Những cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone dễ dàng nhất

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-iphone

Ứng dụng chạy ngầm là một cách mô tả khác để nói về khả năng đa nhiệm trên điện thoại. Đây là một chức năng quan trọng trên các điện thoại thông minh ngày nay khi nó cho phép nhiều ứng dụng có thể chạy cùng lúc trên điện thoại. Tính năng đa nhiệm mang tới nhiều thuận lợi cho trải nghiệm của người dùng khi có thể nhanh chóng chuyển đổi qua lại hai hay nhiều ứng dụng trên điện thoại chỉ trong giây lát mà không cần mất công khởi động. Tuy nhiên đối với những điện thoại có cấu hình thấp thì đôi khi tính năng đa nhiệm này sẽ gây ra hiện tượng giảm hiệu suất, tốn pin, nóng máy. Để khắc phục tình trạng này thì trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn những cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone đơn giản và hiệu quả nhất. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Top 6 ứng dụng hay nhất dành cho iPhone, iOS, iPad

1. Ứng dụng chạy ngầm là gì?

Trong tính năng đa nhiệm trên điện thoại thông minh, ứng dụng chạy ngầm khái niệm dùng để chỉ những ứng dụng mà người dùng sau khi sử dụng và thoát ra thì sẽ quay trở về màn hình chính thay vì tắt và thoát hoàn toàn ứng dụng đó. Các ứng dụng sẽ được chạy ngầm kể cả khi người dùng đang sử dụng ứng dụng khác, từ đó giúp cho người dùng có thể thao tác gần như ngay lập tức khi mở lại ứng dụng đang chạy ngầm mà không cần phải chờ đợi thời gian tải lại. Tuy nhiên tuỳ theo cấu hình máy cũng như hệ điều hành sử dụng mà các ứng dụng chạy ngầm này sẽ gây ra những tác động tiêu cực khác nhau cho điện thoại. Khi ứng dụng chạy ngầm thì điện thoại vẫn phải liên tục xử lý ứng dụng đó, gây tốn kém tài nguyên hệ thống khiến cho máy hoạt động chậm, lag khi thao tác; hao pin, làm pin nhanh bị chai và khiến máy nóng hơn bình thường. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì đa số các hãng đều đã phát triển những thuật toán mới giúp cải thiện hiệu suất đa nhiệm, giúp tiết kiệm năng lượng và tài nguyên hệ thống hơn, vì vậy cũng không gây tác hại nhiều cho điện thoại.

2. Hướng dẫn cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone bằng nút Home

Để tắt những ứng dụng chạy ngầm trên iPhone nói chung thì người dùng cần truy cập vào trình quản lý đa nhiệm (MultiTask Screen) và tắt những ứng dụng chạy ngầm đi. Có nhiều cách thao tác khác nhau để truy cập vào vào trình quản lý đa nhiệm này. Đối với những mẫu iPhone được trang bị nút Home như iPhone 6/6 Plus, iPhone 6s/6s Plus, iPhone 7/7 Plus, iPhone 8/8 Plus thì người dùng có thể nhanh chóng truy cập vào trình quản lý đa nhiệm bằng cách nhấn nút Home 2 lần liên tiếp. Đối với người dùng sử dụng phím Home ảo (Assistant’s Touch) thì các bạn cũng thao tác nhấn 2 lần tương tự. Lúc này trình quản lý đa nhiệm sẽ hiện ra và liệt kê tất cả những ứng dụng đang chạy ngầm trên điện thoại của bạn. Các bạn có thể thao tác vuốt trái/phải để tìm tới ứng dụng mà bạn muốn tắt, sau đó các bạn thao tác vuốt ứng dụng đó từ dưới lên trên để thoát hoàn toàn ứng dụng chạy ngầm đó.

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-iphone

3. Hướng dẫn cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone bằng tính năng 3D Touch

3D Touch là một tính năng được trang bị cho các dòng điện thoại iPhone từ iPhone 6s/6s Plus cho tới iPhone 8/8 Plus. 3D Touch (hay còn được hiểu là cảm ứng lực) là một tính năng độc quyền trên iPhone dựa vào lực nhấn của người dùng trên màn hình điện thoại để tạo ra những shortcut thao tác tiện lợi cho người dùng.

Để truy cập vào trình quản lý đa nhiệm khi sử dụng 3D Touch thì người dùng cần nhấn mạnh vào cạnh viền bên trái của màn hình điện thoại và thao tác vuốt từ trái sang phải. Lúc này trình quản lý đa nhiệm sẽ xuất hiện. Các bạn có thể thao tác tắt ứng dụng như hướng dẫn ở trên.

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-iphone

4. Hướng dẫn cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone X trở lên

Đối với những dòng máy từ iPhone X trở lên thì nhà sản xuất đã khai tử 3D Touch để chuyển qua Haptic Touch, đồng thời cũng không còn trang bị nút Home trên điện thoại. Vì vậy để có thể truy cập vào trình quản lý đa nhiệm trên iPhone X và tắt ứng dụng chạy ngầm thì người dùng cần thao tác vuốt từ cạnh dưới cùng của màn hình lên trên, sau đó giữ nhẹ để hiển thị trình quản lý đa nhiệm của máy.

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-iphone

Tiếp theo, các bạn hãy nhấn và giữ vào tab ứng dụng cho tới khi xuất hiện dấu trừ màu đỏ ở góc trên bên phải của mỗi cửa sổ ứng dụng. Lúc này các bạn hãy vuốt tab ứng dụng mà bạn muốn tắt chế độ chạy ngầm từ dưới lên trên để thoát chế độ chạy ngầm ngay lập tức.

5. Hướng dẫn cách tắt ứng dụng chạy ngầm thông qua Cài đặt

Cách cuối cùng mà người sử dụng có thể áp dụng để tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone chính là tuỳ chỉnh trong cài đặt không cho phép các ứng dụng hoạt động ngầm nữa. Đầu tiên tại giao diện màn hình chính của điện thoại các bạn hãy truy cập vào phần Cài đặt > chọn mục Cài đặt chung => chọn mục Làm mới ứng dụng trong nền.

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-iphone

Tiếp theo trong danh sách các ứng dụng hiện ra, các bạn hãy nhấn chọn vào nút gạt chuyển đổi tương ứng với mỗi ứng dụng để lựa chọn cho phép ứng dụng nào được hoạt động ngầm, ứng dụng nào không. Ngoài ra để tắt toàn bộ tính năng này các bạn hãy nhấn chọn vào dòng Làm mới ứng dụng trong nền => chọn Tắt.

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-iphone

Bên cạnh đó các bạn có thể sử dụng Chế độ tiết kiệm pin cho điện thoại để hạn chế tối đa các tiến trình chạy ngầm. Để bật tính năng này các bạn hãy truy cập vào menu Cài đặt > chọn mục Pin.

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-iphone

Các bạn nhấn gạt nút chuyển trạng thái tại dòng Chế độ Nguồn điện Thấp sang trạng thái bật (màu xanh) để đưa điện thoại vào chế độ hoạt động tiết kiệm pin, dừng hoạt động các tiến trình chạy ngầm.

tat-ung-dung-chay-ngam-tren-iphone

Như vậy thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã gửi tới các bạn hướng dẫn những cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone đơn giản và hiệu quả nhất mà các bạn có thể áp dụng để giúp cho điện thoại của mình hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Hy vọng rằng bài viết đã mang tới nhiều kinh nghiệm bổ ích dành cho các bạn. Chúc các bạn thao tác thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.