Yolo là gì? Những mặt trái và tích cực mà phong trào Yolo mang đến

yolo-la-gi

Càng lớn lên, trưởng thành, chúng ta càng nhận ra rằng số phận của mỗi con người không chỉ được quyết định bằng nền tảng họ có được. Họ sinh ra ở đâu? cha mẹ họ là ai? Họ có bằng cấp gì? Những điều này chỉ là yếu tố cần nhưng chưa đủ. Để làm nên cuộc đời, cái quyết định chính là thái độ sống. Bạn đã chắc là mình có một thái độ sống đúng đắn hat chưa? Tích cực hay là tiêu cực ý nghĩa hay vô nghĩa? Bạn đã biết gì đến phong trào Yolo là gì? Nếu mọi điều còn mới mẻ với bạn, hãy lắng nghe sự chia sẻ thật tâm của chúng tôi để tìm thấy cho mình một thái độ sống đúng đắn nhé! yolo-la-gi

Yolo mang có nghĩa gì?

You Only Live Once, đó chính là viết tắt cho Yolo theo tiếng Anh. Cả câu này có nghĩa Bạn chỉ sống một lần trong đời. Câu nói như một lời tuyên bố, một lời động viên hoặc cổ vũ. Đúng! Mỗi con người chúng ta dù sống được bao lâu thì vẫn chỉ được một lần. Chúng ta không phải những chiến sĩ trong game hoặc nhân vật thần thoại huyền bí có thể tái sinh. Chúng ta chỉ một lần sinh ra rồi cũng một lần về đất. dù nhìn ở góc độ nào thì sự sống của chúng ta không quá dài so với cuộc đời vô hạn. Bản thân con người chính là giới hạn thời gian, ngay khi chúng ta đang sống cũng bị giới hạn bởi những định kiến, thái độ, lối sống của những người xung quanh, của gia đình, dòng họ…Những rào cản ấy có khi chôn chặt cuộc đời mỗi con người trong ao tù nước đọng. Chúng ta không phải chỉ ăn uống, làm việc theo một khuôn khổ đã định sẵn. Như vậy bạn chỉ là đang tồn tại chứ chưa phải đang sống. yolo-la-gi

Cuộc đời là những biến số không ngừng, chúng ta không thể chắc chắn chuyện gì xảy ra vào ngày mai nên sống hết mình cho hôm nay, sống tận hưởng và nhiệt huyết chính là lời kêu gọi ý nghĩa nhất. Yolo giống như một ngọn lửa dẫn đường cho lối sống bứt phá, sống vươn lên của con người.

Những tích cực mà phong trào Yolo mang đến

Bản chất và ý nghĩa của Yolo đã được trình bày phía trên đã chứng tỏ một điều sống một lần nên chúng ta hãy yêu, hãy thương hãy trân trọng những gì bên cạnh. Đừng để chuyện qua rồi mới nuối tiếc, đừng để không kịp nữa mới bắt đầu. Xét ở góc độ tích cực, phong trào nên đem đến những tiếng nói đúng đắn, hợp thời đại.

  • Yolo mang đến thái độ sống tích cực: vì chúng ta chỉ sống một lần nên chúng ta cần yêu thương, trân trọng những người thân bên cạnh mình. Nhất là cha mẹ, hãy báo hiếu cho cha mẹ mỗi ngày bằng những việc làm cụ thể thay vì đợi đến lúc nào đó bạn trở nên thành công thì liệu cha mẹ có con bên bạn. Chúng ta tìm niềm vui ở những điều nhỏ nhặt, trong công việc, đọc sách, xem phim, tán gẫu…xem chúng là phần không thể thiếu của cuộc sống.
  • Yolo giúp chúng ta loại bỏ những phiền muộn, thanh lọc tâm hồn: vì cuộc đời ngắn ngủi lắm nên chẳng có thời gian để ghét bỏ ai, ganh tỵ với ai. Yêu còn không đủ ghét để làm gì. Chúng ta hãy bỏ qua những lỗi lầm của người khác để lòng cảm thấy nhẹ nhõm, yên vui. Chúng ta sống lạc quan, không toan tính hơn thua, vì sống bi quan chỉ khiến cho cuộc đời vô vị.
  • Yolo là động lực để giới trẻ phấn đấu mỗi ngày: Ngay lúc này đây, chúng ta không làm thì đợi bao giờ làm. Thời gian hữu hạn nên chúng ta cần cố gắng mỗi ngày. Chúng ta cần có kế hoạch cho bản thân mình để phấn đấu không ngừng. Lạc quan lên, khó khăn sẽ lùi bước nếu chúng ta cố gắng.
  • Đối với những mảnh đời bất hạnh, những người khiếm khuyết cơ thể, Yolo chính là lời động viên họ không ngừng chiến đấu để vượt qua. Đời chẳng trải thảm bao giờ, nếu chúng ta chấp nhận thua có nghĩa là chấp nhận thất bại, chấp nhận đời nhạt nhẽo.
  • Yêu hết mình, sống hết mình và cháy hết mình cho hôm nay. Chúng ta sống để được vui chứ không phải để đạt được những điều xã hội mong muốn mà bản thân lại không vui. Đời là của chính bạn, vui buồn là của bạn, đừng vì lời nói người khác mà đánh mất chính mình. Đánh mất bản thân có khác gì chết. Hãy tôn trọng tiếng nói con tim, khát khao của bản thân, hãy làm những gì bạn mong muốn.

