Slack là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Slack dành cho người mới bắt đầu

slack-la-gi

Hiện nay cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin thì trên thị trường đã có rất nhiều những ứng dụng trò chuyện trực tuyến ra đời như Viber, WhatApp, Zalo, Slack, Skype,… trong đó Slack là ứng dụng được rất nhiều những cơ quan, công ty, tổ chức lựa chọn sử dụng bởi những tính năng hữu ích của mình. Vậy Slack là gì? Cách sử dụng Slack như thế nào? Slack có gì đặc biệt hơn so với những ứng dụng trò chuyện khác? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp thông qua bài viết bên dưới đây. Xin mời các bạn cùng tham khảo.

1. Slack là gì?

Slack là một ứng dụng trò chuyện trực tuyến được phát triển với mục đích chat nhóm, hỗ trợ trao đổi thông tin với bạn bè, đồng nghiệp. Slack được xây dựng định hướng phục vụ cho công việc, nội bộ trong công ty hay thực hiện dự án. Thông qua Slack thì mọi thành viên có thể trò chuyện, chia sẻ hình ảnh/ video/ tập tin, quản lý theo từng nhóm / bộ phận hoặc theo chủ đề thảo luận ở mỗi kênh riêng biệt. Ưu điểm vượt trội của Slack là nó tương thích với mọi hệ điều hành thông dụng hiện nay, giúp cho người dùng có thể trao đổi thông tin với nhau từ bất kỳ nền tảng nào như Windows, Linux, MacOS, Android, iOS… và trên mọi thiết bị, từ máy tính cho tới smartphone. Bên cạnh đó, Slack còn miễn phí dung lượng lưu trữ cho người dùng lên tới 10000 tin nhắn, 5GB dung lượng lưu trữ và liên kết tới nhiều 5 dịch vụ lưu trữ trực tuyến như Google Drive, Github, Dropbox,…

2. Hướng dẫn cách tạo tài khoản Slack

Để bắt đầu sử dụng dịch vụ này thì người dùng cần tạo tài khoản Slack bằng cách truy cập vào địa chỉ: https://slack.com/signin#/signin. Tại giao diện trang web các bạn hãy nhấp chuột chọn Create an account để tiến hành tạo một tài khoản mới hoặc nếu đã có tài khoản Slack thì các bạn hãy nhập vào tài khoản để đăng nhập.

slack-la-gi

Tại giao diện Step 1, các bạn hãy đặt tên cho công tư, cơ quan, tổ chức của bạn trên máy chủ Slack, sau đó nhấp chuột chọn Next.

slack-la-gi

Tại bước 2, các bạn hãy nhập vào tên dự án, sự kiện, kế hoạch,… đây cũng chính là tên kênh chat mà bạn sẽ sử dụng khi trao đổi thông tin với các thành viên trên kênh. Các bạn nhấp chuột chọn Next để tiếp tục.

slack-la-gi

Tại bước 3, các bạn hãy nhập vào email của người mà bạn muốn thêm vào trong nhóm chat. Mỗi dòng các bạn hãy nhập vào 1 email. Để thêm vào những dòng khác các bạn hãy nhấp chuột chọn Add another, sau đó các bạn nhấp chuột chọn Add Teammates để hoàn tất quá trình tạo kênh. Ngay lập tức bạn sẽ được chuyển tới giao diện người dùng trong kênh chat vừa tạo.

slack-la-gi

Đối với những email được mời tham gia kênh chat trên Slack thì nội dung email sẽ hiển thị như dưới đây, các bạn hãy nhấp chuột chọn Join Now để đồng ý tham gia kênh chat.

slack-la-gi

Tại giao diện đăng nhập các bạn sẽ sử dụng tài khoản email nhận được mail mới tham gia để tạo tài khoản trên Slack. Các bạn hãy nhấp chuột chọn Create Account để hoàn thành và sẽ được đưa tới giao diện người dùng trong kênh chat.

slack-la-gi

3. Hướng dẫn cách sử dụng Slack

a) Hướng dẫn cách thêm Channel (kênh chat)

