Cách thức giúp tăng tốc Wifi cho Laptop hiệu quả

tang-toc-wifi-cho-laptop

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, mạng Internet nói chung hay Wifi nói riêng đã trở thành 1 nhu cầu thiết yếu đối với mỗi cá nhân. Mọi nhu cầu học tập, giải trí hay làm việc đều gắn liền với internet. Tuy nhiên người dùng thường xuyên đối mặt với tình trạng tín hiệu Wifi kém, tốc độ chậm, gây ra những khó chịu và bất tiện khi sử dụng. Đây quả thực là một vấn đề nghiêm trọng đối với người sử dụng. Để giúp cho người dùng có thể dễ dàng giải quyết được vấn đề này Lê Thuận Blog đã có bài viết hướng dẫn những cách thức giúp tăng tốc Wifi cho Laptop đơn giản và nhanh chóng nhất. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

1. Tắt tính năng giới hạn băng thông trên hệ điều hành

Mặc định trên hệ điều hành Window 1 phần băng thông internet sẽ được giới hạn để sử dụng cho các dịch vụ của Window nên khi tắt tính năng giới hạn băng thông thì tốc độ đường truyền sẽ được cải thiện đáng kể. Đầu tiên các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Window + R và nhập vào từ khóa gpedit.msc rồi nhấn Enter.

tang-toc-wifi-cho-laptop

Trong cửa sổ Local Group Policy hiện ra các bạn hãy truy cập theo đường dẫn tới vị trí sau:
Computer Configuration -> Administrative Templates -> Network -> QoS Packet Scheduler. Tại cửa sổ menu bên phải các bạn hãy nhấp chuột phải vào dòng Limit reservable bandwidth và chọn Edit.

tang-toc-wifi-cho-laptop

Trong cửa sổ Limit reservable bandwitch các bạn hãy nhấp chuột đánh dấu tick vào dòng Enable. Trong mục Bandwidth limit (%): các bạn hãy thay đổi giá trị thành 0, sau đó nhấn OK để hoàn tất. Cuối cùng các bạn hãy khởi động lại máy tính và kiểm tra lại thay đổi trong tốc độ Wifi của mình.

tang-toc-wifi-cho-laptop

2. Thay đổi máy chủ DNS của máy tính

Việc thay đổi máy chủ DNS cũng là một phương án hiệu quả để giúp tăng tốc độ kết nối Internet. DNS là viết tắt của từ Domain Name System – máy chủ phân giải tên miền. Nhờ có máy chủ này mà những địa chỉ IP khó nhớ như 216.58.197.110 được rút gọn thành tên miền cụ thể là Google.com, từ đó giúp cho việc sử dụng của người dùng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Cũng chính vì lý do đó mà tốc độ phản hồi từ máy chủ DNS cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tốc độ truy cập mạng của người dùng. Để thay đổi địa chỉ máy chủ DNS trên máy tính thì đầu tiên các bạn hãy mở menu Control Panel lên bằng cách nhấn Start và gõ từ khóa Control Panel. Trong cửa sổ Control Panel  hiện ra các bạn hãy lựa chọn mục Network and Sharing Center.

tang-toc-wifi-cho-laptop

Tiếp theo các bạn hãy nhấp chuột chọn vào tên Wifi bạn đang sử dụng -> chọn mục Properties. Trong cửa sổ Wi-fi Properties các bạn hãy chuyển sang tab Networking. Các bạn hãy kéo chuột xuống dưới rồi chọn dòng Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) -> nhấp chuột chọn Properties.

tang-toc-wifi-cho-laptop

Trong hộp thoại Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) Properties các bạn hãy tick chuột vào mục Use the following DNS server addresses: sau đó các bạn hãy thay đổi máy chủ DNS mà mình muốn rồi nhấn OK để hoàn tất. Trong ví dụ chúng ta sẽ sử dụng DNS của Google có địa chỉ Preferred DNS server: 8.8.8.8Alternate DNS server: 8.8.4.4.

tang-toc-wifi-cho-laptop

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo nhiều máy chủ DNS miễn phí khác nhau như:

