Kol là gì? viết tắt của từ gì, 3. Yếu tố cần có của một Kol chuyên nghiệp

kol-la-gi

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm, thương hiệu mới hoặc tái ra mắt đến người tiêu dùng. Chúng ta có quyền lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng hoặc thương hiệu vừa xây dựng trong, ngoài nước để tiếp cận những sản phẩm thuộc rất nhiều lĩnh vực như ẩm thực, xây dựng, sức khỏe, gia dụng, điện tử, may mặc…Những sản phẩm đã được khẳng định từ lâu không cần bàn cãi vì sự tồn tại của nó cũng đã qua sự kiểm nghiệm của người tiêu dùng. Tuy nhiên đối với những sản phẩm mới hoặc thương hiệu cần cạnh tranh cao, muốn đến được với đông đảo người tiêu dùng cần đến các Kol. Thật là Kol là gì? Kol có vai trò gì trong quảng cáo hãy cùng theo dõi ở bài viết này nhé! kol-la-gi

Kol là gì?

Kol viết tắt của cụm từ  “Key opinion leader”,  có nghĩa là người có tầm ảnh hưởng lớn trong dư luận. Kol là thuật ngữ quen thuộc trong ngành Marketing. Những người được gọi là Kol là những người có kiến thức, có kinh nghiệm và đặc biệt phải là người tiêu dùng đầu tiên. Họ không phải là những nhà sản xuất nhưng họ nắm được những ưu nhược điểm của sản phẩm. Bằng kinh nghiệm và sự trải nghiệm về sản phẩm đó, Kol tạo sự kết nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng bằng niềm tin vào chất lượng và tin vào người giới thiệu.

Kol của các lĩnh vực khác nhau cần đến những người có chuyên môn khác nhau. Ví dụ Kol của một lĩnh vực ẩm thực không ai có thể thay thế đầu bếp nổi tiếng hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Kol của một một lĩnh vực sức khỏe thì người đi đầu sẽ là bác sĩ, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe…

Bởi vì Kol chính là người tiêu dùng, Kol được tin tưởng nên từ lâu Kol đã trở thành một kênh truyền thông chuyên nghiệp. Kol có thể dẫn dắt người tiêu dùng theo quan niệm cá nhân để họ quyết định hay không quyết định sử dụng một sản phẩm nào đấy. Kol sẽ chia sẻ ý tưởng, cách thức quảng cáo với các thương hiệu để trở thành đại sứ cho một thương hiệu nào đấy.

kol-la-gi

Có những nhóm Kol nào?

Hiện nay, trên thị trường và giới truyền thông, KOL được chia thành 03 nhóm chính: Celebrity, Influencer, Mass Seeder.

 • Celebrity: đây là nhóm các Kol nổi tiếng gồm diễn viên, ca sĩ, người mẫu hạng A, được đông đảo fans và lượt theo dõi. Vì hoạt động trong giới Showbiz nên Kol nhóm này là đối tượng hàng đầu của các doanh nghiệp khi quảng bá sản phẩm của mình. Kol rất hữu hiệu vì chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Ví dụ: MC Trấn Thành, shark Phạm Thanh Hưng, HannahOlala, Ninh Dương Lan Ngọc, v.v.
 • Influencer (người gây ảnh hưởng): Hiện nay có đông đảo số lượng Kol nhóm influencer. Họ là những người nổi tiếng trên mạng xã hội, họ có tiếng nói và nổi bật trong một lĩnh vực nào đó không nhất thiết là trong giới showbiz. Các bạn trẻ thường xuyên theo dõi livestream, các kênh video…sẽ nhận ra xu hướng trở thành Kol của các nhân vật ảnh hưởng này. Ví dụ như họ là youtuber, gamer.. Giang Ơi, ViruSs, PewPew,
 • Mass seeder: nhóm này là những người có sức ảnh hưởng đến các khách hàng nhỏ lẻ hơn. Những nhân vật Mass seeder thường là những người chia sẻ các nội dung từ celebs/ influencers – nhằm tạo sự tương tác với khách hàng và đem sản phẩm đến khách hàng.

