TeamViewer là gì? Những tính năng và hướng dẫn sử dụng

teamviewer-la-gi

TeamViewer là một phần mềm điều khiển và truy cập từ xa trên máy tính hàng đầu trên thị trường hiện nay. TeamViewer được đông đảo người dùng yêu thích nhờ những tính năng hữu ích mà khó có thể tìm thấy ở các phần mềm khác trên thị trường. Tuy nhiên để làm quen và sử dụng thành thạo được TeamViewer thì không phải người dùng nào cũng có thể làm được. Những câu hỏi thường gặp ở những người dùng mới đó là TeamViewer là gì? Chức năng và cách sử dụng của TeamViewer ra sao?… Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp ở bài viết sau đây của Lê Thuận Blog xin mời các bạn cùng theo dõi!

1. TeamViewer là gì?

Như đã nói ở trên, TeamViewer là một phần mềm hỗ trợ người dùng điều khiển và truy cập máy tính từ xa. Thông qua TeamViewer, từ xa người sử dụng có thể dễ dàng điều khiển máy tính này sang máy tính khác, chia sẻ màn hình, chơi game trực tuyến, tổ chức hội thảo trên nền tảng web cũng như trao đổi tệp tin giữa các máy tính với nhau. Được phát triển bởi công ty TeamViewer GmbH vào năm 2005, trải qua 15 năm phát triển, giờ đây TeamViewer đã hỗ trợ đa nền tảng, từ máy tính cho tới các thiết bị di động, trên nhiều hệ điều hành khác nhau, từ đó mang tới lợi ích tối đa cho người sử dụng. TeamViewer được ứng dụng linh hoạt trong rất nhiều hoàn cảnh khác nhau, phổ biến như việc hỗ trợ khách hàng, xử lý công việc hay giúp đỡ bạn bè và người thân từ xa những vấn đề trên máy tính mà không cần phải có mặt trực tiếp.

Để tải về và cài đặt TeamViewer các bạn hãy truy cập vào trang chủ: https://www.teamviewer.com/vi/

2. Những tính năng của TeamViewer

Ngoài tính năng chính là điều khiển và truy cập máy tính từ xa thì TeamViewer còn được tích hợp nhiều tính năng hữu ích sau đây:

– Hỗ trợ chế độ nhiều cửa sổ

TeamViewer hỗ trợ tính năng đa nhiệm nhiều cửa sổ để giúp cho người dùng có thể kết nối và truy cập vào một máy tính thứ 2 trong khi đang truy cập vào một máy tính khác.

– Ghi lại những thao tác đã thực hiện trên cửa sổ kết nối

Nếu như bạn muốn xem lại những thao tác đã thực hiện trên cửa sổ kết nối để tham chiếu khi giúp đỡ người khác về mặt kĩ thuật thì các bạn có thể sử dụng tính năng Session Record được TeamViewer hỗ trợ sẵn trên phần mềm mà không cần dùng tới phần mềm của bên thứ 3.

TeamViewer là gì

Để kích hoạt tính năng này thì tại cửa sổ kết nối các bạn hãy nhấp chuột chọn Files & Extras > chọn Start session recording trên thanh công cụ. Khi quá trình ghi hình đang thực hiện thì biểu tượng REC sẽ xuất hiện tại bên góc trên bên phải của cửa sổ kết nối.

– Trao đổi tệp tin và dữ liệu

Tính năng trao đổi dữ liệu được tích hợp trong TeamViewer rất hữu dụng khi người dùng muốn chuyển một tệp tin dữ liệu bất kỳ từ máy tính chủ sang máy tính khách khi đang kết nối từ xa. Để sử dụng tính năng trao đổi dữ liệu trong TeamViewer thì các bạn hãy nhấp chuột chọn vào tùy chọn File & Extras trên thanh công cụ của cửa sổ kết nối đang mở, sau đó các nhấp chuột chọn Open file transfer để mở hộp thoại chuyển file nhanh hoặc chọn Share via file box để di chuyển tập tin thông qua các dịch vụ lưu trữ trực tuyến.

TeamViewer là gì

Ngoài ra trong quá trình kết nối giữa 2 máy tính, nếu như các bạn chỉ muốn sử dụng tính năng trao đổi dữ liệu mà không muốn mở cửa sổ kết nối điều khiển với máy tính thì bạn hãy nhấp chuột vào tùy chọn File Transfer trong cửa sổ đăng nhập ID và Password của máy tính được kết nối, sau đó nhấn Connect to partner.

TeamViewer là gì

– Trò chuyện trực tuyến qua tin nhắn, cuộc gọi hay video call

Hiện nay TeamViewer đã được tích hợp tính năng Communicate cho phép người dùng có thể trò chuyện trực tuyến với máy tính được kết nối ngay trên cửa sổ điểu khiển bằng tin nhắn văn bản, cuộc gọi hay thậm chí video call. Để sử dụng tính năng này thì trên thanh công cụ tại cửa sổ kết nối các bạn hãy nhấp chuột chọn Communicate, trong hộp thoại Communicate các bạn hãy lựa chọn tính năng phù hợp như Chat, Video hay Call bằng các nút chức năng tương ứng trong hộp thoại.

TeamViewer là gì

3. Hướng dẫn truy cập và điều khiển máy tính từ xa bằng TeamViewer

Để sử dụng tính năng truy cập và điều khiển máy tính từ xa trên TeamViewer thì đầu tiên các bạn hãy khởi động phần mềm lên. Tại giao diện đăng nhập các bạn sẽ thấy ID và Password của bạn hiện ra trong mục Allow Remote Control. Thông thường ID của bạn sẽ cố định còn Password sẽ thay đổi theo phiên đăng nhập. Tại mục Control Remote Computer các bạn hãy nhập ID của máy tính muốn truy cập vào dòng Partner ID, lựa chọn dấu tick tại ô Remote Control rồi sau đó nhấn Connect. (Nếu như chỉ muốn gửi file cho máy tính khác thì các bạn hãy tick chuột vào dòng File transfer)

TeamViewer là gì

Nếu như bạn nhập đúng ID của máy đích thì 1 thông báo yêu cầu xác thực hiện lên, bạn hãy nhập vào mật khẩu của máy tính muốn kết nối, sau đó nhấn Log On. Bạn hãy đợi một vài giây để phần mềm thực hiện xác thực và kết nối 2 máy tính. Lưu ý, trong quá trình kết nối thì tốc độ đường truyền mạng của bạn cũng như của máy tính đích sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới tốc độ kết nối.

TeamViewer là gì

Sau khi hai máy tính được kết nối với nhau thì từ máy tính của mình, các bạn đã có thể truy cập vào máy tính cần điều khiển. Tại cửa sổ kết nối sẽ hiển thị giao diện màn hình của máy đích cũng như các thanh công cụ của phần mềm. Để sử dụng các tính năng trên thanh công cụ thì các bạn có thể tham khảo mục 2 của bài viết này.

TeamViewer là gì

Như vậy thông qua bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp cụ thể cho các bạn những câu hỏi đã đặt ra từ đầu như TeamViewer là gì? Chức năng và cách sử dụng của TeamViewer ra sao?… Hy vọng rằng với kiến thức được cung cấp trong bài viết này sẽ giúp các bạn có thể làm chủ được phần mềm TeamViewer, từ đó gia tăng tính tiện ích trong công việc cũng như trong đời sống. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

4.4/5 - (9 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 320 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.