Những mặt trái của Yolo

Bản thân Yolo không xấu. Tuy nhiên một số bạn trẻ, hoặc nhiều đối tượng lấy câu nói Bạn chỉ sống một lần để cổ vũ cho những điều chưa tốt trong xã hội.

  • Một số bạn trẻ nghĩ rằng mình chỉ sống một lần nên bất chấp mọi người xung quanh làm những việc lố lăng theo sở thích bản thân như ăn mặc thiếu vải, tóc tai lố lăng, đua xe, đánh võng trên đường. Một số người kể cả người lớn thích sống theo kiểu “nhà tôi tôi muốn làm gì thì làm. Miệng tôi tôi nói thế nào thì nói”. họ bất chấp mọi người xung quanh ca hát ồn ào, bình phẩm và chê bai người khác vô tại vạ, sướng tên để chửi rủa vì họ có quyền. Những người như thế không phải sống đúng nghĩa mà Yolo mang lại. Họ không biết tôn trọng người khác, tôn trọng thuần phong, mỹ tục. Thậm chí một số bạn trẻ còn vi phạm đọa đức, pháp luật để sống theo mong muốn của họ. Nhiều bạn quay lưng lại với xã hội cho rằng họ sống như thế nào là quyền của họ.
  • Cũng suy nghĩ tiêu cực họ chỉ được sống một lần nên nhiều người sống sa đọa. thay vì thời gian sống để phấn đấu, làm việc, cống hiến thì họ sống hưởng thụ, sống cho hôm nay mà không biết đến ngày mai ra sao. Họ mặc kệ quyền lợi những người xung quanh.
  • Một số khác nghĩ về Yolo ở hướng sống vội vàng. Họ đặt quá nhiều đam mê, ước mơ bản thân vào cuộc sống. Họ đánh đổi tất cả để đạt được ước mơ. Nhưng họ không biết rằng không phải ước mơ nào của họ cũng chính đáng. Ước mơ muốn thành hiện thực phải được xây dựng trên cơ sở nền tảng về học thức, nổ lực bản thân và cả năng lực, năng khiếu nữa. Nếu họ vội vàng, hấp tấp thì dễ dàng thất bại sẽ đâm ra chán chường, tuyệt vọng và suy nghĩ tiêu cực.

Kết luận

Chúng ta đã thấy được ý nghĩa của Yolo là gì trong cuộc sống. Hãy nhìn về những tích cực mà nó mang đến để điều chỉnh thái độ sống của bản thân phù hợp. hãy nhớ rằng cuộc sống là của bạn nhưng bạn không chỉ sống một mình. Cuộc đời ý nghĩa là cuộc đời gắn kết giữa quyền lợi cá nhân và quyền lợi cộng đồng, xã hội. Vì thế những khao khát của bạn hãy đặt chúng lên bàn cân để thấy mình có thể làm được. Nếu đã làm được thì không ngừng cố gắng. Sẵn sàng đón nhận thất bại để hoàn thiện bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)
Giới thiệu Lê Thuận Blog 321 bài viết
Đam mê công nghệ, tin học, thủ thuật, hay chia sẻ những điều hữu ích trong công việc và cuộc sống. Yêu bóng đá, thích âm nhạc. Sống tích cực và luôn luôn hướng về phía trước.