Tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 cách làm đơn giản

tat-ung-dung-chay-ngam-win-10

Windows 10 là hệ điều hành mới nhất mà Microsoft phát hành dành cho các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows. Windows 10 mang tới rất nhiều tiện ích ứng dụng giúp nâng cao hiệu suất sử dụng của người dùng. Tuy vậy cũng giống như những hệ điều hành trước đây thì trên Windows 10 cũng thường được cài đặt sẵn những phần mềm, ứng dụng và những tính năng hoạt động ngầm mà trong đó có những ứng dụng rất ít khi được người dùng phổ thông sử dụng.

Những ứng dụng chạy ngầm này có đặc điểm là luôn khởi động cùng với hệ điều hành, từ đó chúng sẽ sử dụng 1 phần khả năng họat động của ổ cứng, RAM, CPU, gây chiếm dụng tài nguyên của hệ thống và từ đó làm cho máy tính của bạn hoạt động ngày càng chậm chạp, giật lag. Để khôi phục lại hiệu suất hoạt động của hệ thống thì cách tốt nhất là tắt đi những ứng dụng chạy ngầm không sử dụng này. Những cách tắt ứng dụng chạy ngầm Windows 10 sẽ được chúng tôi gửi tới các bạn ngay trong bài viết sau đây. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Xem thêm: Top 5 theme & giao diện đẹp cho Win 10

1. Hướng dẫn cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Window 10 bằng công cụPrivacy

Để tắt các ứng dụng chạy ngầm bằng tính năng Privacy trên hệ điều hành Window 10 thì trước tiên các bạn hãy mở menu Setting bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + I hoặc nhấp chuột vào nút Start => chọn Setting (biểu tượng bánh răng). Trong cửa sổ Setting các bạn hãy nhấp chuột chọn Privacy.

tat-ung-dung-chay-ngam-win-10

Tiếp theo trong mục Privacy các bạn hãy nhấp chuột chọn dòng Background apps tại menu dọc bên trái. Trong cửa sổ Background apps bên phải các bạn hãy nhấp chuột gạt thanh trượt sang trạng thái OFF tại dòng Let apps run in the background để tắt hoàn toàn các ứng dụng chạy ngầm khởi động cùng hệ điều hành. Ngoài ra các bạn có thể lựa chọn tắt những ứng dụng rác và giữ lại những ứng dụng cần thiết bằng cách kéo thanh trượt sang vị trí OFF tưng ứng với mỗi ứng dụng được liệt kê bên dưới. Sau khi hoàn thành xong các bạn hãy khởi động lại máy tính và kiểm tra cảm nhận sự thay đổi về hiệu suất của hệ thống.

tat-ung-dung-chay-ngam-win-10

2. Hướng dẫn cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Window 10 bằng công cụRegistry Editor

Để tắt các ứng dụng chạy ngầm bằng tính năng Privacy trên hệ điều hành Window 10 thì đầu tiên các bạn hãy mở menu Registry Editor bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R=> gõ lệnh regedit vào hộp thoại Run vừa xuất hiện rồi nhấn Enter.

tat-ung-dung-chay-ngam-win-10

Trong cửa sổ Registry Editor mới xuất hiện các bạn hãy nhấp chuột chọn theo đường dẫn sau:

Computer\HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows

Tại cửa sổ bên phải các bạn hãy nhấp chuột phải vào khoảng trống =>chọn New=>DWORD (32-bit) Value =>đặt tên là LetApps RunInBackground.

tat-ung-dung-chay-ngam-win-10

Tiếp theo bạn hãynháy đúp chuột trái vào dòng LetApps RunInBackground vừa tạo. Tại cửa sổ Edit DWORD (32-bit) Value các bạn hãy tìm tới dòng Value Data rồi thay đổi giá trị tại dòng này thành 2. Sau đó các bạn nhấn OK để hoàn tất.

tat-ung-dung-chay-ngam-win-10

3. Hướng dẫn cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Window 10 bằng công cụ Local Group Policy

Cách này được áp dụng khi bạn sử dụng hệ điều hành Windows 10 phiên bản Pro hoặc Enterprise.Đầu tiên các bạncũng sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó các bạn nhập vào câu lệnh gpedit.msc rồi nhấn OK.