Trong Slack bạn vừa tạo sẽ có nhiều kênh chat khác nhau, mỗi kênh chat là một phòng thảo luận với chủ đề riêng biệt, giúp cho người dùng có thể phân hoá chi tiết và quản lý nội dung được dễ dàng. Để thêm vao những kênh chat khác ngoài kênh chat được tạo ra từ đầu thì các bạn hãy nhấp chuột chọn vào biểu tượng Add channels (dấu +) nằm cạnh chữ Channels để tiến hành thêm kênh chat.

slack-la-gi

Lúc này sẽ xuất hiện giao diện tạo kênh Create a channel, tại đây người dùng có thể tuỳ chỉnh thiết lập cho kênh. Trong mục Name các bạn hãy đặt tên cho kênh chat, mục Description được dùng để nhập mô tả thông tin về kênh chat, mục đích tạo kênh chat để làm gì. Tại phần Make private, người dùng có thể lựa chọn công khai nhóm cho mọi thành viên bằng cách tắt tính năng này hoặc bật tính năng để thiết lập chế độ riêng tư cho kênh, chỉ cho phép thành viên tham gia kênh mới có thể xem hoặc tham gia kênh thông qua lời mời (Invitation). Cuối cùng các bạn nhấp chuột Create để tạo kênh.

slack-la-gi

b) Những câu lệnh thường sử dụng trong Slack

Slack sở hữu một giao diện khá thân thiện, tương tự như các ứng dụng chat khác nên dễ dàng làm quen với dùng. Tuy nhiên có một điểm khác biệt giữa Slack và các ứng dụng như Zalo, Viber,… là người dùng Slack có thể sử dụng các câu lệnh để thực hiện gửi tin nhắn hiệu quả hơn. Danh sách các câu lệnh như sau:

– @channel: sử dụng để gửi một thông báo cho mọi người trong một channel bất kỳ nào đó khi có nhiều channel trên Slack.

– @username: sử dụng để gửi tin nhắn thông báo tới 1 thành viên cụ thể trong kênh.

– @here: sử dụng để gửi tin nhắn đến tất cả những thành viên đang online và hoạt động.

slack-la-gi

– /shrug: chèn thêm dãy ký tự ¯\_(ツ)_/¯ vào tin nhắn của bạn.

– /open [tên channel]: mở một channel khác khi người dùng đang không ở trong channel đó.

– /leave: thoát khỏi một channel trên Slack.

– /collapse: ẩn đi tất cả hình ảnh và ảnh gif trên channel.

c) Cách gửi tin nhắn riêng cho một thành viên cụ thể

Để gửi tin nhắn riêng P2P tới một thành viên bất kỳ trong kênh chat thì các bạn hãy nhấp chuột chọn vào tên của người dùng đó được hiển thị danh sách trong mục Direct Messages. Ngay lập tức khung chat riêng tư giữa 2 người sẽ xuất hiện.

slack-la-gi

d) Cách chỉnh sửa, xóa, ghim tin nhắn

CŨng tương tự như những công cụ chat trực tuyến khác, Slack cho phép người dùng thực hiện gim, xoá hoặc chỉnh sửa tin nhắn trong channel. Để xoá tin nhắn thì các bạn hãy nhấp chuột chọn vào biểu tượng dấu ba chấm ở dòng tin nhắn muốn xoá. Lúc này sẽ xuất hiện một menu nhỏ, các bạn chọn Edit message để chỉnh sửa tin nhắn, chọn Delete messsage để xóa tin nhắn.

slack-la-gi

Để ghim tin nhắn trong channel các bạn hãy nhấp chuột chọn Pin to channel.

slack-la-gi

Ngoài ra các bạn cũng có thể cài đặt nhắc nhở tin nhắn khi bạn muốn theo dõi tin nhắn này bằng cách nhấp chuột chọn Remind me about this rồi lựa chọn thời gian nhắc lại.

slack-la-gi

Như vậy trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi đã giải đáp cho câu hỏi được đưa ra ở đầu bài. Slack là gì, cách sử dụng Slack ra sao cũng như một vài hướng dẫn cơ bản cho người dùng mới. Ngoài ra còn rất nhiều những tính năng hữu ích khác mà các bạn có thể khám phá trong quá trình sử dụng. Hi vọng rằng với những hướng dẫn mà bài viết đã chia sẻ ở trên thì các bạn có thể sử dụng Slack một cách hiệu quả vào công việc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

5/5 - (1 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.