phải sự cố này sau khi cập nhật phần mềm hoặc cài đặt lại hệ thống. Trong bài viết ngày hôm nay lethuan.net sẽ gửi tới các bạn tổng hợp những cách khắc phục lỗi màn hình đen trên Laptop hiệu quả nhất. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Cách tắt màn hình Laptop mà vẫn để máy tính hoạt động

5 Cách xử lý khác phục lỗi màn hình đen trên Laptop

1. Tắt nguồn máy tính và khởi động lại

Khởi động lại máy tính là một trong những cách làm phổ biến để khắc phục những sự cố trên máy tính. Do màn hình bị đen không hiển thị thông tin nên chúng ta không thể tắt máy tính theo cách thông thường được mà cần thao tác qua nút nguồn. Đầu tiên các bạn hãy giữ nút nguồn máy tính trong khoảng 10 đến 20 giây để cho máy tắt hoàn toàn. Sau đó các bạn hãy ngắt kết nối bộ sạc và tháo rời pin rồi nhấn giữ nút nguồn trong khoảng 20 giây để xả hết lượng điện còn lại lưu trữ trong máy. Cuối cùng các bạn hãy gắn lại pin và bộ sạc rồi bật lại máy tính để kiểm tra.

khac-phuc-loi-man-hinh-den-tren-laptop

2. Truy cập vào chế độ Safe Mode

Nếu như việc khởi động lại máy tính không giải quyết được vấn đề thì chúng ta cần truy cập vào Safe Mode để kiểm tra. Để truy cập vào Safe Mode thì các bạn cần đưa máy tính vào môi trường Windows Recovery Environment (winRE). Để làm được điều này thì chúng ta cần lặp lại thao tác tắt mở máy liên tục như sau:

– Đầu tiên các bạn hãy giữ nút nguồn trong 10s để tắt máy tính.

– Tiếp theo các bạn nhấn nút nguồn để bật lại máy.

– Khi thấy xuất hiện logo của nhà sản xuất hoặc 1 biểu tượng thường gặp khi máy tính được mở thì các bạn lại giữ nút nguồn trong 10s để tắt máy tính.

– Các bạn lặp lại thao tác này khoảng 2-3 lần để truy cập vào winRE. Tại giao diện của chế độ winRE, các bạn hãy lựa chọn theo đường dẫn sau: Troubleshoot > Advanced options > Startup Settings > Restart.

khac-phuc-loi-man-hinh-den-tren-laptop

Sau khi máy tính khởi động lại và hiển thị menu Startup Settings, các bạn hãy chọn dòng thứ 4 – Enable Safe Mode để truy cập vào Safe Mode.

khac-phuc-loi-man-hinh-den-tren-laptop

Nếu trong môi trường Safe Mode mọi thứ đều hoạt động bình thường, màn hình hiển thị tốt thì nguyên nhân sự cố nằm ở driver đồ họa của bạn hoặc do xung đột từ ứng dụng của bên thứ 3. Các bạn hãy thử gỡ bỏ những ứng dụng mới cài đặt và cập nhật driver đồ hoạ lên bản mới nhất.

Xem thêm: Cách tăng giảm độ sáng trên màn hình laptop

3. Khởi động hoặc cập nhật lại trình điều khiển (driver) đồ họa

Một trong những nguyên nhân thường gặp phải dẫn tới hiện tượng màn hình đen trên laptop chính là lỗi tới từ trình điều khiển (driver) đồ hoạ của hệ thống. Cách đơn giản để khắc phục hiện tượng này là chúng ta sẽ khởi động lại driver đồ hoạ bằng tổ hợp phím Windows + Ctrl + Shift + B.

khac-phuc-loi-man-hinh-den-tren-laptop

Trong nhiều trường hợp, việc khởi động lại driver đồ hoạ sẽ giải quyết được lỗi màn hình đen trên laptop. Nếu như cách làm này chưa giải quyết được vấn đề thì các bạn hãy thử cập nhật drive đồ hoạ trên máy mình lên phiên bản mới nhất. Các bạn có thể tìm và tải về driver của từng dòng máy tại trang chủ của nhà sản xuất.

– Tải về driver dành cho laptop Dell: https://www.dell.com/support/home/en-us?app=drivers

– Tải về driver dành cho laptop HP: https://support.hp.com/vn-en/drivers/laptops

– Tải về driver dành cho laptop Asus: https://www.asus.com/vn/support/Download-Center/

– Tải về driver dành cho laptop Acer: https://www.acer.com/ac/vi/VN/content/drivers

– Tải về driver dành cho laptop Lenovo: https://pcsupport.lenovo.com/vn/en/

– Tải về driver dành cho laptop MSI: https://www.msi.com/support/download/

Nếu như không rành cách tải về và cài đặt driver thủ công thì các bạn có thể sử dụng phần mềm EasyDriver để tìm kiếm, tài về cà cài đặt driver tự động. Các bạn có thể tải về phần mềm tại địa chỉ: https://www.drivereasy.com/kb/DriverEasy_Setup.exe. Tại giao diện phần mềm các bạn có thể lựa chọn cập nhật từng driver hoặc lựa chọn cập nhật toàn bộ bằng cách chọn Update All.

khac-phuc-loi-man-hinh-den-tren-laptop

4. Cài đặt lại BIOS/UEFI về chế độ mặc định

Một nguyên nhân khác có thể gây ra hiện tượng màn hình đen là do BIOS/UEFI của bạn được thiết lập sai cách hoặc gặp sự cố, các bạn có thể cài đặt thiết lập BIOS/UEFI về mặc định. Đầu tiên các bạn cần khởi động lại máy tính, khi màn hình vừa hiện lên logo của nhà sản xuất thì các bạn hãy nhấn phím chứ năng (F2, F12, Del,… được quy định tuỳ theo tuỳ dòng máy và thiết bị). Khi truy cập được vào giao diện BIOS/UEFI thì các bạn hãy nhấn F9 , Alt + F hoặc nút thiết lập mặc định (Load Setup Default) để cài đặt thiết lập mặc định. Sau đó các bạn nhấn ESC để thoát khỏi BIOS/UEFI và chọn Save and Exit để lưu lại cài đặt.

khac-phuc-loi-man-hinh-den-tren-laptop

Ngoài ra các bạn cũng có thể cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất để khắc phục sự cố, tuy nhiên sẽ có rủi ro cao gây hư hỏng máy nếu bạn không rành thao tác nên chúng tôi không khuyến khích thực hiện theo phương án này.

5. Kết nối với màn hình ngoài

Nếu như các bạn đã thử hết những cách trên nhưng vẫn chưa giải quyết được vấn đề thì các bạn hãy thừ kết nối laptop của mình tới 1 màn hình ngoài, sau đó nhấn tổ hợp phím Windows + P và lựa chọn Duplicate để kiểm tra xem trên màn hình thứ 2 có hiển thị thông tin hay không. Nếu như có hiển thị trên màn hình ngoài thì các bạn cần sửa chữa hoặc thay thế màn hình laptop của bạn.

khac-phuc-loi-man-hinh-den-tren-laptop

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp hướng dẫn những cách khắc phục lỗi màn hình đen trên Laptop hiệu quả nhất. Hy vọng rằng những cách khắc phục này sẽ giúp cho các bạn giải quyết được vấn đề màn hình đen trên laptop của bạn Trong trường hợp bạn đã làm tất cả những cách trên nhưng vẫn không được thì các bạn hãy mang máy tính ra tiệm sửa chữa để được kiểm tra chi tiết nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.