Cách Khôi phục lại file Word chưa lưu nhanh chóng và dễ thao tác nhất

khoi-phuc-lai-file-word-chua-luu

Microsoft Word là một trong những phần mềm soạn thảo văn bản phổ biến nhất hiện nay. Trong quá trình sử dụng, chắc hẳn nhiều người dùng đã từng bị mất những file tài liệu được dày công soạn thảo nhưng chưa kịp lưu do sự cố mất điện đột ngột hoặc do người dùng thao tác đóng cửa sổ làm việc nhưng quên lưu. Đa phần, người dùng sẽ nghĩ rằng những văn bản đã bị mất và công sức của mình bị đổ sông đổ bể. Tuy nhiên những dữ liệu này chưa hoàn toàn bị mất đi mà vẫn được lưu trữ lại trên máy tính, từ đó người dùng có thể khôi phục lại những file Word này. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn những cách lấy lại file Word chưa lưu nhanh chóng và hiệu quả nhất. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Mẫu thực đơn tiệc cưới, đám cưới file word đẹp và ấn tượng nhất

1. Những trường hợp có thể khôi phục lại file Word

Những file Word chưa được lưu lại có thể được khôi phục lại trong những trường hợp sau:

– Những file Word đang soạn thảo nhưng máy tính bị tắt nguồn đột ngột.

– Những file Word đã bị ghi đè dữ liệu mới lên dữ liệu cũ với một lần ghi duy nhất.

Để phòng trừ những trường hợp bị mất dữ liệu do máy tính bị tắt nguồn đột ngột hoặc quên thao tác lưu thì người dùng nên kích hoạt 2 tính năng hữu ích có sẵn trên Microsoft Word, đó là tính năng AutoSave và tính năng AutoRecover.

Để bật tính năng AutoSave (Tự động lưu) và tính năng AutoRecover (Tự động khôi phục) trên phần mềm Microsoft Word thì đầu tiên tại giao diện cửa sổ soạn thảo, các bạn hãy nhấp chuột vào tab File, sau đó nhấp chuột chọn dòng Option

khoi-phuc-lai-file-word-chua-luu

Lúc này hộp thoại Word Option sẽ hiện ra trên màn hình, các bạn hãy nhấp chuột chọn vào dòng Save tại cột menu dọc bên trái. Tại giao diện bên phải, các bạn hãy nhấp chuột tích vào dòng Save AutoRecover information every … minutes và dòng Keep the last saved autoversion if I close without saving. Dòng đầu tiên dùng để kích hoạt tính năng sao lưu tự động sau số phút tuỳ chỉnh, các bạn hãy thiết lập thời gian tự động lưu tại đây tùy theo nhu cầu sử dụng. Lưu ý rằng nếu như bạn sở hữu một máy tính có cấu hình thấp thì khi bạn cài đặt thời gian lưu tự động ở mức thấp từ 1 cho tới 5 phút sẽ có thể sẽ gây ra hiện tượng giật lag trên máy tính của bạn. Sau khi thao tác xong các bạn nhấp chuột chọn OK để hoàn tất.

khoi-phuc-lai-file-word-chua-luu

2. Hướng dẫn cách khôi phục lại file Word chưa lưu trên máy tính

a) Đối với những file chưa lưu lần nào

Để thao tác khôi phục lại file Word chưa được lưu lần nào trong quá trình soạn thảo thi đầu tiên tại giao diện khởi động phần mềm Microsoft Word, các bạn hãy nhấp chuột chọn vào mục Open, sau đó chọn dòng Recent Documents rồi nhấp chuột chọn vào mục Recover Unsaved Documents nằm ở phía dưới của màn hình.

khoi-phuc-lai-file-word-chua-luu

Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ thư mục chứa những file Word được khôi phục tự động và chưa được lưu trong quá trình soạn thảo với định dạng .asd. Các bạn hãy nhấp chuột chọn vào file cần khôi phục sau đó nhấn Open để mở file.

khoi-phuc-lai-file-word-chua-luu

Sau khi tài liệu đã được khôi phục, các bạn hãy nhấp chuột chọn vào nút Save As, sau đó lựa chọn vị trí muốn lưu file rồi nhấn Save để lưu lại file Word.

khoi-phuc-lai-file-word-chua-luu

Một cách khác để thực hiện lấy lại những file chưa được lưu trên Microsoft Word là tại giao diện soạn thảo văn bản, các bạn hãy nhấp chuột chọn vào tab File, chọn mục Options.

khoi-phuc-lai-file-word-chua-luu

Trong cửa sổ Word Option vừa hiện ra, các bạn hãy nhấp chuột chọn vào dòng Save ở menu dọc bên trái. Tại menu bên phải các bạn hãy tìm tới xong dòng AutoRecover file location, sau đó bôi đen và copy đường dẫn nằm tại dòng đó. Sau đó các bạn nhấn Cancel để đóng cửa sổ Word Option lại.

khoi-phuc-lai-file-word-chua-luu

Tiếp theo các bạn hãy mở cửa sổ File Explorer lên rồi dán đường dẫn mà mình vừa sao chép ở bước trên vào thanh địa chỉ trong cửa sổ File Explorer, sau đó nhấn Enter để truy cập vào thư mục.

khoi-phuc-lai-file-word-chua-luu

Bên cạnh đó các bạn có thể truy cập vào thư mục thông qua công cụ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R rồi sau đó dán đường dẫn vào dòng Open trong cửa sổ Run mới hiện ra rồi nhấn Enter. Lúc này thư mục chứa những file Word được khôi phục tự động và chưa được lưu trong quá trình soạn thảo sẽ hiện ra. Các bạn thực hiện mở file trên Microsoft Word rồi nhấn Save As để lưu lại.

khoi-phuc-lai-file-word-chua-luu

b) Đối với những file Word đã bị lưu đè

Điều kiện để có thể lấy lại file Word đã bị ghi đè là chỉ khi người dùng thực hiện lưu đè file một lần duy nhất, không được lưu đề nhiều lần liên tiếp. Bên cạnh đó người dùng cần phải kích hoạt tính năng tự động tạo bản sao lưu trước khi thao tác thì mới có thể thực hiện khôi phục lại file Word thành công.

Để kích hoạt tính năng tự động tạo bản sao lưu thi đầu tiên tại giao diện màn hình soạn thảo văn bản, các bạn hãy nhấp chuột chọn vào tab File, sau đó chọn dòng Option. Trong hộp thoại Word Option mới xuất hiện, các bạn hãy nhấp chuột chọn vào dòng Advanced ở menu dọc bên trái. Tại cửa sổ bên phải, các bạn hãy kéo chuột xuống dưới tìm tới phần Save và nhấp chuột tick chọn vào dòng Always create backup copy. Cuối cùng các bạn nhấp chuột nhấn OK để hoàn tất.

khoi-phuc-lai-file-word-chua-luu

Sau khi kích hoạt tính năng này, các bạn có thể truy cập vào thư mục AutoRecover file location ở trên sẽ thấy xuất hiện những file Word được sao lưu tự động. Các bạn có thể nháy đúp chuột để mở những file này và sử dụng như các file Word bình thường, tuy nhiên file backup này chỉ xuất hiện khi file được lưu đè một lần duy nhất.

Trên đây là hướng dẫn những cách lấy lại file Word chưa lưu nhanh chóng và dễ thao tác nhất mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Hy vọng rằng bài viết sẽ mang tới những kinh nghiệm bổ ích dành cho các bạn trong quá trình sử dụng phần mềm Microsoft Word nói riêng và sử dụng máy tính nói chung. Chúc các bạn thao tác thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 319 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.