Cách khắc phục sửa lỗi máy tính không vào được mạng Internet

sua-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang-internet

Trong kỉ nguyên số hiện nay, đi cùng với sự phổ biến của những chiếc máy tính thì những lỗi mà người dùng gặp phải trong quá trình sử dụng cũng xảy ra khá nhiều, đặc biệt với những lỗi liên quan tới kết nối mạng Internet. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra những sự cố này và thường không dễ dàng để người dùng có thể xác định được chính xác nguyên nhân. Chính vì vậy làm sao để khắc phục những sự cố liên quan tới kết nối mạng trên máy tính luôn là vấn đề khiến người dùng băn khoăn. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tổng hợp và gửi tới các bạn 4 cách sửa lỗi máy tính không vào được mạng Internet nhanh chóng, hiệu quả nhất. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Sửa lỗi máy tính không nhận chuột dây, quang, usb

Hướng dẫn khắc phục sửa lỗi máy tính không vào được mạng Internet

1. Sử dụng trình chẩn đoán sự cố Windows Network Diagnostics

Như đã nói ở trên, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sự cố máy tính không truy cập được vào mạng Internet kể cả khi chúng ta sử dụng kết nối mạng dây LAN hay kết nối không dây Wifi. Chính vì vậy để phần nào xác định được nguyên nhân dẫn tới sự cố thì chúng ta mới có hướng giải quyết, khắc phục. Công cụ Windows Network Diagnostics sẽ giúp cho người dùng xác định được nguyên nhân gây nên lỗi. Để sử dụng công cụ này thì đầu tiên các bạn hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng kết nối mạng trên máy tính tại thanh Taskbar và chọn dòng Troubleshoot problems.

sua-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang-internet

Ngay lập tức hệ thống sẽ khởi chạy trình chẩn đoán Windows Network Diagnostics dành cho kết nối mạng. Các bạn hãy đợi một lát để công cụ phân tích và đưa ra kết quả.

sua-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang-internet

Sau khi quá trình phân tích kết thúc, một cửa sổ thông báo Troubleshooting has completed sẽ hiện ra. Tại cửa sổ này sẽ hiển thị những nguyên nhân gây ra sự cố mạng mà công cụ phát hiện được, đồng thời những sự cố có thể tự động xử lý sẽ được công cụ sửa chữa để từ đó người dùng có thể thực hiện những phương án xử lý tiếp theo.

sua-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang-internet

2. Lỗi do Card mạng bị vô hiệu hóa

Tại ví dụ trong phần 1 chúng ta có thể thấy thông báo The Ethernet adapter is disable. Đây chính là cảnh bảo card mạng Ethernet (mạng LAN) đã bị vô hiệu hoá. Nguyên nhân này xảy ra khá phổ biến, có thể do virus vô hiệu hoá card mạng hoặc do người dùng tự chỉnh sửa kết nối. Để khắc phục sự cố này thì đầu tiên các bạn hãy nhấp chuột phải chọn vào biểu tượng kết nối mạng trên thanh Taskbar và lựa chọn dòng Open Network & Internet Setting.

sua-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang-internet

Trong cửa sổ Network Status hiện ra các bạn hãy nhấp chuột chọn vào dòng Change adapter options.

sua-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang-internet

Nếu như bạn thấy biểu tượng kết nối mạng bị xám lại và có dòng chữ Disable thì có nghĩa là card mạng đó của bạn đang bị vô hiệu hoá, không hoạt động nên dẫn tới việc mất kết nối mạng trên máy tính. Để khởi động lại cardd mạng thì các bạn hãy nhấp chuột phảo vào biểu tượng card mạng bị vô hiệu hoá rồi chọn dòng Enable. Khi thấy biểu tượng card mạng xuất hiện màu xanh thì kết nối mạng đã được khôi phục lại bình thường.

