Giới thiệu phần mềm đọc file .xml – iTaxViewer

phan-mem-doc-file-xml-itaxviewer

Định dạng file .xml (Extensible Markup Language) là một định dạng ngôn ngữ đánh dấu mở rộng được tạo nên bởi World Wide Web Consortium (W3C) có chức năng truyền dữ liệu và mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau. Định dạng .xml được sử dụng với mục đích đơn giản hóa việc trao đổi dữ liệu giữa các nền tảng và các hệ thống khác nhau được kết nối trong mạng Internet. Chính vì lý do đó mà định dạng .xml có ý nghĩa rất lớn trong việc trao đổi, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống với nhau.

HIện nay ở nước ta việc kê khai thuế điện tử cũng sử dụng định dạng .xml để lập các tờ khai qua mạng nên người dùng cần phải có 1 phần mềm đọc file .xml để sử dụng. Một trong những phần mềm được sử dụng nhiều nhất là iTaxViewer, một phần mềm hỗ trợ đọc tờ khai thuế dưới định dạng .xml, định dạng làm việc của phần mềm HTKK Tổng cục Thuế. Phần mềm iTaxViewer sẽ giúp cho người dùng có thể xem được những tờ khai quyết toán thuế, báo cáo tài chính, báo cáo tháng, quý, thông báo nộp thuế và rất nhiều loại giấy tờ khác sinh ra khi sử dụng HTKK. Trong bài viết ngày hôm nay Lê Thuận Blog sẽ giới thiệu tới các bạn phần mềm đọc file .xml iTaxViewer cũng như hướng dẫn các bạn cách cài đặt và sử dụng phần mềm này. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

1. Hướng dẫn cài đặt phần mềm iTaxViewer

Để cài đặt phần mềm iTaxViewer thì trước tiên các bạn hãy tải về bộ cài đặt tại địa chỉ Tại đây. Sau đó bạn hãy giải nén file tải về và chạy file iTaxViewer1.6.7.exe để tiến hành cài đặt iTaxViewer phiên bản mới nhất. Tại cửa sổ Setup đầu tiên các bạn hãy lựa chọn thư mục để cài đặt phần mềm rồi nhấp chuột chọn Next để bắt đầu quá trình cài đặt.

phan-mem-doc-file-xml-itaxviewer

Tiếp tục nhấn Next để thêm thư mục iTaxViewer vào trong Start Menu.

phan-mem-doc-file-xml-itaxviewer

Bạn nhấn Next để thêm shortcut iTaxViewer vào desktop.

phan-mem-doc-file-xml-itaxviewer

Tiếp theo các bạn hãy nhấp chuột chọn Install để tiến hành cài đặt

phan-mem-doc-file-xml-itaxviewer

Các bạn hãy đợi trong giây lát để quá trình cài đặt diễn ra.

phan-mem-doc-file-xml-itaxviewer

Sau khi cửa sổ thông báo Complete hiện lên các bạn hãy nhấn Finish để hoàn tất quá trình cài đặt.

phan-mem-doc-file-xml-itaxviewer

Để mở tài liệu được lưu dưới dạng .xml lên thì tại giao diện phần mềm các bạn hãy nhấp chuột chọn Tệp hồ sơ -> Mở tệp hồ sơ rồi lựa chọn tới file .xml muốn mở và nhấn Open là được. Rất đơn giản phải không nào?

phan-mem-doc-file-xml-itaxviewer

2. Hướng dẫn sửa những lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng iTaxViewer

– Lỗi “Tệp hồ sơ không đúng định dạng”

Nếu như khi bạn mở tài liệu định dạng .xml lên và gặp thông báo lỗi này thì phần lớn nguyên nhân là do tài liệu của bạn đã được đặt tên không đúng định dạng hoặc do thư mục chứa tài liệu đó không đúng định dạng. Cụ thể hơn là phần mềm iTaxViewer sẽ không đọc được những file hay thư mục chứa file được đặt tên bằng tiếng Việt có dấu hoặc ký tự đặc biệt, hoặc nguyên nhân khác à do tên file quá dài. Lúc này chúng ta cần đặt lại tên thư mục và tên tài liệu theo đúng định dạng là sử dụng tiếng Việt không dấu hoặc cắt ngắn tên file lại.

phan-mem-doc-file-xml-itaxviewer

– Lỗi iTaxViewer không đọc được file .xml

Trong 1 số trường hợp người dùng không thể mở được tài liệu .xml là do phiên bản iTaxViewer đang được cài đặt trên máy tính là phiên bản thấp mà 1 số định dạng tờ khai thuế đã được Tổng Cục thuế thay đổi cấu trúc và định dạng dữ liệu trên nên những máy tính sử dụng phần mềm iTaxViewer phiên bản cũ sẽ không thể đọc được. Giải pháp là các bạn hãy cập nhật phần mềm lên phiên bản mới nhất bằng liên kết ở đầu bài viết.

– Lỗi do File hỏng

Đây là một nguyên nhân khác khiến cho phần mềm iTaxViewer không đọc được file tài liệu. Do các file tài liệu định dạng .xml sử dụng những cấu trúc và định dạng dữ liệu đa dạng nên trong 1 số trường hợp những dữ liệu chứa trong file bị hư hỏng trong quá trình lưu trữ hãy chia sẻ trên mạng khiến cho phần mềm không thể mở được file. Lúc này các bạn có thể tải lại file đó để mở ra kiểm tra lại.

– Hướng dẫn in file .xml trên phần mềm iTaxViewer

Tương tự như các phần mềm soạn thạo văn bản khác, iTaxViewer cũng hỗ trợ người dùng in ra tài liệu định dạng .xml bằng những thao tác đơn giản. Cụ thể để in file tài liệu trên phần mềm iTaxViewer thì người dùng chỉ cần mở tài lieeujc ần in ra và nhấn tổ hợp phím Ctrl + P hoặc nhấp chuột chọn vào menu in hồ sơ trên thanh công cụ để in.

phan-mem-doc-file-xml-itaxviewer

Như vậy thông qua bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn phần mềm đọc file .xml iTaxViewer cũng như hướng dẫn các bạn cách cài đặt và sử dụng phần mềm này rồi. Về cơ bản việc sử dụng phần mềm này là vô cùng dễ dàng do nó chỉ có 1 vài tính năng cơ bản cũng như nó sở hữu 1 giao diện thuần Việt rất dễ làm quen cho người mới. Hy vọng rằng với những kiến thức được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp cho công việc của các bạn trở nên đơn giản và đạt được hiệu suất cao hơn khi làm viếc với iTaxViewer. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

4.2/5 - (5 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.