tat-ung-dung-chay-ngam-win-10

Trong cửa sổ Local Group Policy Editor mới hiện ra các bạn hãy lựa chọn đường dẫn như sau:

Computer Configuration -> Administrative Templates -> Windows Components -> App Privacy

Tại khung menu bên phải các hãy tìm tới dòng Let Windows apps run in the background,nhấp chuột phải vào dòng này và chọn Edit.

tat-ung-dung-chay-ngam-win-10

Lúc này sẽ xuất hiện cửa sổ Setting Let Windows apps run in the background,các bạn hãy ticks chuột chọn vào ô Enable. Tại dòng Default for all apps các bạn hãy lựa chọn dòng Force Deny và nhấn OK. Cuối cùng các bạn hãy khởi động máy tính và kiểm tra lại xem các ứng dụng chạy ngầm còn hoạt động hay không.

tat-ung-dung-chay-ngam-win-10

4. Hướng dẫn cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Window 10 bằng công cụ Command Prompt / PowerShell

Ngoài những cách trên, các bạn có thể sử dụng công cụ Command Prompt / PowerShell để tắt những ứng dụng chạy ngầm trên hệ điều hành Window 10. Đầu tiên các bạn hãy nhấn phím Windows để mở giao diện Start Menu rồi các bạn nhập từ khóa cmd vào ô tìm kiếm. Tiếp theo các bạn tìm kiếm trong dòng kết quả ứng dụng Command Prompt (hoặc PowerShell). Các bạn hãy nhấp chuột phải vào ứng dụng và chọn Run as administrator.

tat-ung-dung-chay-ngam-win-10

Trong cửa sổ Command Prompt / PowerShell hiện ra các bạn hãy nhập vào lệnh sau rồi nhấn Enter để thực thi:

Reg Add HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 1 /f

tat-ung-dung-chay-ngam-win-10

Nếu các bạn đổi ý muốn mở lạicác ứng dụng chạy ngầm đã tắt thì các bạn hãy nhập vào đoạn lệnh sau rồi nhấn Enter để hoàn tất:

Reg Add HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 0 /f

tat-ung-dung-chay-ngam-win-10

5. Hướng dẫn cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Window 10 bằng chế độ tiết kiệm pin

Đối với laptop khi dung lượng pin bị giảm xuống tới một mức nhất định thì chế độ tiết kiệm pin của laptop sẽ được bật. Tại chế độ này mặc định những ứng dụng chạy ngầm sẽ bị vô hiệu hóa nên chúng ta có thể lợi dụng tính năng này để loại bỏ những ứng dụng chạy ngầm trên hệ điều hành. Đầu tiên các bạn hãy nhấp chuột chọn Start và gõ từ khóa tìm kiếm Battery Saver =>nhấp chuột chọn kết quả tìm kiếm đầu tiên.

tat-ung-dung-chay-ngam-win-10

Trong menu Battery saver các bạn hãy tick chuộtvào mục Turn battery saver on automatically if my battery falls below rồi kéo chuột trên thanh trượt đểcài đặt mức phần trăm dung lượng pin để laptop kích hoạt chế độ tiết kiệm pin. Cuối cùng các bạn hãy gạt thanh trượt trong mục Battery saver status until next charge sang vị trí ON để hòan tất. Lúc này các ứng dụng chạy ngầm trên hệ điều hành sẽ tự động bị dừng hoạt động.

tat-ung-dung-chay-ngam-win-10

Trên đây là những cách tắt ứng dụng chạy ngầm Windows 10 mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Với những cách thức được giới thiệu trong bài viết thì chắc chắn sẽ giúp cho các bạn có thể dễ dàng tắt đi những ứng dụng không cần thiết trên hệ điều hành, giúp giải phóng tài nguyên hệ thống và làm cho hệ thống hoạt động hiệu quả hơn. Chúc các bạn thao tác thành công!

4.1/5 - (7 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.