sua-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang-internet

Xem thêm: Khắc phục sửa lỗi Wifi ngắt kết nối liên tục

3. Lỗi do thiết lập Proxy Server khi kết nối mạng LAN

Proxy là một tiện ích mang tới nhiều công dụng cho người dùng như truy cập một trang web bị cấm hay sử dụng để kết nối tới mạng nội bộ của công ty. Tuy nhiên đây cũng là nguyên nhân khiến cho người dùng không truy cập được internet khi cài đặt Proxy bị sai lệch. Ngoài thời gian sử dụng proxy để phục vụ mục đích riêng thì chúng ta không nên sử dụng công cụ này khi kết nối mạng thông thường. Để huỷ bỏ thiết lập Proxy server trên máy tính thì đầu tiên các bạn hãy truy cập vào công cụ Control Panel bằng cách nhấp chuột vào Start Menu > gõ từ khoá Control Panel vào ô tìm kiếm.

sua-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang-internet

Trong cửa sổ Control Panel hiện ra, các bạn hãy nhấp chuột chọn vào mục Network and Internet.

sua-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang-internet

Bạn chọn tiếp vào mục Internet Options

sua-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang-internet

Trong cửa sổ Internet Options hiện ra các bạn hãy chọn vào tab Connections > chọn LAN settings.

sua-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang-internet

Trong mục này các bạn hãy bỏ dấu tick chọn tại mục Use a proxy server for your LAN và tick chọn tại dòng Automatically detect settings. Cuối cùng các bạn nhấn OK để hoàn tất.

sua-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang-internet

4. Lỗi do thiết lập cấu hình IP/DNS

Việc thiết lập sai cấu hình IP cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn tới việc máy tính không kết nối được mạng. Đối với người dùng phổ thông thì chúng ta nên thiết lập IP động để router sẽ quản lý việc cấp phát IP cho các thiết bị trong mạng, tránh sự xung đột IP giữa các thiết bị. Để cấu hình IP cho máy tính thì đầu tiên các bạn hãy mở cửa sổ Network Status bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng kết nối mạng trên thanh Taskbar và chọn dòng Open Network & Internet Settings. Trong cửa sổ Network Status các bạn hãy nhấp chuột chọn vào dòng Change adapter options.

sua-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang-internet

TIếp theo các bạn hãy nhấp chuột phải vào kết nối card mạng mình đang sử dụng và chọn dòng Properties.

sua-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang-internet

Trong cửa sổ Properties hiện ra, các bạn hãy nháy đúp chuột vào dòng Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4 ).

sua-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang-internet

Tại cửa sổ Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4 ) Properties các bạn hãy nhấp chuột đánh dấu tick để chuyển từ dòng Use the following IP address sang Obtain an IP address automatically để máy tính được cấp địa chỉ IP tự động. Sau đó các bạn nhấn OK để hoàn tất.

sua-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang-internet

Ngoài ra trong một số trường hợp DNS đang dùng bị lỗi cũng sẽ khiến cho người dùng không thể truy cập được internet. Khi truy cập mạng sẽ xuất hiện thông báo không phân giải được dịa chỉ máy chủ tên miền Unable to resolve the server’s DNS address . Lúc này bạn hãy kiểm tra trong cửa sổ Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4 ) Properties, nếu như 2 dòng Preferred DNS serverAlternate DNS server đang được tick vào ô Use the following DNS server address thì các bạn hãy nhấp chuột tick chọn lại vào ô Obtain DNS server address automatically, nhấn OK rồi sau đó truy cập lại mạng để kiểm tra lại.

Ngược lại nếu như bạn thấy dấu tick nằm ở ô Obtain DNS server address automatically thì các bạn hãy tick lại vào ô Use the following DNS server address, sau đó bạn nhập lần lượt địa chỉ IP tại 2 dòng là Preferred DNS serverAlternate DNS server8.8.8.8/8.8.4.4 . Đây là địa chỉ máy chủ DNS Google rất phổ biến, có lượng truy cập gần như là nhiều nhất hiện nay. Ngoài ra bạn có thể sử dụng một số DNS khác như DNS Cloudflare 1.1.1.1, OpenDNS 208.67.222.222, DNS Yandex – 77.88.8.7,… Cuối cùng các bạn nhấn OK để kết thúc.

sua-loi-may-tinh-khong-vao-duoc-mang-internet

Trên đây là hướng dẫn 4 cách sửa lỗi máy tính không vào được mạng Internet nhanh chóng, hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Hy vọng rằng những những làm cách trên sẽ giúp cho các bạn có thể khắc phục được những vấn đề mà bạn gặp phải với kết nối mạng internet của mình. Chúc các bạn theo tác thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.