Sửa lỗi máy tính không nhận chuột dây, quang, usb

sua-loi-may-tinh-khong-nhan-chuot

Chuột máy tính và bàn phím là 2 thành phần vô cùng quan trọng trên máy tính mà khi thiếu chúng sẽ rất khó khăn cho người dùng để có thể thao tác điều khiển trên máy. Cũng giống như các thiết bị điện tử khác thì trong quá trình sử dụng rất có thể chuột máy tính của bạn sẽ gặp phải những những sự cố, điển hình là việc máy tính không nhận chuột. Đây là một lỗi thường xuyên gặp phải và mang tới không ít rắc rối cho người sử dụng.

Tuy nhiên để xử lý khắc phục được lỗi này 1 cách triệt để thì dường như lại là 1 công việc quá khả năng đối với người dùng phổ thông. Để giúp cho người dùng có thêm kinh nghiệm để xử lý mỗi khi gặp phải tình huống này thì trong bài viết ngày hôm nay Lê Thuận Blog xin gửi tới các bạn bài viết Sửa lỗi máy tính không nhận chuột dây, quang, usb – Nguyên nhân và cách khắc phục. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Cách khắc phục khi máy tính bị đơ, bị treo

1. Máy tính bị thiếu/lỗi Driver của chuột

Nếu như chuột máy tính của bạn hoạt động trên máy tính khác bình thường mà khi cắm vào máy của mình lại không hoạt động được thì phần lớn nguyên nhân sẽ nằm tại driver của hệ thống. Để chuột hoặc bất kỳ phần cứng nào kết nối với máy tính hoạt động được bình thường thì trên máy tính cần phải được cài đặt trình điều khiển (driver) tương ứng với thiết bị đó. Trong ví dụ này chúng ta sẽ đi cập nhật driver cho chuột máy tính theo cách sau:

Đầu tiên tại giao diện desktop các bạn hãy nhấp  chuột phải chọn vào Start Menu > Chọn Device Manager.

sua-loi-may-tinh-khong-nhan-chuot

Với những thiết bị thiếu driver thì hệ thống sẽ chưa nhận diện được thiết bị và thiết bị đó sẽ nằm trong mục Other device với dấu chấm than vàng dễ nhận biết. Các bạn hãy nhấp chuột phải vào dòng chứa thông tin chuột máy tính của bạn với biểu tượng hình tam giác vàng dấu chấm than ở đầu và chọn Update driver.

sua-loi-may-tinh-khong-nhan-chuot

Trong hộp thoại Update Driver hiện ra các bạn hãy nhấp chuột chọn  Search automatically for updated driver software để hệ thống tự động tìm kiếm và cài đặt trình điều khiển.

sua-loi-may-tinh-khong-nhan-chuot

Các bạn hãy đợi trong giây lát để hệ thống tìm kiếm và cài đặt phẩn mềm điều khiển cho thiết bị. Sau khi xuất hiện thông báo cài đặt hoàn tất như hình 2 thì các bạn hãy nhấp chuột chọn Close để kết thúc.

sua-loi-may-tinh-khong-nhan-chuot

Trong trường hợp hệ thống nhận sai hoặc bị lỗi Driver thì chúng ta cũng có thể tiến hành cài đặt lại theo cách trên hoặc các bạn có thể gỡ và cài đặt lại driver theo cách sau:

Đầu tiên các bạn hãy mở Device Manager như hướng dẫn ở trên và lựa chọn dòng HD Complaint mouse chính là driver chuột của bạn rồi sau đó nhấn chuột phải chọn Disable.

sua-loi-may-tinh-khong-nhan-chuot

Lúc này ngay lập tức chuột máy tính sẽ bị vô hiệu hoá, các bạn hãy sử dụng bàn phím để mở menu chuột phải vào dòng HD Complaint mouse rồi chọn Enable để mở lại driver. Sau đó các bạn hãy kiểm tra lại xem hệ thống đã nhận diện chuột đầy đủ hay chưa.

sua-loi-may-tinh-khong-nhan-chuot

2. Cổng USB bị khóa / bị lỗi

Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất khi máy tính không nhận chuột đó chính là cổng USB bị lỗi hoặc bị khoá. Để kiểm tra xem cổng USB có bị khoá hay không thì đầu tiên các bạn hãy mở cửa sổ RUN bằng tổ hợp phím Window + R và gõ vào dòng lệnh regedit > Enter.

Nếu có thông báo như hình dưới hiện ra thì các bạn hãy nhấp chuột chọn Yes.

sua-loi-may-tinh-khong-nhan-chuot

Trong cửa sổ Registry Editor các bạn hãy tìm tới đường dẫn thiết lập cổng USB như dưới đây: HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Services\USBSTOR

Lúc này các bạn hãy nhìn sang menu bên phải, nếu như tại dòng Start các bạn thấy giá trị Data là 4 thì có nghĩa là máy tính của bạn đang bị khoá cổng USB. Lúc này các bạn hãy nhấp chuột vào dòng Start. Trong của sổ Edit DWORD các bạn hãy thay đổi giá trị trong mục Value data từ 4 thành 3 để mở lại cổng USB rồi nhấn OK để kết thúc.

sua-loi-may-tinh-khong-nhan-chuot

Nếu như các bạn đã mở lại cổng USB mà hệ thống vẫn không nhận được chuột thì các bạn hãy thử cắm chuột vào các cổng USB khác trên máy tính. Nếu như các cổng USB khác nhận chuột bình thường thì cổng USB kia của bạn đã bị hư hỏng và cần được sửa chữa.

3. Khởi động lại máy tính

Một trong những phương pháp khắc phục khá hữu hiệu áp dụng cho nhiều lỗi phần mềm khác nhau đó chính là khởi động lại máy tính. Việc khởi động lại máy tính sẽ giúp cho hệ thống của bạn thiết lập lại trình tự hoạt động từ đầu, từ đó tránh được những lỗi xảy ra do xung đột phần mềm, xung đột phần cứng nào đó khiến cho chuột máy tính của bạn không hoạt động. Người dùng nên khởi động lại máy tính để khắc phục lại những lỗi này. Trong quá trình khởi động các bạn có thể tháo chuột ra và cắm lại. Nếu các bạn đã thực hiện theo những cách sửa lỗi ở trên mà máy tính vẫn không nhận được chuột thì khả năng cao là con chuột của bạn đã bị hỏng. Lúc này các bạn cần mang chuột tới cửa hàng sửa chữa để kiểm tra và khắc phục.

Như vậy trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn những cách Sửa lỗi máy tính không nhận chuột dây, quang, usb đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang tới nhiều kinh nghiệm hữu ích dành cho các bạn. Chúc các bạn thao tác thành công!

4.4/5 - (7 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 319 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.