  • DNS Singapore: 165.21.83.88 / 165.21.100.88
  • OpenDNS: 208.67.222.222 / 208.67.220.220
  • DNS Cloudflare: 1.1.1.1 / 1.0.0.1
  • DNS Norton: 198.153.192.1 / 198.153.194.15
  • DNS Verizon: 4.2.2.1 cho tới 4.2.2.6
  • DNS VNNIC: 203.162.57.107 / 203.162.57.108
  • DNS Hi-Teck: 209.126.152.184 / 209.126.152.185

3. Thay đổi vị trí lắp đặt của Router Wifi nhằm tăng khả năng bắt sóng cho Laptop

Đây là một cách vô cùng hiệu quả nếu như bạn thường xuyên thấy mức cường độ sóng Wifi hiển thị trên Laptop của mình một cách chập chờn, không được đầy vạch. Bản chất là sóng điện từ nên Wifi dễ dàng bị ảnh hưởng bởi các vật cản có trong nhà như các bức tường hay đặc biệt là các thiết bị thu phát sóng khác. Vị trí tốt nhất để đạt Router Wifi là tại trung tâm ngôi nha, nơi thoáng đãng không có vật cản và đặc biệt các bạn không nên để Router Wifi gần lò vi sóng, tủ lạnh, tivi,… Nếu có điều kiện các bạn có thể sử dụng 1 máy đo cường độ sóng chuyên dụng để tìm vị trí đặt Router Wifi tốt nhất sao cho Laptop của bạn bắt sóng 1 cách dễ dàng.

4. Tắt tính năng Windows Update Delivery Options trên Wimdow 10

Hệ điều hành Windows 10 được tích hợp 1 tính năng hỗ trợ chia sẻ update hệ thống đối với các máy trong cùng một mạng LAN hoặc mạng WAN với nhau theo mô hình khách – chủ. Nếu như 1 máy tính đã được update phiên bản hệ điều hành mới hơn thì những máy tính còn lại trong mạng sẽ được update thông qua máy tính này, từ đó gây chiếm dụng băng thông đường truyền ngoài ý muốn, làm suy giảm tốc độ Wifi. Để tắt tính năng này thì đầu tiên các bạn hãy mở cửa sổ Setting trên Window 10 bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + I -> các bạn chọn mục Update & Security.

tang-toc-wifi-cho-laptop Trong menu Update & Security các bạn hãy nhấp chuột vào dòng Delivery Optimization. Tại đây các bạn hãy tắt chức năng chia sẻ update trong mạng nội bộ bằng cách kéo nút trượt thanh ngang sang vị trí OFF tại mục Allow downloads from other PCs.

tang-toc-wifi-cho-laptop

5. Thay đổi kênh phát sóng Wifi

Trong khu vực có nhiều sóng Wifi cùng hoạt động thì việc lựa chọn 1 kênh phát sóng phù hợp là thực sự cần thiết để tránh tình trạng xung đột giữa những sóng Wifi cùng tần số với nhau. Với những dòng Router Wifi phổ thông được sử dụng phổ biến ở nước ta như TP-Link, Linksys, Totolink,… thông thường được đặt tại kênh phát sóng (channel) 6 hoặc 11. Để thay đổi kênh phát sóng thì các bạn cần truy cập vào trong Router theo địa chỉ cùng user/password đã cài đặt. Sau đó các bạn truy cập vào mục Wireless -> Wireless Settings -> Channel và thiết lập kênh sóng là Auto để Router tự động dò tìm và cài đặt kênh phát sóng tốt nhất dựa theo môi trường. (Tên và vị trí các chức năng cài đặt trong Router thay đổi tùy thuộc vào thiết bị bạn đang sử dụng).

tang-toc-wifi-cho-laptop

Như vậy thông qua bài viết trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn những cách thức giúp tăng tốc Wifi cho Laptop đơn giản và nhanh chóng nhất. Hy vọng rằng những kinh nghiệm được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bạn tăng tốc độ cho mạng Wifi của mình, từ đó nâng cao trải nghiệm khi sử dụng. Chúc các bạn thao tác thành công!

4.3/5 - (6 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.