Yếu tố cần có của một Kol chuyên nghiệp

kol-la-gi

Để trở thành một Kol chuyên nghiệp chúng ta cần chú ý đến những vấn đề sau:

 • Hiểu rõ bản thân, đánh giá đúng năng lực: Kol phải là người có kiến thức chuyên môn giỏi hoặc ma tường về một lĩnh vực nào đấy. do vậy làm một Kol chuyên nghiệp trước hết phải hiểu mình giỏi về vấn đề gì.
 • Có chuyên môn cao: Để sản phẩm mình cần chia sẻ đến được đông đảo khách hàng Kol cần có uy tín nhất định dù là nhóm Kol nào. Mức độ uy tín của bạn sẽ quyết định lượng tương tác trên kênh truyền thông. Do vậy để làm Kol bạn cần phải tạo dựng uy tín tốt bằng trình độ, chuyên môn như chức vụ làm việc, vị thế xã hội. Đối với ngành nghề nào đó bạn cần phải giỏi.
 • Đầu tư: với những Kol nhóm hai, nhóm ba không phải là người được các thương lớn nhắm đến. Các bạn cần có sự đầu tư khi mở rộng mối quan hệ với khách hàng trực tuyến. Trước hết là đầu tư về trang thiết bị máy tính, điện thoại, camera, trang web, tên miền và thiết kế trang sản phẩm bắt mắt..
 • Xã định đối tương khác hàng: khi biết sản phẩm bạn đang quảng bá thuộc nhóm khách hàng nào thì Kol chuyên nghiệp sẽ lựa chọn mức giá, cách tiếp cận tương ứng.
 • Mức độ lan truyền: mức đô lan truyền của Kol còn phụ thuộc vào đối tượng tiếp cận và sử dụng sản phẩm. Để thực hiện tốt, các Kol nên tận dụng kênh online như Youtube, Face, Zalo…để kết nối không giới hạn không gian, thời gian.

Lợi ích của Kol là gì?

Sự tồn tại của Kol là yếu tố chính tạo nên lợi ích thế mạnh của Kol trong việc Marketing. Vậy lợi ích của Kol mang đến là gì?

 • Tăng thêm độ uy tín của sản phẩm: Kol là những người có kinh nghiệm, được tin cậy và ngưỡng mộ của đông đảo khán giả, người theo dõi nên sử dụng Kol chính là chiến lược tăng uy tín sản phẩm hiệu quả.
 • Tăng nhận diện thương hiệu: khi Kol đã trở thành gương mặt quen thuộc của một thương hiệu nào đó thì chỉ cần nhìn thấy tên tuổi của Kol ,khách hàng sẽ nhận diện được thương hiệu cần tìm và sẵn sàng lựa chọn so với những mặt hàng khác.
 • Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm: dựa trên tâm lý khách hàng là chỉ sử dụng sản phẩm khi có người đại diện tin cậy hoặc dựa trên những hiểu biết nguồn gốc rõ ràng. Khi đã có Kol quảng bá thì mức độ tiêu thụ sản phẩm sẽ tăng lên.
 • Cải thiện thứ hạng trên Google: việc này liên quan đến mức độ ảnh hưởng và những chia sẻ của Kol trên mạng xã hội. Thông qua tương tác, thứ hạng sản phẩm được nâng lên.

Kết luận

Bài viết trên đã chia sẻ một số thông tin hữu ích về Kol là gì và những vấn đề liên quan để bạn có thể trở thành Kol. Hãy làm bất cứ ngành nghề nào bạn muốn, nhưng hãy nhớ một điều khi bạn giỏi thì mới tồn tại. Vậy nên trang bị cho mình kiến thức hữu ích và sự trải nghiệm chính là bước khởi đầu thành công nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.