Tắt ứng dụng chạy ngầm trên Android giúp máy hoạt động nhanh hơn

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-android

Đối với đại đa số người dùng hiện nay thì những chiếc điện thoại thông minh đều được cài đặt rất nhiều ứng dụng khác nhau để phục vụ cho nhu cầu riêng của mỗi người. Những chiếc điện thoại thông minh này đều có khả năng chạy được nhiều ứng dụng cùng một lúc nhờ tính năng đa nhiệm. Tuy nhiên, đối với những chiếc điện thoại có tài nguyên hẹn chế thì khi chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc sẽ xảy ra tình trạng giật lag hoặc đơ máy vì các ứng dụng chạy ngầm khiến máy tiêu tốn nhiều tài nguyên, làm cho điện thoại của bạn chạy chậm và mau hết pin hơn bình thường. Vì vậy người dùng cần phải tắt bớt những ứng dụng đó đi để giải phóng tài nguyên hệ thống giúp cho điện thoại của bạn hoạt động mượt mà và ít tốn pin hơn. Để giúp cho các bạn giải quyết được vấn đề này thì trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn những cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Android đơn giản và hiệu quả nhất để giúp cho điện thoại hoạt động nhanh và mượt mà hơn. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone

1. Hướng dẫn cách tắt ứng dụng chạy ngầm bằng trình quản lý đa nhiệm

a) Đối với những dòng điện thoại sử dụng phím điều hướng vật lý

Trình quản lý đa nhiệm trên Android là một công cụ có khả năng quản lý những ứng dụng đang chạy ngầm trên điện thoại. Thông qua công cụ này, người dùng có thể lựa chọn tắt đi những ứng dụng không càn thiết để giải phóng tài nguyên hệ thống, giúp cho điện thoại hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn. Để truy cập vào công cụ này trên các điện thoại sử dụng phím điều hướng vật lý thì tại giao diện màn hình chính của điện thoại, các bạn hãy bấm vào phím điều hướng (có biểu tượng 2 ô vuông chồng lên nhau).

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-android

Tại giao diện trình quản lý đa nhiệm xuất hiện, các bạn có thể thao tác tắt các ứng dụng ngầm đi bằng cách nhấn vào nút Đóng tất cả hoặc nhấn vào dấu X tại tứng thẻ ứng dụng tương ứng mà bạn muốn tắt đi.

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-android

b) Đối với những dòng điện thoại sử dụng phím điều hướng ảo

Đối với những dòng điện thoại sử dụng phím điều hướng ảo thì sẽ có chứ năng tương tự như những dòng máy sử dụng phím điều hướng vật lý với các phím chức năng Đa nhiệm, Home, Back, tuy nhiên giao diện sẽ có phần khác nhau. Thông thường biểu tượng truy cập Đa nhiệm sẽ có hình vuông. Các bạn hãy nhấn vào biểu tượng này để mở trình quản lý đa nhiệm lên.

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-android

Để thao tác tắt ứng dụng chạy ngầm các bạn hãy thao tác tương tự như hướng dẫn ở trên bằng cách nhấn chọn vào biểu tượng dấu X để đóng tất cả ứng dụng chạy ngầm hoặc lựa chọn tắt từng ứng dụng riêng biệt.

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-android

2. Hướng dẫn cách tắt ứng dụng chạy ngầm bằng công cụ Quản lý dịch vụ đang chạy

Để thực hiện tắt ứng dụng chạy ngầm bằng tính năng cài đặt nhà phát triển thì điện thoại của người dùng cần phải sử dụng hệ điều hành Android 6.0 trở lên. Tại giao diện của màn hình chính các bạn hãy truy cập vào mục Cài đặt, sau đó lựa chọn mục Ứng dụng.

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-android

Trong menu Ứng dụng các bạn hãy nhấn chọn vào dòng Quản lý ứng dụng.

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-android

Trong menu Quản lý ứng dụng thì hệ thống sẽ liệt kê ra những tiến trình đang hoạt động ngầm trên điện thoại, các bạn hãy lựa chọn vào ứng dụng mà mình muốn tắt rồi nhấn vào nút Buộc đóng để tắt hoàn toàn ứng dụng đó đi.

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-android

Khi thấy xuất hiện thông báo xác nhận dừng dịch vụ hệ thống, các bạn hãy nhấn chọn OK để đồng ý tắt ứng dụng chạy ngầm.

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-android

Đối với những điện thoại sử dụng từ hệ điều hành Android 5.1 trở xuống thì để truy cập vào công cụ này, người dùng cần truy cập vào mục Cài đặt > chọn Quản lý ứng dụng

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-android

và sau đó chuyển sang tab Đang chạy.

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-android

Tiếp theo các bạn hãy lựa chọn tới ứng dụng mà mình muốn tắt chạy ngầm rồi nhấn Dừng để hoàn tất.

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-android

3. Hướng dẫn kích hoạt chế độ tiết kiệm pin để hạn chế các ứng dụng chạy ngầm

Cũng giống như trên iPhone thì đối với hệ điều hành Android, người dùng có thể sử dụng tính năng tiết kiệm pin để hạn chế các ứng dụng chạy ngầm bằng cách thao tác như sau:

Đầu tiên các bạn hãy truy cập vào mục Cài đặt > Kéo xuống bên dưới chọn vào mục Pin. Tuỳ theo từng dòng máy mà sẽ có những chế độ tiết kiệm pin khác nhau. Thông thường nhà sản xuất sẽ cung cấp 2 chế độ cơ bản là Tiết kiệm pin thông thườngTiết kiệm pin tối ưu/cao cấp.

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-android

Khi lựa chọn vào mỗi chế độ, các bạn sẽ thấy xuất hiện hộp thoại thông tin hiển thị trên màn hình cho biết cách mà chế độ tiết kiệm pin hoạt động, dựa vào đó người dùng có thể lựa chọn chế độ phù hợp. Dưới đây là những tính năng của chế độ tiết kiệm pin thông thường. Để kích hoạt chế độ này các bạn hãy nhấn gạt nút công tắc chuyển trạng thái sang chế độ bật (màu xanh).

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-android

Cuối cùng khi thông báo xác nhận hiện ra các bạn hãy nhấn OK để hoàn tất.

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-android

Như vậy trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn những cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Android đơn giản và hiệu quả nhất. Hy vọng rằng với bài viết này sẽ giúp cho các bạn quản lý được hoạt động của các ứng dụng trên thiết bị của mình, giúp tăng hiệu suất thiết bị và nâng cao trải nghiệm người dùng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

5/5 - (1 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.